Bơm lốp xe máy thế nào cho đúng? Giải đáp chuẩn

Bơm lốp xe máy thế nào cho đúng? Bơm lốp xe máy bao nhiêu kg là đủ?  Cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây để có giải đáp.

Bơm lốp xe máy thế nào cho đúng?

Áp suất lốp xe máy là gì?

Theo các nhà chuyên môn, áp suất lốp xe đóng vai trò quan trọng đến độ bền của lốp xe. Bơm hơi cho lốp xe máy tưởng chừng là công việc rất đơn giản. Thế nhưng nếu không biết chính xác lốp xe máy bơm bao nhiêu cân là phù hợp để thực hiện cho đúng, sẽ bơm quá non hoặc quá căng.Khi thực hiện bơm xe, nếu bạn bơm vượt mức tiêu chuẩn thường gọi là lốp căng. Còn trong trường hợp chưa đến mức tiêu chuẩn sẽ là lốp non hơi.

bom lop xe may 1
Hình minh họa
  • Vỏ quá non sẽ làm tăng bề mặt tiếp xúc với mặt đường làm tăng độ ma sát, dẫn đến động cơ phải hoạt động nhiều hơn, giảm tính tiết kiệm nhiên liệu và gây hiện tượng biến dạng bề mặt vỏ như méo, phình hoặc mòn không đều.
  • Lốp xe căng khi lái cho cảm giác không được thoải mái giống như xe bị nẩy lên. Vỏ căng sẽ làm cho phần giữa, vỏ nhanh bị mòn do phải chịu trọng tải cao dẫn đến giảm tuổi thọ sử dụng.

Trên mỗi vỏ lốp xe máy đều ghi các thông số chuẩn, do đó, mọi người cần lưu ý, để bơm lốp.

Bơm lốp xe máy bao nhiêu kg thì an toàn

Đối với xe máy, mỗi loại xe lại có thông số và tiêu chuẩn áp suất lốp khác nhau:

  • Đối với hãng Yamaha như: Nouvo, Sirius, Jupiter… có tiêu chuẩn áp suất đều là 2kg/cm3 – 2,25kg/cm3).
  • Đối với hãng honda: Tiêu chuẩn lốp trước và sau cho xe SH và Lead (từ 1,75kg/cm3 – 2,25kg/cm3), xe Air Blade, Click (từ 2kg/cm3 – 2,25kg/cm3), xe Future và Wave(từ 2kg/cm3 – 2,5kg/cm3)
  • Đối với hãng Piaggio: Xe Liberty (từ 2,4kg/cm3- 2,5kg/cm3), xe Fly (1,83kg/cm3 – 2,4kg/vm3)
  • Đối với hãng SYM: Từ 2,2kg/cm3 – 2,25kg/cm3

Những lưu ý quan trọng khi bơm áp suất lốp xe máy

Sau khi đã xác định được lốp xe máy bơm bao nhiêu cân là đủ thì bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây khi thực hiện bơm lốp xe

Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe

Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên sẽ đảm bảo lốp luôn ở trạng thái bền bỉ, giảm thiểu tối đa những tai nạn không đáng. Cần thực hiện điều này ít nhất 1 lần/1 tuần. Quá trình kiểm tra nên thực hiện sau khi phương tiện đã vận hành khoảng 20 phút để đảm bảo được tính chính xác.

bom lop xe may
Hình minh họa

Bơm áp suất khí vừa đủ

Người sử dụng cần phải xác định được bánh xe máy bơm mấy kg là vừa để đảm bảo an toàn của bản thân trong quá trình tham gia giao thông. Tốt nhất việc tăng hay giảm áp suất lốp nên dựa theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Sử dụng đồng hồ đo áp suất để kiểm tra khí trong lốp

Đồng hồ đo áp suất sẽ giúp xác định được lưu lượng khí bên trong lốp xe. Nhờ đó, người sử dụng có thể biết được cần bơm lốp xe máy bao nhiêu kg nữa để phù hợp với tiêu chí áp suất mà nhà sản xuất khuyến cáo.

Một số thông tin chia sẻ về Bơm lốp xe máy, hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Tìm hiểu : Đồng Hồ Bơm Lốp Đo Áp Suất Cơ Điện Tử Chính Xác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *