Các cách kiểm tra ắc quy xe ô tô điện chuẩn nhất hiện nay

Ắc quy là bộ phận quan trọng khi cung cấp nguồn điện giúp ô tô khởi động và duy trì hoạt động của các thiết bị điện. Khi ắc quy gặp trục trặc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vận hành của xe. Để tránh gặp phải những rủi ro có thể gặp phải bạn cần thực hiện kiểm tra ắc quy xe ô tô thường xuyên. Vậy cách kiểm tra ắc quy xe ô tô điện như thế nào? Hãy cùng Tahico, đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Một số nguyên nhân làm bình ắc quy bị yếu, hỏng

Việc tìm hiểu nguyên nhân bình ắc quy bị hỏng cũng như biện pháp khắc phục là điều vô cùng quan trọng. Vậy đâu là những yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ của sản phẩm này, cụ thể là:

 • Không bảo dưỡng thường xuyên – Cạn dịch điện: Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến ắc quy bị hư hỏng. Việc không bảo dưỡng mà thường xuyên dùng khiến xảy ra tình trạng cạn dịch điện.
 • Bảo dưỡng không đúng cách – Giảm dung lượng bình ắc quy: Tuy có đi bảo dưỡng như việc tiến hành không đúng cách hay sử dụng sai mục đích đều sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của bình ắc quy. Điều này sẽ khiến thiết bị thường xuyên hư hỏng và khó thể hồi phục. Ngoài ra, tùy theo từng dòng xe mà bạn cần sử dụng đúng chủng loại bình ắc quy cũng như đúng mục đích dùng.
 • Nổ bình: Thông thường, việc nổ bình đều do bị chập chạm điện hay tiếp xúc kém với thiết bị, động cơ. Ngoài ra có thể xảy ra vì lỗ thông hơi trên nút bị bịt kín vì tia lửa điện.
cac-cach-kiem-tra-ac-quy-xe-o-to-dien-3
Các cách kiểm tra ắc quy xe ô tô điện

Các cách kiểm tra ắc quy xe ô tô điện chuẩn nhất hiện nay

Bạn có thể thấy thay ắc quy ô tô là vấn đề phiền phức nhưng đây lại là khâu khá quan trọng và bắt buộc phải thực hiện định kỳ nhằm đảm bảo động cơ máy hoạt động bền bỉ. Để kiểm tra ắc quy còn hoạt động tốt hay không, bạn có thể dùng đến các cách kiểm tra ắc quy xe ô tô điện khác nhau như vôn kế, đèn đo mạch kiểm tra tiếp xúc tại cực ắc quy…

Kiểm tra cọc bình hay đầu cực của ắc quy ô tô điện

Đây là cách kiểm tra ắc quy ô tô điện sơ qua bằng mắt thường. Hãy xem qua bình ắc quy có bị phồng, đầu cọc có bị hỏng, rò rỉ, nứt vỡ gì không. Những hiện tượng này sẽ xuất hiện khi có các dấu hiệu bất thường từ bên trong như là nhiệt độ quá cao, bị chai, hỏng hóc từ các bản cực,… Vì thế nếu thấy các hiện tượng trên, tốt nhất là bạn nên nhanh chóng thay thế ắc quy mới để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Sau đó ta kiểm tra chất lỏng bên trong ắc quy sẽ bị bay hơi theo thời gian sử dụng do bị điện phân thành các chất khí hydro và oxy rồi bay hơi ra ngoài trong mỗi lần sạc. Vì vậy, việc kiểm tra mực chất lỏng bên trong ắc quy là hết sức cần thiết, nếu mực chất lỏng này thấp hơn mức quy định thì cần nạp thêm nước cất cho ắc quy.

cac-cach-kiem-tra-ac-quy-xe-o-to-dien-4
Các cách kiểm tra ắc quy xe ô tô điện

Kiểm tra ắc quy xe ô tô điện bằng đồng hồ đo điện vạn năng

Đồng hồ vạn năng bên cạnh các chức năng đo điện cơ bản như dòng điện, điện áp, điện trở, tần số…. thì nó cũng là thiết bị chuyên dụng dùng với mục đích đo mức độ dẫn điện của ắc quy, dự báo tính trạng pin của ắc quy, nhận biết điện tích tấm điện cực, thể tích và khả năng cấp điện ra sao.

Theo thời gian, ắc quy sẽ hoạt động kém hiệu quả dẫn đến độ dẫn điện yếu ảnh hưởng đến quá trình hoạt động cũng như tuổi thọ của xe ô tô. Sử dụng đồng hồ vạn năng để chẩn đoán tính trạng ắc quy là điều cần thiết để xác định từ có nên thay ắc quy ở thời điểm đó hay không.

Có một cách kiểm tra ắc quy xe ô tô điện nhanh nhất và dễ dàng là sử dụng đồng hồ vạn năng. Bạn thực hiện kiểm tra với các bước dưới đây:

 • Bước 1: Mang dụng cụ bảo hộ như găng tay hay kính mắt để tránh bị nguy hiểm bởi axit sunfuric trong bình ắc quy.
 • Bước 2: Sử dụng dồng hồ vạn năng và đặt ở điện áp từ 0-50V. Tiến hành ngắt các cọc bình ắc quy, lưu ý cần thao cực âm trước rồi cực dương sau để tránh chạm mass.
 • Sau khi ngắt kết nối của bình ắc quy, bạn cần cung cấp nguồn cho PCM bằng 1 cục pin 9v để tránh mất dữ liệu đã lưu.
 • Bước 3:Dùng đồng hồ vạn năng và đặt ở thang điện áp 0-50V. Đưa que đo màu đỏ và màu đen đến lần lướt lên cực dương và cực âm của bình ắc quy. Nếu đồng hồ đo hiển thị giá trị 12.6-12.8V tức bình đã được sạc đủ. Nếu điện áp là 10V hoặc thấp hơn thì bình cần sạc và bạn cần kiểm tra máy phát điện.
 • Bước 4:Gắn lại các cọc trên bình ắc quy, cọc dương trước sau đó đến cọc âm. Bạn khởi động xe và để nó ở chế độ cầm chừng sau đó kiểm tra điện áp bình ắc quy. Nếu cao hơn 10V còn nếu dưới 10V thì có nghĩa bình cần sạc hoặc có vài vấn đề khiến điện áp tụt giảm.
cac-cach-kiem-tra-ac-quy-xe-o-to-dien-2
Các cách kiểm tra ắc quy xe ô tô điện

Kiểm tra ắc quy xe ô tô điện bằng tỷ trọng kế

Vôn kế là thiết bị được sử dụng nhiều trong việc kiểm tra ắc quy ô tô. Vôn kế có tác dụng đo hiệu điện thế giữa hai đầu bản cực âm và bản cực dương hoặc các thiết bị điện khác. Dưới đây là các bước sử dụng vôn kế để kiểm tra bình ắc quy ô tô.

 • Bước 1: Tắt máy. Trước tiên bạn phải tắt máy xe để đảm bảo các dòng điện chạy bên trong đều được dừng hoạt động và đảm bảo an toàn cho việc kiểm tra.
 • Bước 2: Tháo nắp đậy cực dương bình ắc quy, sau đó vệ sinh sạch sẽ 2 cực bình.
 • Bước 3: Đấu cực dương của vôn kế với cực dương của bình (thông thường cực dương của vôn kế có dây màu đỏ).
 • Bước 4: Nối cực Âm của vôn kế với cực âm của bình.
 • Bước 5: Kiểm tra thông số trên vôn kế: Nếu số đo điện áp trên vôn kế trong khoảng 12,4V – 12,7V thì tình trạng ắc quy còn tốt và sử dụng bình thường.
cac-cach-kiem-tra-ac-quy-xe-o-to-dien-1
Các cách kiểm tra ắc quy xe ô tô điện

Trên đây là thông tin về các cách kiểm tra ắc quy xe ô tô điện chuẩn nhất hiện nay mà Tahico muốn chia sẻ, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn về các sản phẩm chăm sóc xe, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *