Cách sử dụng bơm mỡ bò bằng tay – 4 ưu nhược điểm của máy

Bôi mỡ cho máy móc động cơ là công việc quen thuộc nhằm mục đích bôi trơn các bộ phận, chi tiết của máy móc, thiết bị. Người ta thường sử dụng các loại máy bơm mỡ bò bằng tay hoặc bằng khí nén, để việc bôi mỡ được thực hiện một cách dễ dàng. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng chiếc máy này. Trong khuôn khổ bài viết ngày hôm nay, TAHICO sẽ giúp bạn cách sử dụng máy bơm mỡ bằng tay và chỉ ra những ưu nhược điểm khi sử dụng chiếc máy này nhé.

Cách sử dụng máy bơm mỡ bò bằng tay

Để sử dụng máy bơm mỡ bằng tay hiệu quả và tránh những lỗi thường gặp, bạn cần nắm được vấn đề và nguyên nhân gây nên vấn đề đó. Cụ thể như sau:

Vấn đề thường gặp khi sử dụng máy

Về cơ bản, máy bơm mỡ bò bằng tay rất dễ sử dụng. Tuy nhiên trong quá trình cho mỡ vào máy, nếu không cẩn thận sẽ rất dễ gây ra tình trạng xuất hiện bọt khí bên trong mỡ gây tắt nghẽn khi sử dụng. Vì thế, bạn cần phải thật lưu ý khi cho mỡ vào máy. Dưới đây là cách vô mỡ có thể hạn chế tối đa tình trạng trên.

bom-mo-bo-bang-tay
Ảnh minh hoạ

Cho mỡ vào ống chứa mỡ

 • Bước 1: Mở nắp đầu bơm để cho mỡ vào.
 • Bước 2: Kéo piston xuống 1 đoạn từ 5 – 7 cm (các máy bơm mỡ cầm tay thường có dạng ống đứng với 1 piston để hút mỡ (như kim tiêm), tuy nhiên nếu sử dụng piston để hút mỡ sẽ dễ gây bợt khí vì vậy không nên dùng cách này)
 • Bước 3: Dùng xẻng hoạt vật có mặt phẳng để lấy mỡ rồi cho từ từ vào ống chứa mỡ.
 • Bước 4: Sau khi đã cho mỡ đầy vào 5 – 7 cm đoạn ống, kéo piston xuống tiếp 1 đoạn 5 – 7 cm rồi tiếp tục cho mỡ vào. Thực hiện đến khi đã vô đầy mỡ vào máy.
 • Bước 5: Sau khi hoàn tất, đóng nắp đầu bơm lại và mở lỗ thoát khí trên đầu bơm để tiến hành đẩy khí còn sót lại ra ngoài.
bom-mo-bo-bang-tay
Ảnh minh hoạ – cho mỡ vào máy bơm mỡ bò bằng tay

Lưu ý khi bơm mỡ

Khi đã cho mỡ vào máy, bạn đã có thể sử dụng máy bơm mỡ bò bằng tay. Tuy nhiên bạn cần lưu ý một vài điểm sau khi sử dụng:

 • Lau sạch mỡ thường trên máy sau khi vô mỡ để dễ dàng thao tác.
 • Lắp loại đầu bơm có kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng, đầu bơm này sẽ phụ thuộc vào chi tiết mà bạn bôi mỡ
 • Khi thao tác, đòi hỏi bạn sử dụng lực đều tay để mỡ ra đều hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của máy 

Máy bơm mỡ bằng tay được rất nhiều người sử dụng để hỗ trợ cho việc chăm sóc máy móc. Tuy nhiên máy vẫn tồn tại ưu điểm và nhược điểm nhất định khi sử dụng. Cụ thể như sau:

Ưu điểm của máy bơm mỡ bò bằng tay

 • Máy có thiết kế nhỏ gọn, đơn giản nên việc sử dụng rất dễ dàng
 • Do bơm mỡ bằng tay nên bạn có thể điều chỉnh lượng mỡ tại các chi tiết nhỏ rất dễ dàng
 • Máy có giá thành rẻ hơn so với các loại máy bơm mỡ tự động
 • Máy hoạt động độc lập không cần dùng năng lượng điện hay khí nén
 • Nguyên lý hoạt động đơn giản hạn chế lỗi kỹ thuật
bom-mo-bo-bang-tay
Máy có thiết kế nhỏ gọn tiện dụng

Nhược điểm của máy bơm bằng tay

Bên cạnh ưu điểm trên, máy bơm mỡ bò bằng tay có nhược điểm đó là phù thuộc vào sức người khi bơm mỡ, điều này sẽ làm tốc độ bơm mỡ chậm đi rất nhiều. Ngoài ra lượng mỡ được bơm bằng tay sẽ không đồng đều đặc biệt là khi bơm ở các chi tiết lớn.

Một nhược điểm khác của máy bơm mỡ bằng tay đó chính là chiều dài của đầu bơm rất hạn chế khiến cho việc bôi mỡ đến các chi tiết ngoài tầm với không hiệu quả.

Trên đây là những thông tin về máy bơm mỡ bò bằng tay, hy vọng hữu ích với bạn.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *