Tất tần tật thông tin về làm cách âm chống ồn xe hơi ( Cập nhật mới)

Bạn băn khoăn có nên làm cách âm chống ồn ô tô hay không? Khi làm cách âm chống ồn  xe hơi cần lưu ý điều gì? Trong nội dung bài viết dưới đây, Tahico xin chia sẻ đến các bạn.

Nguyên nhân gây ra tiếng ồn xe hơi

Có nhiều nguyên nhân gây ồn cho xe ô tô, trong đó phải kể đến những nguyên nhân chính sau

Từ thời tiết và môi trường

Khi di chuyển với tốc độ cao, với những loại xe có khí động lực học không tốt sẽ dễ ảnh hưởng bởi sức gió, sức gió càng mạnh dẫn đến tiếng ồn càng lớn. Ngoài ra, trời mưa cũng làm xuất hiện những tiếng ồn gây phiền hà người ngồi trong xe.

cach am chong on xe hoi
Hình minh họa

Từ các bộ phận của xe hơi

Một số loại xe hơi độ mâm kích thước lớn, phuộc cứng nhưng lốp xe lại mỏng, khi đi trên đường xấu hoặc đường lát đá lớn, tiếng ồn được tạo ra và vọng lên thường gây khó chịu cho người ngồi trong xe.

Dòng xe mà đệm đệm hãm bị mòn, má phanh biến dạng hoặc dầu phanh có vấn đề…, khi phanh xe, các chi tiết ở bánh xe trước thường phát ra tiếng ré hoặc tiếng rên kỳ quặc.

Những loại ô tô động cơ lớn, pô xe cũng là nguyên nhân chính gây ra tiếng ồn .

Bên cạnh đó khi sử dụng xe lâu ngày, cần tay lái cũng phát ra tiếng động lạ do nhiều nguyên nhân như khớp nối đồng tốc bị hư, vòng bi bên trong cần lái có vấn đề, hoặc dầu trợ lực lái thấp…

Nội thất xuống cấp cũng có thể gây ra những tiếng động không mong muốn.

Một số nguyên nhân khác

  • Âm thanh từ các phương tiện tham gia giao thông.
  • Tiếng động khi đất đá trên đường văng vào hốc bánh, gầm xe…
cach am chong on xe hoi
Hình minh họa

Vậy có nên cách âm chống ồn cho xe không?

Theo các nhà chuyên môn, một số dòng xe ô tô phổ thông khả năng chống ồn không được tốt.Tiếng ồn ô tô trước hết gây cảm giác khó chịu, ù tai… Trường hợp di chuyển đường dài, tiếng ồn khiến mất tập trung lái xe, căng thẳng, say xe…

Vì thế việc tìm đến các giải pháp tiêu âm – cách âm chống ồn ô tô là điều cần thiết. Sử dụng các giải pháp này, khả năng tiêu âm – cách âm của xe tốt hơn, mức độ ồn giảm đáng kể.

Các vị trí thường làm cách âm chống ồn ô tô?

Cách âm trần xe ô tô

Trần xe cần gia cố song song cách âm và cách nhiệt. Tiếng mưa trên trần cũng là một nguyên nhân xe bị ồn. Không những thế, trần xe là nơi hấp thụ phần lớn nhiệt lượng từ ánh nắng mặt trời khiến nhiệt độ trong xe tăng cao, nhất là khi đậu xe lâu dưới trời nắng nóng.

Do đó, cách âm trần xe vừa cách âm, vừa cách nhiệt.

Cách âm cho cánh cửa

Các loại xe phổ thông, phần lớn cửa đều có cấu tạo cơ bản gồm phần vỏ tôn xe và tappi nhựa, thiếu đi vật liệu cách âm. Do đó, cửa xe hơi là một trong những phần quan trọng nhất trong xe cần thực hiện cách âm – tiêu âm bởi hầu hết các loại tạp âm, tiếng ồn từ ngoài đều lọt qua cửa để vào trong cabin xe.

Cách âm khoang máy ô tô

Tiếng ồn ở bộ phận này khó chịu nhất, do đó cần phải cách âm ở bộ phận này. Khoang máy phức tạp đòi hỏi các kĩ thuật viên có tay nghề đảm nhận.

Cách âm sàn xe

Tiếng ồn từ tiếng vọng từ gầm xe vượt qua phần sàn để di chuyển vào trong xe. Âm thanh từ gầm vào chủ yếu là tiếng gió, tiếng sỏi đá va đập vào gầm, tiếng lốp…Do đó, cần phải cách âm khu vực sàn xe.

Cách âm hốc bánh xe

Hốc lốp thường bị vọng âm từ lốp xe khi chạy trên mặt đường xấu, vạch giảm tốc liên tục hoặc do tiếng sỏi, đá dăm văng từ lốp va đập vào vách tôn ở hốc bánh xe hoặc còn có thể do độ cứng, mềm của bánh xe. Tiếng vọng này là nguyên nhân chính làm xe bị ồn, do đó các chủ xe nên làm cách âm chống ồn hốc bánh xe để đạt hiệu quả giảm ồn tốt nhất.

cach am chong on xe hoi-2
Hình minh họa

Cách âm ô tô giá bao nhiêu?

Giá dịch vụ làm cách âm xe ô tô không có mức giá cố định cụ thể mà phụ thuộc vào vị trí thực hiện là gầm xe, cửa xe, sàn xe, trần xe hay làm trọn gói, phụ thuộc vào vật liệu sử dụng cách âm hay tùy từng loại xe.

Giá cách âm ô tô dao động từ 2-6 triệu đồng.

Kinh nghiệm chống ồn xe hơi

  • Không nên tự làm cách âm tại nhà
  • Ưu tiên vật liệu cách âm chuyên dụng
  • Nên tìm đến sự tư vấn chuyên nghiệp

>>>>> xem chi tiết về vật liệu cách ồn xe hơi

Một số thông tin chia sẻ về làm cách ồn xe ô tô, hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *