Giái đáp 5 thắc mắc về bảo dưỡng ắc quy xe máy phổ biến

Bảo dưỡng ắc quy xe máy là việc thường bị người dùng “bỏ quên” khi chăm sóc xe. Trên thực tế, ắc quy là một bộ phận có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự vận hành của động cơ xe và các chi tiết phụ như đèn, xi nhan… Tuy nhiên theo khảo sát, người dùng thường chỉ đến bảo dưỡng ắc quy khi xe máy gặp phải vấn đề. Trong bài viết ngày hôm nay, TAHICO sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi thường gặp nhất đối với việc bảo dưỡng ắc quy xe máy nhé.

Tại sao nên bảo dưỡng ắc quy xe máy?

Ắc quy là một thiết bị có chức năng chính là cung cấp nguồn năng lượng dự trữ cho các thiết bị sử dụng điện. Đối với xe máy, ắc quy cung cấp năng lượng cho sự hoạt động của còi, đèn xi nhan, và đèn phanh.

Bên cạnh đó, công dụng chính của ắc quy là giúp khởi động xe máy. Cụ thể, ắc quy cung cấp điện năng cho bugi để tạo phản ứng cháy trong buồng đốt. Vì thế nếu bugi không hoạt động tốt, xe máy sẽ không thể khởi động được.

bao-duong-ac-quy-xe-may
Ảnh minh hoạ

Khi nào nên bảo dưỡng ắc quy?

Sau một thời gian sử dụng, các phản ứng hoá học trong ắc quy sẽ làm cho hiệu năng của ắc quy giảm dần, khi ấy bạn cần thay hoặc bảo dưỡng ắc quy xe máy tuỳ theo mức độ nặng nhẹ. Dưới đây là một vài dấu hiệu giúp bạn nhận ra đã đến lú cần bảo dưỡng ắc quy:

  • Đèn xi nhan bị yếu hoặc không sáng
  • Khi bật máy xe, đèn của đồ hồ số trên xe sáng yếu hoặc không sáng, kim xăng không chạy
  • Còi kêu yếu và chập chờn

Ngoài ra có thể dựa vào tuổi thọ của ắc quy, trung bình từ 3-4 năm ắc quy sẽ cần được thay mới.

Có thể bảo dưỡng ắc quy xe máy tại nhà được không?

Bảo dưỡng ắc quy tại nhà là một vấn đề rất được mọi người quan tâm. Thông thường, đối với bảo dưỡng ắc quy, lời khuyên là mọi người nên đến các cơ sở chuyên nghiệp để thực hiện. Vì ciệc bảo dưỡng ắc quy đòi hỏi phải có chuyên môn và kỹ thuật về về ắc quy thì mới có thể thực hiện được.

Bên cạnh đó, để việc kiểm tra ắc quy được chính xác bạn cũng cần có các thiết bị chuyên dụng, vì thế không nên tự bảo dưỡng ắc quy xe máy tại nhà.

Chọn loại bình ắc quy xe máy nào tốt?

Ắc quy có rất nhiều mẫu mã, thông số kỹ thuật đến từ các thương hiệu khác nhau, nhưng trên thị trường hiện nay, ắc quy chủ yếu được chia thành 2 loại chính dựa vào cấu tạo của mình là ắc quy khô và ắc quy nước. Mỗi loại có những ưu điểm và nhược điểm riêng và tuỳ theo nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ chọn loại phù hợp với mình.

bao-duong-ac-quy-xe-may
Ảnh minh hoạ

Ắc quy nước

Đây là loại ắc quy truyền thống được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày vì có thể thể cung cấp được nguồn điện lớn trong một khoảng thời gian dài. Ắc quy nước khi sử dụng cần phải được bảo dưỡng thường xuyên bằng việc châm thêm nước cất và sạc ắc quy để duy trì tình trạng hoạt động tốt nhất.

Ắc quy khô

Đây là loại ắc quy xe máy hiện đang được sử dụng rất phổ biến trong thời gian gần đây vì sự tiện lợi của mình. Ắc quy khô hoạt động không cần đến nước cất hay dung dịch axit chính vì thế mà không cần phải châm nước định kì. Một nhược điểm của ăc quy khô đó chính là có khả năng phát điện yếu hơn ắc quy nước. Tuy nhiên đối với việc sử dụng cho sự hoạt động của xe máy thì ắc quy khô hoàn toàn có thể đáp ứng được.

Những điều cần lưu ý khi bảo dưỡng ắc quy

Khi bảo dưỡng ắc quy xe máy, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để có thể giữ được độ bền cho bình ắc quy

  • Lựa chọn trung tâm uy tín, chuyên nghiệp để có thể yên tâm về tay nghề
  • Nên định kì kiểm tra mức năng lượng của ắc quy và sạc lại điện để đảm bảo hiệu năng hoạt động
  • Lưu ý thời gian sử dụng tối đa để bảo dưỡng ắc quy tránh để ắc quy bị hỏng nghiêm trọng khó sửa chữa.
bao-duong-ac-quy-xe-may
Bảo dưỡng ắc quy xe máy giúp ắc quy hoạt động tốt và bền

Trên đây là một số thông tin về bảo dưỡng ắc quy xe máy, hy vọng sẽ hữu ích với bạn.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *