Tất tần tật các loại cầu nâng xe ô tô hiện nay ( đáng đầu tư)

Trong mỗi tiệm rửa xe hay chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp đều không thể thiếu cầu nâng xe ô tô. Chúng giúp công việc thuận tiện hơn, mang lại hiệu quả cao hơn, chuyên nghiệp hơn. Sau đây TAHICO sẽ tổng hợp các loại cầu nâng xe ô tô, cấu tạo của từng loại để khách hàng dễ dàng so sánh và lựa chọn.

Cầu nâng ô tô là gì?

Cầu nâng xe ô tô là thiết bị máy móc chuyên dụng để nâng xe lên cao để rửa xe hoặc sửa chữa bảo dưỡng xe hơi. Đây là loại thiết bị không thể thiếu trong các gara ô tô, chăm sóc xe hơi, rửa xe chuyên nghiệp…

Có nhiều loại cầu nâng xe ô tô khác nhau như: 1 trụ, 2 trụ, loại 4 trụ… chúng có cấu tạo riêng và công năng sử dụng khác nhau.

cac-loai-cau-nang-o-to
Cầu nâng 1 trụ chuyên đề rửa xe

Cầu nâng 1 trụ xe ô tô

Là loại chỉ sử dụng 1 trụ đẩy xe ô tô lên cao, loại cầu nâng này sử dụng động cơ thuỷ lực kết hợp khí nén áp lực cao để bơm dầu vào ty nâng.

Loại cầu nâng 1 trụ không sử dụng nguồn điện, có thể xoay 360 độ rất phù hợp cho công việc rửa xe hơi.

Nói về thiết kế, cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô có hai loại đó là loại âm nền và lắp nổi.

Cầu nâng loại 1 trụ xuất hiện rất phổ biến tại Việt Nam nói riêng và các nước đang phát triển nói chung. Do đường xá chưa đồng bộ và nhiều bụi bẩn dẫn tới nhu cầu rửa gầm ô tô thường xuyên.

Tìm hiểu rõ vai trò giàn nâng 1 trụ rửa xe đối với tiệm rửa xe

cac-loai-cau-nang-o-to
Cầu 2 trụ

Cầu nâng ô tô 2 trụ

Cầu nâng 1 trụ thích hợp cho việc rửa xe, trong khi cầu nâng ô tô 2 trụ thích hợp cho việc sửa gầm xe ô tô. Nó cho phép thợ kỹ thuật tiếp cận với tất cả chi tiết ở gầm xe ô tô. Hơn nữa, đây là thiết bị nhỏ gọn chiếm ít diện tích nhà xưởng và có giá thành rẻ hơn nhiều so với các loại cầu nâng khác.

Loại cầu nâng ô tô 2 trụ lại được chia thành nhiều loại khác nhau, cụ thể có 4 loại thiết kế như sau:

  • Cầu 2 nâng trụ đối xứng: Thiết kế 2 trụ đối xứng nhau, mỗi trụ có 2 tay nâng chiều dài bằng nhau. Mỗi trụ nâng chịu 50% trọng lượng của phương tiện. Loại cầu nâng 2 trụ này thích hợp với những loại xe nặng và rất dễ sử dụng.
  • Cầu nâng 2 trụ bất đối xứng: là loại có 2 tay nâng không bằng nhau, tay đằng trước dài hơn tay đằng sau. Cân bằng tải lúc này sẽ là 30 trước và 70% sau. Thiết kế như vậy sẽ giúp người thợ dễ dàng mở cửa cửa xe ô tô hơn rất nhiều.
  • Cầu nâng 2 trụ giằng dưới: Được thiết kế có dây cáp hoặc thanh xà chắc chắn nằm dưới mặt sàn nối 2 cột trụ với nhau.
  • Cầu nâng 2 trụ giằng trên: Thanh xà hoặc dây cáp chắc chắn nối hai đỉnh cột trụ với nhau. Loại này thiết kế nhìn chắc chắn và thẩm mỹ hơn nên có tên gọi khác là cầu cổng. Cầu nâng 2 trụ giằng trên cao hơn loại giằng dưới và chịu tải tốt hơn.

Cầu nâng ô tô 4 trụ

Loại cầu này hoạt động giống như cầu 2 trụ, nhưng có gấp đối số trụ nâng, vì vậy có độ vững chãi và sức nâng tối đa cao hơn nhiều. Cầu 4 trụ cỡ lớn có thể có sức nâng lên đến 18 tấn!

Thiết kế cầu giúp việc lái xe vào dễ dàng chỉ việc lái xe tiến vào 2 đường dẫn và sau đó nâng cầu. Vì vậy cầu 4 trụ rất tiện dụng cho kiểm tra xe và thay dầu.

cac-loai-cau-nang-o-to
Cầu cắt kéo

Cầu nâng cắt kéo

Kiểu cầu này nhận biết qua cơ cấu nâng chuyển động như kéo cắt, vì vậy còn được gọi là cầu nâng chữ X, cầu nâng kiểu xếp. Có chiều cao nâng trung bình, chiếm rất ít diện tích. Và phần lớn cầu cắt kéo có thiết kế âm nền. Được sử dụng trong ngành dịch vụ lốp, vốn không chú trọng chiều cao nâng.

  • Cầu cắt kéo nâng bụng: Có thiết kế nhỏ gọn, phần bàn nâng sẽ nằm gọn trong gầm xe khi nâng, cho phép người dụng tiếp cận nhanh chóng hệ thống treo và bánh xe.
  • Cầu cắt nâng kéo nâng toàn xe: Có bàn dẫn đặt 4 bánh xe tương tự như cầu bốn trụ. Là lựa chọn không thể thiếu trong các ga-ra làm lốp cao cấp, cửa hàng đại diện hãng lốp.

Thông tin chia sẻ về các loại cầu nâng xe ô tô, hi vọng những chia sẻ trên hữu ích cho các bạn.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *