Sử dụng nước làm mát động cơ ô tô như thế nào cho đúng?

Nước làm mát động cơ ô tô là bộ phận không thể tách rời, nó làm giảm đáng kể nhiệt của động cơ giúp xe hoạt động ổn định, an toàn hơn. Trong nội dung sau đây Tahico sẽ nêu rõ hơn về công dụng và cách sử dụng nước làm mát ô tô.

Công dụng của nước làm mát ô tô

Sử dụng nước làm mát động cơ ô tô như thế nào cho đúng3
Hình ảnh động cơ xe bị nóng

Nước làm mát ô tô có vai trò triệt tiêu nhiệt độ của động cơ, giữ nó ở mức độ cho phép. Quá trình này đảm bảo an toàn cho động cơ và người sử dụng xe.

Khi vận hành, buồng đốt động cơ toả ra một lượng nhiệt rất lớn. Phần lớn lượng nhiệt này được hấp thụ bởi nước làm mát, một phần triệt tiêu bởi không khí và phần còn lại khuếch tán sang các chi tiết máy khác.

Nếu không có nước làm mát hoặc khí làm mát thì nhiệt độ sinh ra vô cùng lớn, làm giảm hiệu suất và ảnh hưởng rất xấu tới toàn động cơ. Hơn nữa, nhiệt sinh ra sẽ làm biến dạng nhớt làm giảm khả năng vận hành và tuổi thọ động cơ.

Khi nào cần bổ sung nước làm mát cho ô tô?

Sử dụng nước làm mát động cơ ô tô như thế nào cho đúng3
Hình ảnh minh họa

Hầu hết trên xe ô tô đều được thiết kế hệ thống hiển thị và cảnh báo mức nước làm mát động cơ. Dựa vào đây người sử dụng có thể biết được khi nào cần kiểm tra và xử lý hiện tượng quá nhiệt động cơ.

Trong tình huống như vậy, các bác tài cần dừng xe ngay khi có thể sau đó mở nắp ca-pô để giảm bớt nhiệt. Lưu ý đặc biệt, các bạn không được mở nắp két nước lúc này bởi vì nhiệt độ và áp suất hơi nước trong đó rất lớn. Nếu bạn mở ra hơi nước sẽ trào ra mạnh rất nguy hiểm.

Sau một thời gian động cơ ô tô bớt nóng, bạn có thể mở nắp két nước làm mát để kiểm tra. Nếu bạn nhận thấy mực nước thấp hơn quy định thì cần châm thêm ngay.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì người sử dụng ô tô cần châm thêm nước làm mát sau 160.000km đầu tiên và mỗi 40.000km tiếp theo. Đồng thời các bác tài cũng cần kiểm tra hệ thống làm mát của động cơ để đảm bảo máy hoạt động ổn định.

Sử dụng nước làm mát động cơ ô tô như thế nào cho đúng3
Hình ảnh minh họa

Khi thay nước làm mát động cơ ô tô cần lưu ý những gì?

  • Mọi người không nên trộn các loại nước làm mát với nhau để sử dụng.
  • Nước làm nước làm mát nên được hòa trôn với tỉ lệ 60% nước làm mát và 40% nước cất.
  • Tuyệt đối, không được sử dụng nước lã để làm mát động cơ ô tô vì trong nước thường có độ cứng rất cao dễ làm đóng cặn về lâu dài.
  • Sau khi đổ nước làm làm mát động cơ, kiểm tra mức dung dịch vài lần và gia giảm cho ổn định vì lượng dung dịch này có thể bị thay đổi do áp suất hay khí hậu.
  • Sử dụng các dung dịch nước mát theo chỉ dẫn. Không sử dụng các phụ gia làm mát gây hư hại và ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ.
Sử dụng nước làm mát động cơ ô tô như thế nào cho đúng3
Hình ảnh minh họa

Một số thông tin chia sẻ về nước làm mát xe ô tô, hi vọng hữu ích cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *