5 Bộ phận cấu tạo bơm ly tâm | Ứng dụng bơm ly tâm

Đánh giá post
Máy bơm nước ly tâm là thiết bị được sử dụng rộng rãi không chỉ trong công nghiệp mà còn trong sinh hoạt hàng ngày. Cấu tạo bơm ly tâm và nguyên lý hoạt động của nó khá đơn giản nhưng lại mang đến những công dụng rất hữu ích. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng TAHICO tìm hiểu về cấu tạo bơm ly tâm và những ưu nhược điểm khi đưa và sử dụng nhé.

cau-tao-bom-ly-tam
Ảnh minh hoạ

Tìm hiểu về bơm ly tâm

Máy bơm ly tâm là loại máy bơm hoạt động dựa trên nguyên lý của lực ly tâm. Máy còn được gọi là máy công nghiệp thuỷ lực cánh dẫn. Nghĩa là sự chuyển động của dòng chảy khi đi qua máy là nhờ lực tác động của cánh quạt trong máy.

Khi nước vào bên trong của máy bơm, đến tâm quay của của cánh quạt sẽ chịu tác động của ly tâm và được đẩy ra mép của cánh quạt máy bơm. Bên cạnh lực li tâm, dòng nước được máy bơm đi còn có sự tác động của các nhân tố như lưu lượng, áp suất, trọng lượng riêng chất lỏng…

Dòng sản phẩm này chia thành nhiều loại như máy bơm ly tâm trục ngang, máy bơm ly tâm trục đứng, máy bơm ly tâm nước thải

Cấu tạo bơm ly tâm và nguyên lý hoạt động

Có nhiều loại máy bơm ly tâm khác nhau trên thị trường hiện nay, tuy nhiên hầu hết các loại máy bơm li tâm đều có nguyên lý hoạt động và cấu tạo giống nhau.

Thành phần cấu tạo bơm ly tâm

Một máy bơm ly tâm hoàn chỉnh, sẽ có cấu tạo bao gồm các phần chính như

cau-tao-bom-ly-tam
Cấu tạo bơm ly tâm

Bánh công tác (cánh quạt)

Bánh công tác là bộ phận quan trọng trong cấu tạo bơm ly tâm, bề mặt các cánh dẫn đòi hỏi độ nhẵn cao vì thế thường được sản xuất theo phương pháp đúc chính xác. Cánh dẫn thường được làm bằng chất liệu gan hoặc thép. Bánh công tác cùng với một số chi tiết khác được lắp lên trục quay của máy bơm gọi chung là roto.

Có 3 loại bánh công tác: cánh kín, cánh mở 1 phần, và cánh mở hoàn toàn.

Trục bơm

Trục bơm của bơm ly tâm là một bộ phận đòi hỏi độ bền cao vì tính chất hoạt động phải chịu sự ăn mòn lớn. Đây là bộ phận được nối trực tiếp với cánh công tác phía trên để tạo thành hệ trục xoay hoàn chỉnh.

Ống xả và buồng xoắn ốc

Đây là bộ phận cấu tạo bơm ly tâm có hình dạng khá phức tạp thường được làm bằng gang hoặc thép. Đúng như tên gọi của mình, dòng chảy bị tác động bởi lực ly tâm sẽ đi qua ống dẫn

Các bộ phận này còn được coi là bộ phận hướng ra phía của bơm ly tâm, thường được đúc từ chất liệu gang và có hình dạng tương đối phức tạp.

Đầu hút nước và van điều tiết

Đầu hút nước được xem là lối của chất lỏng vào của bơm ly tâm, thường được làm băng gang hoặc cao su. Van điều tiết có tác dụng điều tiết dòng nước chảy vào máy bơm.

cấu tạo bơm ly tâm
Hình minh họa

Vỏ máy bơm

Đây được xem là thành phần cấu tạo bơm ly tâm không thể thiếu. Lớp vỏ máy bơm có công dụng chính là bảo vệ các chi tiết máy bơm trước những tác động của ngoại lực. Vỏ máy bơm còn có tác dụng định hình thân máy và được làm bằng chất liệu gang hoặc thép.

Một số bộ phận khác của máy bơm như ống hút, ống đẩy,… được làm bằng chất liệu đa dạng.

Nguyên lý hoạt động

cấu tạo bơm ly tâm có khác nhau đôi chút thì nguyên lý hoạt động có nó đều có 2 phần chính là hút và đẩy.

Quá trình đẩy

Diễn ra khi máy được khởi động, phần cánh quạt sẽ quay làm cho chất lỏng ở trong văng ra ngoài do nguyên lý của lực ly tâm. Khi đó, chất lỏng sẽ chảy theo máng dẫn ở ống có áp suất cao đi ra.

Quá trình hút

Diễn ra khi nước đã chảy ra ngoài tạo ra vùng chân không trong lối vào của phần cánh quạt. Lúc này áp suất nước bên ngoài máy bơm cao hơn áp suất lối vào. Từ đó sẽ tạo ra lực hút nước vào trong máy bơm và lập lại chu trình.

cau-tao-bom-ly-tam
Ảnh minh hoạ

Ứng dụng máy bơm ly tâm

Cấu tạo bơm ly tâm và nguyên lý hoạt động của nó khá đơn giản, vì thế máy được ứng dụng vào rất nhiều hoạt động công nghiệp cũng như vào sinh hoạt. Một số ứng dụng của máy có thể kể đến như:

  • Xử lý nước thải: bơm hoá chất, dầu mỡ, các chất ăn mòn vào hệ thống lọc
  • Nông nghiệp: Cung nước cho hệ thống nuôi trồng thuỷ hải sản
  • Dân dụng: Bơm nước cho các toà nhà, giếng khoan, ao hồ…

Trên đây là thông tin về các bộ phận cấu tạo bơm ly tâm, hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.