Công suất tiêu thụ điện giúp tính giá điện 1 tháng

5/5 - (1 bình chọn)
Công suất tiêu thụ điện của một thiết bị điện là tiêu chí rất được nhiều người quan tâm khi chọn mua các thiết bị máy móc dùng năng lượng điện. Trên thực tế, bạn có thể hoàn toàn tính trước được giá tiền điện mình chi trả mỗi tháng. Tuy nhiên nhiều người vẫn không thực sự chú trọng về công suất tiêu thụ của các thiết bị điện khi mua. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng TAHICO tìm hiểu về cách tính giá điện thông qua công suất tiêu thụ điện nhé.

cong-suat-tieu-thu-dien
Ảnh minh hoạ

Công suất tiêu thụ điện là gì?

Khái niệm

Công suất tiêu thụ của một thiết bị điện hay đoạn mạch là điện năng mà thiết bị hay đoạn mạch đó tiêu thụ trong một đơn vị thời gian xác định. Hay hiểu một cách đơn giản, công suất tiêu thụ điện là một số hiển thị cho người dùng biết, thiết đó sẽ tiêu hao bao nhiêu năng lượng điện trong một thời gian nào đó (thường được tính bằng giờ).

Công thức tính và đơn vị của công suất tiêu thụ điện 

Trong vật lý học, công suất được tính bằng công thức:

Công suất: P= A/t

Trong đó: 

  • P: là công suất của đoạn mạch hoặc máy móc sử dụng điện (W/ kW)
  • A: Là tổng số lượng điện năng đã tiêu thụ (J/ kJ)
  • t: là thời gian sử dụng điện của thiết bị đó (giờ/giây)

Đơn vị đo lường của công suất điện là W (watt), đối với các thiết bị điện gia đình và công nghiệp, bạn sẽ thường thấy kí hiệu kW. Với 1000W = 1kW

Cách xem công suất tiêu thụ của thiết bị?

Khi mua một thiết bị điện, công suất tiêu thụ của nó luôn là một hằng số mà nhà sản xuất đã tính toán cho từng loại thiết bị. Các thiết bị có công suất tiêu thụ điện càng nhỏ thì tiêu thụ điện năng càng ít và ngược lại.

Theo quy ước chuẩn, các thiết bị tiêu thụ điện hiện nay điều phải in đầy đủ các thông số kỹ thuật bao gồm công suất điện lên tem hoặc nhãn năng lượng để khách hàng dễ dàng lựa chọn. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy công suất tiêu thụ trên các tem này.

cong-suat-tieu-thu-dien
Cách xem công suất tiêu thụ của sản phẩm

Cách tính giá tiền điện sử dụng trong 1 tháng

Khi đã tìm ra được công suất tiêu thụ điện của một thiết bị, bạn dễ dàng tính ra được số năng lượng điện mà hệ thống điện của gia đình sử dụng trong một tháng. Từ lượng điện năng đã sử dụng, bạn có thể nhân với số mức giá tiền điện thua quy định hiện tại để ước tính được số tiền bạn phải trả hàng tháng để điều chỉ cho phù hợp.

Bước 1: Tính điện năng tiêu thụ

Điện năng tiêu thụ là tổng khối lượng điện tất cả các thiết bị điện gia đình bạn sử dụng bao gồm tủ lạnh, quạt máy, máy lạnh… tính theo thời gian sử dụng. Công thức tính điện năng tiêu thụ là:

Điện năng tiêu thụ: A = P.t

Trong đó:

  • A là điện năng tiêu thụ
  • P: công suất tiêu thụ được tin trên nhãn năng lượng
  • t: là thời gian sử dụng thiết bị điện đó.

Ví dụ: bóng đèn nhà bạn sử dụng trong vòng 5 giờ mỗi ngày, có công suất là 50W thì điện năng tiêu thụ của nó là: 5×50=250W. Nếu nhà bạn sử dụng 4 bóng thì bạn phải nhân số lượng này lên cho phù hợp.

cong-suat-tieu-thu-dien
Ảnh minh hoạ

Bước 2: Tính giá tiền điện mỗi tháng

Sau khi đã tính được điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện trong gia đình của bạn, với đơn vị là W thì lúc này bạn cần đổi nó về đơn vị kW cho giống với đơn vị trên đông hồ sau đó nhân với giá tiền điện mỗi kí.

Ví dụ: năng lượng tiêu thụ của các thiết bị điện nhà bạn là 50.000W và giá mỗi kí điện là 3.500 đồng thì bạn cần trả số tiền điện là: 50.000*3500/1000=1.750.000 VNĐ

Trên đây là cách tính giá tiền điện mỗi tháng từ công suất tiêu thụ điện. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.