Cấu tạo xi lanh khí nén và 2 cách phân loại theo cấu tạo

Đánh giá post
Xi lanh khí nén là một thiết bị quan trọng được sử dụng trong hầu hết các nền công nghiệp. Tuy nhiên cấu tạo xi lanh khí nén và cách phân loại xi lanh dựa trên cấu tạo là một điều không phải ai cũng biết. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng TAHICO tìm hiểu về xi lanh khí nén và những vấn đề liên quan để hiểu rõ hơn về cấu tạo xi lanh khí nén và cách phân loại xi lanh trong công nghiệp nhé.

cau-tao-xi-lanh-khi-nen
Xi lanh khí nén

Xi lanh khí nén là gì

Xi lanh khí nén là sản phẩm hoạt động dựa trên ứng dụng của nguyên lý khí nén. Khi khởi động xi lanh sẽ dùng lực đẩy của không khí để chuyển động qua lại trên một trục gọi chuyển động tuyến tính. Việc này sẽ giúp xi lanh chuyển hoá năng lượng khí nén ấy thành động năng để cung cấp cho các thiết bị, máy móc công nghiệp. Đây cũng là chức năng chính của xi lanh.

Cấu tạo xi lanh khí nén

Cấu tạo xi lanh khí nén khá đơn giản bao gồm các bộ phận chính như: trục xi lanh, piston, thân xi lanh, ống dẫn khí vào và ống dẫn khí ra… những bộ phận này đòi hỏi phải được làm bằng chất liệu siêu bền và sản xuất tỉ mỉ từng chi tiết thì mới có thể tạo nên một chiếc xi lanh tốt, có thể hoạt động hiệu quả.

Chất liệu cấu tạo xi lanh khí nén là nhôm, thép, inox.. vì đây là chất liệu có độ bền cao.

Một số bộ phận khác kết nối xi lanh với thiết bị như: co nối, đế xi lanh, giảm thanh, ốc bít…

cau-tao-xi-lanh-khi-nen
Cấu tạo xi lanh khí nén

Nguyên lý hoạt động của xi lanh khí nén

Khi xi lanh được kích hoạt, dòng khí sẽ được đưa vào bên trong của xi lanh thông qua ông dẫn khí. Khi không khí đạt đến một lượng nhất định, lấp đầy xi lanh thì sẽ tạo ra lực nén.

Lực này tỉ lệ thuận với áp suất khí bên trong ống, làm piston chuyển động tới lui dọc theo xi lanh. Sau khi kết thúc chu kỳ chuyển động, khí nén sẽ được xã ra ngoài, sau đó dòng khí nén mới tiếp tục được bơm vào thành chu trình mới.

Lực do piston chuyển động tạo ra là động năng sẽ truyền vào thiết bị bên ngoài xi lanh.

Phân loại xi lanh khí nén dựa trên cấu tạo xi lanh khí nén

Hiện nay có rất nhiều loại xi lanh được sản xuất trên thị trường để phụ vụ cho những nhu cầu khác nhau vì vậy việc phân loại xi lanh là rất quan trọng, Nó giúp bạn có thể dễ dàng chọn lựa được loại xi lanh phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Dựa vào cấu tạo xi lanh khí nén, có 2 cách phân loại sau đây:

Xi lanh khí nén một chiều

Có cấu tạo giống như các loại xi lanh khí nén khác, tuy nhiên xi lanh khí nén một chiều còn có thêm một lò xo bên trong trục giúp piston trở về vị trí ban đầu vì nó không thể tự trở về vị trí ban đầu như xi lanh khí nén 2 chiều. Vì vậy có thể hiểu rằng, xi lanh khí nén một chiều chỉ có thể tạo động năng từ khí nén ở một đầu nên hiệu suất hoạt động không cao.

cau-tao-xi-lanh-khi-nen
Ảnh minh hoạ xi lanh khí nén 1 chiều

Xi lanh khí nén 2 chiều

Đây là loại xi lanh được sử dụng phổ biến với các loại thiết bị máy móc. Xi lanh 2 chiều có thể tạo động năng từ 2 đầu của mình vì được cấu tạo với 2 cửa khí vào để tạo khí nén từ 2 phía của xi lanh.

Ngoài ra còn có các cách phân biệt khác như theo hình dáng: xinh lanh tròn , xi lanh vuông; theo cách hoạt động xi lanh kẹp, xi lanh quay…

Trên đây là thông tin về cấu tạo xi lanh khí nén và cách phân loại xi lanh. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.