Cách dùng bảng chuyển đổi đơn vị áp suất cho 12 đơn vị đo

Đánh giá post
Áp suất là đại lượng đo được ứng dụng rất nhiều trong các nền công nghiệp hiện đại. Tại mỗi khu vực, người ta lại sử dụng các đơn vị đo lường khác nhau. Để quy đổi các đơn vị này, bạn cần có bảng chuyển đổi đơn vị áp suất. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về vấn đề này và nắm được cách sử dụng bảng chuyển đổi đơn vị áp suất. Trong bài viết, hãy cùng TAHICO tìm hiểu về các loại đơn vị đo và học cách sử dụng bảng chuyển đổi đơn vị áp suất đơn giản nhất nhé.

bang-chuyen-doi-don-vi-ap-suat
Áp suất là đơn vị đo được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp

Các loại đơn vị đo áp suất quốc tế

Với nền sản xuất và nghiên cứu khoa học khác nhau không thể tránh khỏi sự khác biệt trong việc sử dụng đơn vị đo, đặc là áp suất với rất nhiều loại đơn vị đo khác nhau trong hệ thống đo lường. Điều này khiến mọi người gặp không ít khó khăn trong việc đo lường áp khi sử dụng máy móc. Trước khi bước vào tìm hiểu cách sử dụng bảng chuyển đổi đơn vị áp suất, hãy cùng tìm hiểu về các đơn vị đo áp suất được sử dụng tại các vùng khác nhau trên thế giới

Khu vực Hoa Kỳ

Hoa kỳ là khu vực luôn dẫn đầu thế giới về sự phát triển về khoa học công nghệ. Phần lớn các đơn vị đo lường tại Hoa Kỳ được xem là đơn vị đo chuẩn của nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới. Đối với áp suất, Hoa Kỳ sử dụng 2 loại đơn vị đo là psiksi.

Khu vực Châu Âu

Châu Âu được xem như là cái nôi của nền văn minh về khoa học kỹ thuật nói chung và các ngành cơ khí nói riêng với rất nhiều những phát minh và nghiên cứu vĩ đại. Phần lớn các máy móc được sử dụng hiện nay có xuất xứ từ Châu Âu vì thế các đơn vị đo lường ở nơi đây là điều rất được mọi người quan tâm. Đơn vị đo áp suất sử dụng phổ biến ở Châu Âu là bar và mbar.

bang-chuyen-doi-don-vi-ap-suat-1
Các đơn vị đo lường phổ biến

Khu vực các nước Châu Á

Châu Á được xem như là nhà máy của thế giới với rất nhiều các xưởng chế tạo công nghệ cao được đặt tại đây. Không khó để hiểu các quốc gia Châu Á cũng có hệ thông đo lường áp suất của riêng họ tạo nên sự đa dạng cho đại lượng này. Đơn vị đo áp suất được sử dụng phổ biến tại đây là Pa, MPa, kPa.

Đơn vị Bar được sử dụng rộng rãi – phổ biến nhất thế giới bên cạnh psi, Mpa, kg/cm2.

Thông tin về các đơn vị áp suất 

Đơn Vị Bar
Đơn vị Bar được sử dụng rộng rãi – phổ biến nhất thế giới bên cạnh psi, Mpa, kg/cm2. Mặc dù áp suất chuẩn 760mmHg và áp suất atmosphere (atm) được sử dụng để làm quy chuẩn so với mặt nước biển. Nhưng đơn vị đo áp suất bar lại được dùng nhiều nhất trong các thiết bị đo công nghiệp.
    Nguồn gốc của đơn vị áp suất Bar từ Châu Âu bên cạnh đó còn có đơn vị Kg/cm2. Đơn vị bar và kg/cm2 là hai đơn vị gần bằng nhau nhưng nên chúng ta không cần chuyển đổi đơn vị bar sang kg/cm2 nếu như không cần độ chính xác quá cao. Bởi 1 bar = 1.02Kg/cm2
    Do Bar là một đơn vị đo áp suất nên có thể quy đổi sang các đơn vị khác như
– Đổi đơn vị bar sang Pa, Kpa, Mpa
– Đổi đơn vị bar sang mmHg
– Hay đổi đơn vị Bar sang kg
– Đổi đơn vị bar sang at / atm / atmosphere
– Đổi đơn vị bar sang psi
Đơn Vị Mpa
Một trong những đơn vị được bắt gặp nhiều trong đồng hồ đo áp suất từ các nhà máy của Nhật hoặc Trung Quốc chính là đơn vị Mpa. Giá trị 1Mpa ~ 10 bar. Do độ phân giải cao hơn gấp 10 lần so với đơn vị Bar nên hệ thống đơn vị của Nhật cũng có thêm Kpa.
100Kpa ~ 1bar.
Trong đó :
1 Kpa = 0.125 psi
1 Kpa = 10 mbar
1 Kpa = 0.01 bar
1 Kpa = 0.00987 atm
1 Kpa = 1000 Pa
1 Kpa = 0.001 Mpa
1 Kpa = 102.07 mmH20
1 Kpa = 4.019 inH20
1 Kpa = 7.5 mmHg
1 Kpa = 0.0102 kg/cm2
Đơn Vị Psi
Đơn vị bar psi tồn tại và sử dụng song song nhau. Chính vì thế mà sẽ có chuyện đổi đơn vị bar và psi. Nó giống như hệ inch của Mỹ và hệ Mét của Châu Âu – nay được dùng rộng rãi trên toàn thế giới. Các câu hỏi thường gặp liên quan đơn vị psi :
  •  Đơn vị psi = bao nhiêu kg
  • Đổi đơn vị psi sang bar, đơn vị psi = bar
  • Cách đổi đơn vị psi sang Kg cm2
  •  Đổi đơn vị Psi sang Mpa

Cách sử dụng bảng chuyển đổi đơn vị áp suất

Thông tin về bảng chuyển đổi đơn vị

Bảng chuyển đổi đơn vị áp suất là một bảng thống kê mà tại đó người ta quy đổi chéo tất cả 12 đơn vị đo áp suất được sử dụng trên thế giới. Dựa vào bảng này, các kỹ sư dễ dàng quy đổi từ một đơn vị đo bất kỳ sáng tất cả các đơn vị đo áp suất khác trên thế giới một cách dễ dàng chỉ với một vài phép tính đơn giản.

bang-chuyen-doi-don-vi-ap-suat-1
Bảng chuyển đổi đơn vị đo áp suất

Cách sử dụng bảng chuyển đổi đơn vị áp suất

Nhìn vào trên bạn sẽ thấy 2 cột dọc và ngang đầu tiên là tổng hợp 12 đơn vị đo áp suất trên thế giới. Cột dọc sẽ là đơn vị bạn đang có hiện tại. Cột ngang sẽ là đơn vị mà bạn muốn quy đổi thành.

Nếu bạn muốn đổi từ một đơn vị nào đó, bạn chỉ cần tìm đơn vị đó ở cột đầu tiên, sau đó đôi chiếu nó với cột ngang bạn sẽ thấy một con số. Lấy áp suất ở đơn vị hiện tại nhân với số đó, bạn sẽ ra được áp suất chuyển đổi.

Ví dụ: Bạn muốn đổi từ 25mbar sang Pa, bạn chỉ cần lấy 25*100=2500 Pa.

Hy vọng với những thông tin về cách sử dụng bảng chuyển đổi đơn vị áp suất trên, bạn sẽ năm được quy tắc hữu ích này để sử dụng cho mình

>>>> Tham khảo thêm cách đổi đơn vị áp suất 

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.