Chọn công tắc áp suất nước PHẢI lưu ý 3 điều này

Đánh giá post
Công tắc áp suất là một chi tiết đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành các máy móc thiết bị một cách an toàn. Có 2 loại công tắc là công tắc áp suất nước (công tắc thuỷ lực) và công tắc áp suất khi nén. Trong đó công tắc áp suất thuỷ lực được ứng dụng nhiều trong công nghiệp.

Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng TAHICO tìm hiểu về ứng dụng của công tắc áp suất dùng nước và 3nguyên tắc cần nhớ khi mua.

cong-tac-ap-suat-nuoc
Ảnh minh hoạ

Công tắc áp suất nước là gì?

Trước khi tìm hiểu về công tắc áp suất thuỷ lực, hãy tìm hiểu tổng quan về công tắc áp suất nhé.

Công tắc áp suất

Khi nghe tên của thiết bị này, phần lớn chúng ta đều có thể đoán được nó vai trò đóng – mở mạch của một thiết bị. Chức năng này được thực hiện khi công tắc áp suất truyền cho hệ thống đang hoạt động những tín hiệu phản hồi về áp suất để thực hiện thao tác đóng – mở mạch.

Nói một cách đơn giản hơn, công tắc áp suất được điều chỉnh để đóng – mở một thiết bị đang hoạt động dựa vào áp suất được cài đặt theo mong muốn của người dùng. Khi thiết bị vượt ngưỡng áp suất cho phép, mạch sẽ tự động ngắt và ngược lại.

Công tắc áp suất nước có thể được làm bằng các vật liệu khác nhau  bao gồm acetal, đồng thau, silicon, lá kim loại, gốm, polycarbonate, thép mạ, polyester gia cường thủy tinh, polyvinyl clorua hoặc nhôm đúc….

Thiết bị ứng dụng cho các ứng dụng nước thải, xử lý nước, thủy lực, đường ống, bể chứa, máy bơm, bể bơi và nhiều hơn nữa.

Cấu tạo của công tắc áp suất nước

Công tắc áp suất nước có cấu tạo bao gồm các bộ phận như:

  • Vít điều chỉnh,
  • Màng ngăn,
  • Đòn bẩy
  • Tiếp điểm.

Vít điều chỉnh dùng để điều chỉnh áp lực lò xo. Mục đích để thay đổi phạm vi áp suất, ngưỡng bật và tắt mà công tắc hoạt động.

cong-tac-ap-suat-nuoc
Có rất nhiều công tắt áp suất nước khác nhau

Nguyên lý hoạt động

Công tắc áp suất nước dựa vào áp lực nước để hoạt động. Sự thay đổi áp suất kích hoạt công tắc bởi áp lực nước. Áp lực tác động ép vào pít-tông và lò xo, lần lượt mở hoặc đóng các tiếp điểm. Các tiếp điểm nằm trong công tắc áp suất nước, đóng lại khi áp suất giảm. Mạch điện được nối kín, từ đó kích hoạt máy bơm. Khi đạt đến áp suất cài đặt, tiếp điểm mở ra, mạch điện được hở, làm ngắt bơm.

Công tắc áp suất thường được nối với một hộp điều khiển. Bao gồm các rơ le để cấp nguồn và bảo vệ cho động cơ bơm được an toàn hơn.

Công tắc áp suất nước

Công tắc áp suất thuỷ lực cũng có vai trò đóng ngắt mạch như các loại công tắc áp suất khác nhất là trong kỹ thuật làm lanh. Vai trò chính của nó là để bảo vệ khả năng vận hành của máy nén

Khác với các loại công tắc khí nén, công tắc áp suất nước được thiết kế với 3 tiếp điểm. Và khi áp suất của chất lỏng trong hệ thống trở về mức mà người dùng quy định thì tiếp điểm sẽ được đóng lại, mạch điện ngừng hoạt động.

Nguyên tắc chọn công tắc áp suất thuỷ lực

Có rất nhiều loại công tắc áp suất nước trên thị trường với chất lượng giá cả khác nhau, phần lớn các loại công tắc này đều được đảm bảo chất lượng khi được tung ra thị trường. Để lựa chọn công tắc áp suất thuỷ lực, bên cạnh thương hiệu thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau

Áp suất làm việc

Áp suất làm việc là ngưỡng áp suất mà trong khoảng đó công tắc áp suất nước có thể làm việc một cách hiệu quả nhất. Nó được xem là thông số quan trọng của công tắc thuỷ lực. Ngưỡng áp suất làm việc của công tắc càng rộng thì công suất có biên độ làm việc càng cao.

Áp suất quá áp

Áp suất quá áp của công tắc áp suất nước là điểm áp suất cực đại mà công tắc có thể chịu được. Nếu áp suất của thiết bị vượt qua điểm này thì công tắc áp suất sẽ không thể làm việc được ảnh hưởng đến an toàn của người sử dụng. Áp suất quá áp càng cao thì công tắc áp suất thuỷ lực càng an toàn.

cong-tac-ap-suat-nuoc
Ảnh minh hoạ

Số lượng tiếp điểm ngõ ra

Các công tác thuỷ lực thường có 3 loại tiếp điểm ngõ ra, mỗi loại có vai trò và đặc điểm khác nhau. Cụ thể như sau:

  • 1 tiếp điểm SPDT: tiếp điểm này được dùng rộng rãi nhất, phù hợp sử dụng cho thiết bị cài đặt 1 ngõ ra
  • 2 tiếp điểm cùng nhau: Có thể sử dụng để hạn chế ngưỡng ra ở trên và dưới
  • 2 tiếp điểm có ngõ ra độc lập: Loại này cho phép người dùng thiết lập 2 mức áp suất khác nhau trên cùng 1 thiết bị

Trên đây là một số thông tin về cách lựa chọn công tắc áp suất nước, hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích được cho bạn.

>>>> Có thể bạn quan tâm Các cách tính công suất tiêu thụ điện 3 pha hiện nay

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.