[Hướng dẫn] 3 bước tăng sên xe máy đơn giản tại nhà

Đánh giá post
Đối với người sử dụng xe máy, vấn đề thường gặp nhất đối với sên xe đó chính là sên dễ bị chùng sau một thời gian sử dụng. Tăng sên xe máy là một biện pháp để giải quyết vấn đề này. Khác với suy nghĩ của nhiều người việc tăng sên xe là một thủ thuật khá đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng TAHICO tìm hiểu cách để tăng sên xe tại nhà và những vấn đề liên quan đến sên xe nhé.

3-buoc-tang-sen-xe-may
Ảnh minh hoạ

Hướng dẫn các bước để tăng sên xe máy

Sên xe là một bộ phận quan trọng đối với việc vận hành của xe máy. Vấn đề về hư hỏng sên xe tương đối phức tạp để sửa chửa, tuy nhiên xử lý sên xe bị chùng lại là việc khá đơn giản. Đầu tiên là bạn cần đầy đủ các dụng cụ sau:

  • Khoá 19 và khoá 17
  • T khẩu 10 và khẩu 12
  • Tua vít
  • Dầu bôi trơn chuyên dụng để bôi trơn xích

Sau khi đã chuẩn bị các dụng cụ trên, chúng ta có thể tiến hành tăng sên xe máy theo các bước dưới đây.

Bước 1: Kiểm tra tình trạng sên xe

Đầu tiên bạn cần kiểm tra tình trạng của sên xe trước khi bắt đầu tăng sên. Bạn có thể kiểm tra bằng cách mở nắp của hộp sên để kiểm tra nếu sên bị trùng thì tiến hành tháo hộp sên để xử lý.

Để tháo hộp sên bạn cần dùng T12 và khoá có kích thước phù hợp đã chuẩn bị để vặn ốc của hộp sên. Có 2 vị trí ốc cố định hộp sên: 1 là ốc nằm trên nắp hộp và một ốc nằm gần bên trong đồ gác chân sau của xe.

3-buoc-tang-sen-xe-may
Tháo nắp hộp sên để tăng sên xe máy

Bước 2: Tiến hành tăng sên

Sau khi đã tháo nắp hộp sên, lúc này bạn có thể tiến hành tăng sên xe máy bằng việc nới lỏng 2 ốc kẹp đĩa xích và ốc trục sau bằng khoá 19. Sau đó dùng T10 để cân chỉnh ốc kẹp ở 2 đĩa xích cho phù hợp.

Để cân chỉnh ốc ở 2 bên được đều nhau, bạn có thể dựa vào 1 thước đo có kẻ vạch sẵn ở 2 bên trục. Bạn cần siết ốc ở 2 bên cùng một vạch để đảm bảo bánh xe ở trạng thái cân bằng, không bị chệch sang 2 bên. Nếu việc cân chỉnh sên không cân bằng sẽ ảnh hưởng đến sự vận hành của xe máy.

Bước 3: Kiểm tra xe sau khi tăng sên

Sau khi đã cân chỉnh ốc ở cả 2 bên cho thật đều, bạn cần kiểm tra lần cuối trước khi kết thúc quy trình tăng sên. Bạn dùng tay để xoay mạnh bánh xe, nếu banh xe quay một cách ổn định thì việc tăng sên xe máy đã hoàn thành.

Ngoài ra, lời khuyên cho bạn sau khi tăng sên là hãy vệ sinh và bôi dầu bôi trơn chuyên dụng cho sên xe để bảo vệ các chi tiết và giúp sên hoạt động một mượt mà hơn.

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn tiến hành đóng hộp sên lại như lúc đầu.

3-buoc-tang-sen-xe-may-2
Ảnh minh hoạ

Những lưu ý khí tăng sên xe máy

Để việc tăng sên cho xe máy được thành công và xe hoạt động an toàn sau khi tăng sên, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Không để sên bị quá căng nến không sẽ gây ảnh hưởng tới nhông xe hoặc bị quăn sên
  • Pát tăng sên phải được vặn sát vào chốt nếu không sên sẽ bị cạ vào đĩa và nhanh chùng
  • Kiểm tra bánh xe sau khi tăng sên, bánh phải quay nhanh, đều và lâu, ngoài ra sên không được cạ vào đĩa thì mới đúng.

Làm thế nào để tăng độ bền của sên xe?

Sên xe là một bộ phận có chức năng truyền động cho sự di chuyển của 2 bánh trước và sau, sau một thời gian sử dụng không thể tránh khỏi việc bị hao mòn nhất định. Để sên xe giữ được độ bền lâu nhất, người dùng cần chú ý kiểm tra sên xe thường xuyên để có thể can thiệp trong trường hợp sên bị chùng hoặc bị khô nhớt.

Đặc biệt, tránh để sên bị khô vì khi này lực ma sát của các chi tiết lớn sẽ làm sên nhanh hỏng.

3-buoc-tang-sen-xe-may-2
Ảnh minh hoạ

Trên đây là hướng dẫn và những lưu ý khi tăng sên xe máy, hy vọng sẽ hữu ích với bạn.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.