Hướng dẫn cách tính thuế xe ô tô mới chuẩn nhất hiện nay

Hiện nay, như chúng ta đã biết ngoài việc bỏ ra một số tiền khá lớn từ vài trăm đến vài tỉ để sắm một chiếc xế hộp mới, chúng ta sẽ còn phải nộp một khoản thuế xe ô tô khi mua mới. Mức thu thuế ô tô khi mua mới của từng hãng và loại xe là không giống nhau. Để tính chính xác giá tính thuế xe ô tô mới này, hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Các loại thuế xe ô tô mới khi mua ô tô 

Ngoài việc phải chi trả một số tiền khá lớn đề sở hữu một chiếc xe, chủ xe cần phải chuẩn bị trả thêm các loại thuế xe ô tô, để chiếc xe có thể hợp pháp khi lăn bánh, dưới đây là các loại phí phải trả thêm khi mua ô tô mới.

Thuế giá trị gia tăng (VAT)

Thuế giá trị gia tăng VAT là một loại thuế gián thu, tính trên giá tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Đối với mặt hàng là xe ô tô, thuế VAT sẽ được tính là 10% của giá sau thuế tiêu thụ đặc biệt.

Trong trường họp danh mục sản phẩm không năm trong danh sách miễn thuế (VAT = 0%) thì các sản phẩm còn lại bắt buộc người tiêu thụ đều phải trả thêm chi phí 10%/giá bán và giá bán xe ô tô mới cũng được áp dụng như vậy.

cach-tinh-thue-xe-o-to-moi-chuan-nhat-hien-nay-1
Các loại thuế xe ô tô mới khi mua ô tô

Thuế trước bạ xe ô tô

Theo quy định, mức thu đối với ô tô đăng ký lần đầu là 10% giá trị của xe. Tùy từng địa phương, có thể điều chỉnh tăng phí này, tuy nhiên tối đa không quá 50% mức quy định chung (mức 10% giá trị xe).

Tùy địa phương mà mức phí trước bạ sẽ khác nhau như: Hà Nội là 12%, Hồ Chí Minh 10%, Hải Phòng là 12%, Đà Nẵng là 12%…

Phí bảo trì đường bộ

Theo quy định tại Thông tư 133/2014/TT-BTC, khoản phí bảo trì đường bộ đối với xe chở người dưới 10 chỗ đăng ký tên cá nhận là 130.000 đồng/tháng, còn đối với tên Công ty thì: 180.000 VNĐ/tháng.

Với những xe ô tô mới chưa qua sử dụng, chu kỳ đăng kiểm trên 1 năm (với chu kỳ là 18, 24 và 30 tháng), chủ xe cần phải nộp phí sử dụng đường bộ theo năm (12 tháng). Hoặc nộp cho cả chu kỳ đăng kiểm (18,24 và 30 tháng).

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Bên cạnh đó, chủ phương tiện còn phải đóng phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc. Thông tư số 22 /2016 /TT-BTC đã quy định, đối với xe ô tô dưới 6 chỗ không kinh doanh vận tải, phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là 480.700 đồng (đã có thuế GTGT), và đối với xe 6 – 11 chỗ là 873.400 đồng.

Tuy nhiên, còn tùy từng hãng bảo hiểm sẽ có những thu khác nhau, nhưng nhìn chung đều thấp hơn mức quy định này vì yếu tố kinh doanh, quản lý.

Phí đăng kiểm định xe ô tô

Phí đăng kiểm hay phí kiểm định xe ô tô là khoản phí dành cho quá trình kiểm tra chiếc xe của bạn có đảm bảo được chất lượng để lưu thông trên đường hay không.

Để lăn bánh trên đường, xe của bạn cần kiểm định lại các mục như: độ an toàn, biến số xe có chắc chắn, số máy, số khung, kiểm tra dầu nhớt, nước làm mát, phanh xe, bánh xe có bị mòn không, hệ thống đền trước sau, cần gạt nước, bảng đồng hồ, dây an toàn, chố cửa, phanh tay, đảm bảo môi trường.

cach-tinh-thue-xe-o-to-moi-chuan-nhat-hien-nay-4
Các loại thuế xe ô tô mới khi mua ô tô

Cách tính thuế xe ô tô giá lăn bánh

Nhiều khách hàng khi mua xe ô tô thường thắc mắc, tại sao giá mua xe thực tế thường đắt hơn rất nhiều so với giá niêm yết. Đúng vậy, để khách hàng sở hữu một chiếc xe ô tô, ngoài mức giá niêm yết của xe. Khách hàng sẽ phải đóng thêm một khoản thuế xe ô tô nữa gọi là “phí lăn bánh”.

Giá lăn bánh là khoản tiền thực tế khách hàng cần phải bỏ ra để sở hữu một chiếc xe theo đúng quy định của luật pháp Việt Nam ban hành. Công thức tính giá xe lăn bánh như sau:

Giá lăn bánh = Giá xe + Phí đăng ký xe ô tô

Trong đó phí đăng ký xe ô tô gồm các khoản như: Lệ phí trước bạ, phí biển số, phí đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

cach-tinh-thue-xe-o-to-moi-chuan-nhat-hien-nay-3
Cách tính thuế xe ô tô giá lăn bánh

Cách tính thuế xe ô tô nhập khẩu

Thuế xe ô tô nhập khẩu có thể được hiểu là việc thu thuế của nhà nước đối với các sản phẩm ô tô (nguyên chiếc) có nguồn gốc xuất xứ từ quốc gia khác được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam. Cách tính thuế nhập khẩu ô tô khác so với cách tính thuế nhập khẩu của các mặt hàng khác trên thị trường.

Khi mua xe ô tô nhập khẩu từ các nước trên thế giới, khách hàng sẽ phải chịu các khoản thuế và chi phí sau:

  • Các khoản thuế: Thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế GTGT
  • Các khoản phí: Phí trước bạ, phí đường bộ, phí cấp biển số xe, phí BH bắt buộc

Công thức tính giá xe lăn bánh như sau:

Giá lăn bánh của xe nhập khẩu = Giá bán + Thuế nhập khẩu + Thuế tiêu thụ đặc biệt + Thuế GTGT + Phí trước bạ + Phí đường bộ + Phí cấp biển số xe + Phí BH bắt buộc

Trong đó, các loại thuế khác có cách tính là:

  • Thuế nhập khẩu ô tô = Giá bán x Mức thuế
  • Thuế tiêu thụ đặc biệt = Giá bán x Mức thuế
  • Thuế giá trị gia tăng (VAT) = (Giá nhập khẩu tại cửa khẩu + Thuế nhập khẩu + Thuế tiêu thụ đặc biệt) x Thuế suất thuế giá trị gia tăng
  • Lệ phí trước bạ ô tô = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí theo tỷ lệ (%)

Ta có thể thuế xe ô tô nhập khẩu giá sẽ chênh lên rất nhiều so với giá trị gốc của chiếc xe ban đầu.

cach-tinh-thue-xe-o-to-moi-chuan-nhat-hien-nay-2
Cách tính thuế xe ô tô nhập khẩu
Trên đây là một số thông tin hướng dẫn cách tính thuế xe ô tô mới chuẩn nhất hiện nay mà Tahico muốn chia sẻ, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *