Cấu tạo kích thuỷ lực – Các loại kích thủy lực nên dùng

Đánh giá post
Kích nâng thuỷ lực được sử dụng trong rất nhiều trong đời sống đặc biệt là khi chăm sóc xe ô tô. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được cấu tạo kích thuỷ lực và điểm khác biệt giữa các loại kích thuỷ lực trên thị trường. Trong bài viết ngày hôm nay, TAHICO sẽ giúp bạn tìm hiểu về đặc điểm trong cấu tạo kích thuỷ lực và những loại kích thủy lực.

Vai trò của kích thuỷ lực

Kích thuỷ lực hay còn có những cái tên quen thuộc khác như con đội, kích ô tô, kích piston

Kích thuỷ lực là thiết bị ứng dụng nguyên lý thuỷ lực tức là lực đẩy của nước để nâng các vật nặng từ vài trăm ki-lo-gram đến vài tấn. Tuy cấu tạo kích thuỷ lực khá đơn giản nhưng nó lại có khả năng nâng các vật nặng một cách rất tốt và kích thuỷ lực trở thành là một dụng cụ không thể thiếu trong các nhà máy, xí nghiệp và cơ sở chăm sóc ô tô chuyên nghiệp.

cau-tao-kich-thuy-luc
Kích thuỷ lực dùng nhiều trong việc nâng gầm xe ô tô

Cấu tạo kích thuỷ lực

Cấu tạo kích thuỷ lực và nguyên lý hoạt động của nó khá đơn giản. Tuỳ vào từng loại kích thuỷ lực mà cấu tạo của kích có sự thay đổi đôi chúc. Tuy nhiên cấu tạo kích thuỷ lực hoàn chỉnh luôn luôn bao gồm 4 bộ phận chính:

Van

Van là bộ phận giữ vai trò như một công tắc cho piston giúp cho phép không khí đi vào đường ống để tạo lực nén. Khi van được đóng lại thì piston sẽ được lực của khí nén đẩy lên phía trên tạo lực nân. Khi van được mở thì piston sẽ đi xuống do áp lực khí không còn nữa cộng với khối lượng vật nặng tác động lên,

Piston

Chính là phần lõi của kích thuỷ lực. Đây là bộ phận sẽ chịu tác dụng của khí nén để di chuyển lên xuống tác dụng lên vật cần nâng. Piston thường được làm bằng kim loại bền không gỉ để hoạt động bền bỉ nhất.

Khóa

Khoá là bộ phận đóng vai trò như một chiếc neo khóa kích thuỷ lực ở độ cao theo ý muốn của người dùng. Khoá có vai trò quan trọng trong khi làm việc vì nó đảm bảo cho piston ở yên vị trí đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Bình chứa chất lỏng công tác

Đây là thiết bị bao bên ngoài piston, chưa đầy dung dung dịch chuyên dụng để hỗ trợ piston trong việc nâng lên hạ xuống.

Cấu tạo kích thuỷ lực
Hình minh họa

Phân loại kích thủy lực

Hiện nay trên thị trường có hai cách để phân loại kích thủy lực đó là theo chiều nâng và hình dáng. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn chi tiết về từng loại kích thủy lực.

Kích thủy lực theo cấu tạo

Kích thủy lực nằm ngang

Đây là loại kích 2 chiều với khả năng hoạt động theo 2 chiều, được dùng để nâng – hạ theo chiều ngang. Thiết bị có tải trọng từ vài tấn đến vài trăm tấn, khi nâng kích nằm ngang cần có sự hỗ trợ của bơm điện thủy lực 2 vòi dầu mới có thể sử dụng được.

Kích thủy lực dài (Thủy lực nối dài)

Loại kích này sử dụng trong lĩnh vực sửa chữa ô tô, bảo dưỡng ô tô tại các xưởng, garage, đại lý xe hơi, xe máy, các đội tàu xe, xường cơ khí chế tạo,…

kích thuỷ lực dài
Hình sản phẩm

Kích thủy lực rỗng tâm

Kích có phần lõi rỗng xuyên suốt chiều dài kích. Dùng loại kích rỗng tâm để nâng hoặc kéo vật nặng cho vào phần rỗng của kích. Thường thiết bị này có kích thước rất lớn để có thể bù vào phần thể tích bị rỗng.

Kích thủy lực theo nguyên lý hoạt động

Kích thủy lực bơm tay

Phổ biến các tiệm sửa chữa nhỏ, với khả năng nâng các vật nặng có tải trọng thấp và trung bình. Quá trình nâng sẽ mất nhiều thời gian và công sức của người dùng.

Kích thủy lực dùng hơi

Kích loại này phổ biến tại các garage, với khả năng nâng lớn. Nhưng, trong quá trình vận hành cần phải có sự hỗ trợ của khí nén.

Kích thủy lực dùng điện

Dòng sản phẩm dùng điện có khả năng nâng lớn, thời gian nâng nhanh, được sử dụng cho việc nâng hạ xe tại các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa xe ô tô hay xưởng sản xuất cơ khí,…

kích thuỷ lực dung hoi
Hình sản phẩm

Kích thủy lực theo trọng lượng

Kích thủy lực 500kg

Thiết bị phù hợp sử dụng với các dòng xe nâng tay cao mini, xe nâng ống, xe nâng Platform Stacker. Hoạt động theo cơ chế nén thủy lực, nâng lên bằng chân đạp, hạ xuống qua tay vặn xả. Loại kích này có thiết kế đơn giản, an toàn, có tải trọng nâng lên tới 500kg, hành trình nâng cao nhất là 1,5m.

Kích thủy lực 1 tấn

Tải trọng nâng được 1 tấn,  được tích hợp sẵn bơm thủy lực bên trong. Các bộ phận của kích gồm có bình chất lỏng công tác, piston, van và khóa.

Vỏ ngoài được chế tạo bằng thép hợp kim nhờ đó mà kích có khả năng chịu áp lực, chống chịu mài mòn tốt.

Kích thủy lực 2 tấn

Kích 2 tấn nâng được các vật nặng có khối lượng từ 0-2 tấn, hành trình dài từ 50 mm-200mm (tùy loại). Trọng lượng của loại kích này chỉ khoảng 2 – 3kg

kích thuỷ lực 2 tan
Hình sản phẩm

Kích thủy lực 4 tấn

Thiết kế 4 thanh tay đòn tạo lực, nâng được vật nặng có khối lượng lên đến 4 tấn, phù với xe ô tô con…, tiện dụng khi thực hiện thao tác thay lốp xe, sửa ô tô khi đi chơi, du lịch gặp sự cố xa lầy…

Kích thủy lực 5 tấn

Có trọng lượng từ 3-5kg, được dùng để nâng hạ vật có tải trọng từ thấp cho đến tối đa là 5 tấn, hành nâng thông dụng của loại kích thủy lực này là 115mm.

Kích thủy lực 10 tấn

Với tải trọng nâng tối đa 10 tấn, hành trình nâng từ 0-150mm.

Kích thủy lực 15 tấn

Khả năng chịu tải lên tới 15 tấn. Thân kích được chế tạo từ hợp kim thép có độ bền cao, chống ăn mòn và chịu lực tốt. Thiết kế lò xo móc và chân kích giúp tạo độ vững chắc trong trình hoạt động.

Kích thủy lực 20 tấn

kích thuỷ lực 2 tan
Hình sản phẩm

Tải trọng tối đa 20 tấn, tùy thuộc vào hãng sản xuất cũng như model mà hành trình nâng của loại kích này có thể từ 500mm đến 200mm.

Kích thủy lực 30 tấn

Đảm bảo nâng hạ được các vật nặng có tải trọng tố đa 30 tấn, hành trình nâng khá đa dạng từ 50mm – 200mm. Kích thủy lực này được sử dụng rộng rãi trong lắp đặt máy móc tại công trường hay trong garage ô tô. Đây là thiết bị nâng tiêu chuẩn, sử dụng rộng rãi cho phương tiện giao thông, máy xây dựng và máy công nghiệp.

Kích thủy lực 50 tấn

Chuyên dùng để nâng tải các loại máy móc, thiết bị có tải trọng lớn, ứng dụng nhiều lĩnh vực khác như; xe nâng tay, hệ thống sửa chữa xe ô tô, các công trình xây dựng,…

Kích thủy lực 100 tấn

Hành trình nâng phổ biến  50mm, 100mm và 150mmm m thường đi với bơm điện thủy lực nhằm đảm bảo quá trình nâng tải đạt được hiệu suất cao.

Kích thủy lực 150 tấn

Ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực xây dựng, sửa chữa, bảo trì. Phù hợp nâng các loại máy móc hạng nặng, các chi tiết máy, thuận tiện cho người dùng trong việc kiểm tra và sửa chữa ở một số vị trí có không gian nhỏ.

Kích thủy lực 500 tấn 
Hình sản phẩm

Kích thủy lực 500 tấn 

Kích thủy lực có tải trọng nâng 500 tấn, phù hợp cho việc nâng tải ở những khe hẹp hạn chế về chiều cao.

Kích thủy lực theo hình dáng

Kích thủy lực được phân loại theo hình dáng được chia làm 6 loại đó là:con đội móc, con đội rùa rùa đẩy hàng, con đội thường , con đội kê, con đội cá sấu và con đội lùn. Cụ thể như sau:

Con đội móc

Có khả năng nâng vật từ dưới sát mặt đất hoặc nâng vật từ phía trên của vật. Được thiết kế có thêm 2 lò xo có chức năng định vị và kéo móc về vị trí một cách nhanh chóng thông qua thao tác xả van đóng mở dầu.

Dùng cho trường hợp không gian rất nhỏ và hẹp hoặc không có không gian hay chỗ để có thể thực hiện nâng lên. Loại kích thủy lực này thường được sử dụng để nâng và di chuyển các loại máy móc từ địa điểm này đến địa điểm khác.

Con đội thường

Được sử dụng tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng ô tô bởi sự đơn giản và tính tiện dụng. Chiều cao trung bình nó có thể nâng được lên tới 430mm.

Con đội rùa đẩy hàng

Con đội rùa đẩy hàng dùng để di chuyển  Hàng hóa siêu trọng trường, các thiết bị máy móc công nghiệp, thiết bị cơ khí…

Con đội kê

Con đội kê là loại kích thủy lực có hình dáng như tháp, dùng phổ biến trong các xưởng làm lốp ô tô. Cơ chế hoạt động của con đội kê là nâng – kê an toàn.

Kích thủy lực cá sấu ( đội cá sấu)

Kích chủ yếu là để nâng hoặc hạ vật nặng trong ngành cung cấp dịch vụ làm và sửa chữa lốp xe ô tô, xe du lịch. Được thiết kế ở nằm sát sàn nên người dùng có thể dễ dàng luồn nó vào gầm xe con.

Con đội lùn

Con đội lùn có thiết kế tương tự như một con đội thường, nhưng có kích thước thấp hơn hẳn con đội thường.

Con đội lùn
Hình minh họa

Kích thủy lực theo chiều nâng

Kích thủy thủy lực phân loại theo chiều nâng bao gồm có hai loại là kích thủy lực 1 chiều và kích thủy lực 2 chiều. Cụ thể như sau:

Kích thủy lực 1 chiều

Kích chuyên sử dụng để nâng và hạ các vật nặng theo chiều dọc. Loại kích thủy lực này hoạt động dựa vào sự kết hợp của bơm điện thủy lực 1 vòi dầu hoặc bơm tay.  Thiết bị có trọng lượng nằm trong khoảng từ 1 đến 1000 tấn một cách chính xác và nhanh chóng.

Kích thủy lực 2 chiều

Cách thức hoạt động của nó cũng tương tự như loại kích thủy lực 1 chiều. Nó tối ưu nhất để nâng hạ các vật, thiết bị có trọng lượng nằm trong khoảng vài tấn đến vài trăm tấn. Hành trình nâng của nó trung bình rơi vào khoảng 50mm đến 300mm.

Ưu nhược điểm của các loại kích thuỷ lực phổ biến

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại kích khác nhau, với giá cả và mẫu mã đa dạng. Mỗi loại sẽ có ưu và nhược điểm riêng tuỳ thuộc và cấu tạo kích thuỷ lực đó. Để mua được loại kích thuỷ lực phù hợp, bạn cần nắm rõ ưu – nhược điểm của từng loại để có thể chọn lựa một cách dễ dàng.

Kích thuỷ lực thông thường

Đây là loại kích có cấu tạo đơn giản với phần thần và piston có dạng hình trụ đứng và được sử dụng rộng rãi nhất trong các cơ sở chăm sóc xe và nhà máy.

cau-tao-kich-thuy-luc
Kích thuỷ lực thông thường

Ưu điểm:

  • Giá thành rẻ với nhiều phân khúc để lựa chọn
  • Nhỏ gọn, độ linh động cao
  • Nhiều trọng tải khác nhau có thể lên đến vài tấn.

Nhược điểm: Độ an toàn không cao,

Kích thuỷ lực cá sấu

Đây là loại kích có thiết kế giống như hàm của một con cá sấu, với thân nằm sát với sàn và có cánh tay đòn đưa lên để nâng vật lên. Kích cá sấu đang ngày càng được ưa chuộng.

Ưu điểm:

  • Dễ sử dụng hơn so với kích thông thường
  • Độ an toàn cao
  • Có thể đưa sâu và gầm xe

Nhược điểm

  • Hiệu suất làm việc thấp
  • Kích thước lớn nên khá cồng kềnh khi di chuyển

Kích thuỷ lực lò xo (con đội móc)

Cấu tạo kích thuỷ lực lò xo tương tự như kích thuỷ lực thông thường nhưng được trang bị thêm 2 lò xo để trang bị thêm chức năng định vị kéo piston về vị trí cũ nhanh hơn.

cau-tao-kich-thuy-luc
Con đội móc

Ưu điểm:

  • Hoạt động tốt trong không gian hẹp
  • Có thể dùng để nâng vật từ phía trên của vật độ

Nhược điểm: Giá thành đắt hơn so với con đội thường

Trên đây là một số thông tin về cấu tạo kích thuỷ lực và ưu nhược điểm của các loại kích thuỷ lực khác nhau. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn

 

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.