Bảo dưỡng xe tay ga – 7 bộ phận bạn không thể bỏ qua

Khi sử dụng xe máy nói chung và các loại xe tay ga nói riêng thì để đảm bảo xe vận hành tốt và bền thì bạn phải thường xuyên chăm sóc. Khác với xe máy, việc bảo dưỡng xe tay ga thường phức tạp và cần phải dành nhiều sự đầu tư hơn đôi chút, vì xe tay ga có cách cấu tạo và cách vận hành động cơ phức tạp hơn. Trong bài viết dưới đây, TAHICO sẽ giúp bạn liệt kê 7 bộ phận quan trọng bạn không thể bỏ qua khi bảo dưỡng xe tay ga để xe có thể giữ được độ bền nhé.

bao-duong-xe-tay-ga
Ảnh minh hoạ

Các bộ phận cần quan tâm khi bảo dưỡng xe tay ga

Kiểm tra phanh xe thường xuyên

Phanh xe là một bộ phận vô cùng quan trọng đối với bất loại xe nào khi tham gia vào lưu thông. Khác với xe số, xe tay ga không được hỗ trợ phanh sàn mà chỉ có phanh tay để hỗ trợ khi người lái muốn dừng xe. Vì thế trong quá trình sử dụng cùm phanh rất nhanh bị mòn hoặc hỏng ảnh hưởng đến sự an toàn khi đi đường.

Vì thế, khi bảo dưỡng xe tay ga bạn phải luôn luôn chú ý kiểm tra phanh xe để tránh sự cố khi sử dụng.

bao-duong-xe-tay-ga
Kiểm tra phanh khi bảo dưỡng xe tay ga

Vệ sinh và kiểm tra dây đai cu-roa

Dây cu-roa là một chi tiết đảm nhiệm vai trò cho việc truyền động của động cơ (tương tự như sên xe đạp hoặc xe số) vì thế rất cần được chú trọng khi bảo dưỡng xe tay ga.

Sau một thời gian sử dụng, dây cu-roa thường dễ bị bẩn và khô dầu làm ảnh hưởng đến các chi tiết của dây và giảm hiệu quả truyền động. Theo lời khuyên của nhà sản xuất, dây đai nên được kiểm tra và làm vệ sinh sau khoảng 5000 km đi đường và thay mới sau 20000 km.

Bộ phận đánh lửa của động cơ

Bugi hay còn gọi là bộ phận đánh lửa để kích hoạt quá trình đốt cháy nhiên liệu của động cơ. Vì giữ vai trò quan trọng nên bugi được thiết kế để có độ bền cao có thể sử dụng được trong một khoảng thời gian dài.

Tuy nhiên, việc đầu đánh lửa của bugi bị đen và bám muội than là không thể tránh được, điều này sẽ làm tia lửa phát ra không đều, tổn hao nhiên liệu.

Vì thế bạn cần phải thường xuyên kiểm tra và vệ sinh bugi đặc biệt là sau khi di chuyển dưới mưa hoặc đường ngập.

Thay các dung dịch dầu nhớt, nước làm mát 

Động cơ xe cần có sự hỗ trợ của các dung môi như dầu máy, nhớt xe, dung dịch làm mát thì mới có thể hoạt động một cách hiệu quả. Các dung dịch này cần phải được bổ dung và thay thế sau một thời gian sử dụng để có thể đảm bảo độ bền cho xe.

Vì thế bạn cần lưu ý ghi nhớ thời gian để thay các dung dịch này khi đi bảo dưỡng xe tay ga, cụ thể như sau:

  • Nhớt xe thay sau 6000 km
  • Dầu máy thay sau 2000 km
  • Dầu láp 6000 – 8000 km
  • Nước làm mát 10000 km
bao-duong-xe-tay-ga
Thay các loại dầu nhớt định kì

Bộ phận lọc gió của xe

Lọc gió là một chi tiết của động cơ xe có vai trò lọc không khí sạch để đưa và buồng đốt chính vì thế mà lọc gió rất dễ bị bẩn sau một thời gian hoạt động. Lọc gió bẩn sẽ làm lượng không khí đưa vào buồng đốt không đủ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của động cơ. Do đó khi bảo dưỡng xe tay ga, vệ sinh lọc gió là một việc không thể thiếu.

Hiện nay, đa phần các xe tay ga đều sử dụng lọc gió tẩm dầu, nên sẽ không thể vệ sinh, thay vào đó bạn sẽ thay lọc gió sau 10000 km.

Phuộc nhún của xe

Phuộc nhún hay còn gọi là bộ giảm xóc là bộ phận có vai trò giúp xe vận hành êm ái khi qua các khu vực gồ ghề cũng như là tạo sự thoải mái cho người lái. Sau một thời gian sử dụng bộ giảm xóc sẽ bị giảm khả năng hoạt động vì thế cần được kiểm tra thường xuyên.

Những mẹo để tăng độ bền của xe tay ga

Để giữ xe bền và luôn như mới bên cạnh việc bảo dưỡng xe tay ga, việc quá trình sử dụng cũng góp một phần không nhỏ. Dưới đây là một số mẹo giúp giữ được độ bền của xe:

  • Thường xuyên rửa xe để bảo vệ vỏ xe và các chi tiết bằng kim loại

Vệ sinh xe thường xuyên sẽ làm tăng độ bền của xe tay ga.  Tuy nhiên làm sạch xe tay ga, mọi người nên sử dụng sản phẩm vệ sinh chuyên dụng để bảo vệ xe, cần tránh sử dụng xà phòng rửa bát, chất giặt tẩy thông thường hay dung dịch chứa muối dễ làm hỏng lớp sơn bề mặt, ăn mòn phần kim loại.

>>>> Tham khảo 99+ dung dịch rửa xe máy ô tô chuyên dụng GIÁ RẺ

  • Không nổ máy khi vừa bật chìa khoá mà hãy chờ sau khi đèn FI tắt (đèn sáng nghĩa là xe đang đưa xăng vào kim phun)
  • Để tiết kiệm xăng cho xe tay ga không nên tăng giảm ga đột ngột, cần giữ tay ga ở ốc độ ổn định và phù hợp.
  • Bên cạnh đó, việc lựa chọn dầu nhớt chất lượng tốt và đúng kĩ  thuật cũng là yếu tố giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe tay ga.
  • Không nên vừa lên ga vừa bóp thắng vì ảnh hưởng đến phanh và động cơ
bao-duong-xe-tay-ga
Ảnh minh hoạ

Trên đây là những bộ phận quan trọng khi bảo dưỡng xe tay ga. Hy vọng sẽ hữu ích với bạn.

>>>> Tham khảo cách rửa xe tay ga đúng cách

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *