Cách phân biệt phanh Abs và phanh Cbs trên xe máy

Khi tham gia giao thông, độ an toàn khi lái xe của bạn có được đảm bảo hay không phần lớn là phụ thuộc vào phanh xe của bạn. Đây là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng đối với bất kỳ chiếc xe nào. Có 2 loại phanh phổ biến hiện nay đó là phanh Abs và Cbs. Vậy cách phân biệt phanh Abs và phanh Cbs trên xe máy là gì? Và sử dụng loại phanh nào thì tốt hơn. Hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Hệ thống phanh Abs là gì?

cach-phan-biet-phanh-abs-va-phanh-cbs-tren-xe-may-1
Hệ thống phanh Abs

Phanh ABS (Anti-lock Braking System) là loại phanh hoạt động trên nguyên lý chống bó cứng phanh. Khi đó, với tác dụng của cảm biến và hệ thống điều khiển trên từng bánh xe, trong quá trình phanh gấp, hệ thống phanh ABS giúp má phanh liên tục kẹp và nhả đĩa phanh (chứ không bám ghì má phanh vào đĩa như những loại phanh thường), điều này tránh khỏi việc má phanh ôm cứng vào đĩa phanh khiến bánh xe không quay trên đường mà trượt dài. Với hệ thống phanh ABS, bánh xe vẫn tiếp tục quay, nhưng với tốc độ chậm và vẫn bám đường.

Với những dòng xe được thiết kế và sản xuất không có ABS thì người dùng không thể tùy tiện lắp thêm ABS vì như vậy là sai về mặt kỹ thuật. Có trường hợp thay đổi thì do nhà sản xuất kiểm định và thử nghiệm trên thực tế nhận viết được lắp thêm và an toàn thì mới thêm bộ phận này vào xe.

Hệ thống phanh Cbs là gì?

aHệ thống phanh Cbs

CBS là viết tắt của cụm từ Combi Brake System được hiểu là kiểu loại phanh xe kết hợp. Hiểu đơn giản chính là hệ thống phanh kết hợp giữa cả hai phanh trước và sau. Cách phanh xe hiệu quả nhất để đảm bảo khoảng dừng ngắn chính là kết hợp cả hai phanh (phanh trước và phanh sau) cùng lúc. Tuy nhiên điều này là khó đối với phần đông số người điều khiển xe hai bánh hiện nay. Chính vì vậy mà hệ thống phanh CBS đã được ra đời.

Đối với hệ thống phanh CBS thì khi chúng ta bóp phanh sau thì lực ma sát sẽ tạo ra từ cả hai bánh xe đảm bảo độ cân bằng trong việc phân bổ lực giữa bánh xe trước và bánh xe sau cùng lúc mang lại sự cân bằng hoàn hảo cho người điều khiển xe. Nhờ đó mà phù hợp cho những người điều khiển xe không có nhiều kinh nghiệm về phanh xe.

Cách phân biệt phanh Abs và phanh Cbs trên xe máy

cach-phan-biet-phanh-abs-va-phanh-cbs-tren-xe-may-2
Cách phân biệt phanh Abs và phanh Cbs trên xe máy

Không ít người vẫn còn nhầm lẫn giữa 2 khái niệm phanh ABS và CBS. Tuy nhiên trên thực tế thì chúng khác nhau, vì vậy để phân biệt phanh Abs và phanh Cbs trên xe máy, bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây:

  • Đầu tiên là phanh CBS, khi bóp phanh sau thì cả 2 bánh trước và sau đều được phanh lại, đảm bảo cho xe có khả năng phanh tốt hơn. Tuy nhiên khi bóp tay phanh trước, thì chỉ có phanh trước hoạt động. Bởi hệ thống phanh CBS hoạt động dựa trên cơ học, không có sự can thiệp của hệ thống điện tử, nên cần phải có kỹ năng phanh trên xe máy để đảm bảo an toàn hơn.
  • Ngược lại, hệ thống phanh ABS sẽ đảm bảo cho bánh xe  không bị trượt khi phanh gấp, nhờ vào thiết bị điện tử can thiệp. Khi phanh gấp hệ thống ABS sẽ điều khiển phanh nhấp nhả liên tục, sao cho phù hợp với tốc độ của bánh xe để phanh không bị bó cứng dẫn đến trượt bánh. Thực tế hệ thống ABS rất cần thiết cho những dòng xe côn tay. Đương nhiên có một số trường hợp ABS không thể kiểm soát được, giống như  đang cua gấp mà bóp phanh gấp thì khả năng ngã là rất cao.

Phanh Abs hay phanh Cbs an toàn hơn?

cach-phan-biet-phanh-abs-va-phanh-cbs-tren-xe-may-3
Phanh Abs hay phanh Cbs an toàn hơn?

Do lực phanh được phân bổ đều, nên cả 2 hệ thống phanh đều giúp giảm thiểu tai nạn xảy ra. Tuy nhiên, với công nghệ điện tử hiện đại hơn, hệ thống phanh ABS có thể loại bỏ hiện tượng trượt trong khi phanh CBS vẫn còn khả năng bị bó cứng bánh trong các điều kiện đường có độ ma sát kém. Và những mẫu xe có phiên bản có trang bị hệ thống phanh ABS sẽ có giá cao hơn hẳn phiên bản sử dụng hệ thống phanh CBS bởi hệ thống điều khiển điện tử phức tạp. Do vậy sử dụng phanh Abs có phần an toàn hơn so với loại phanh Cbs.

Trên đây là một số cách phân biệt phanh Abs và phanh Cbs trên xe máy mà Tahico xin chia sẻ đến cho bạn, hi vọng hữu ích dành cho quý vị. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x