Đăng ký kinh doanh ở đâu? 2 loại giấy phép thường gặp

Trước khi bắt đầu kinh doanh, điều mọi người lưu ý hàng đầu đó chính là các giấy tờ, thủ tục cần thiết cho việc kinh doanh.

Vậy đăng ký kinh doanh ở đâu? Đăng ký kinh doanh gồm những bước nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho bạn.

dang-ky-kinh-doanh-o-dau
Đăng ký kinh doanh ở đâu?

Lưu ý về việc đăng ký kinh doanh ở đâu

Để xác định được việc bạn sẽ đăng ký kinh doanh ở đâu, đầu tiên bạn cần phải xác định mô hình kinh doanh cũng như là loại giấy phép kinh doanh đó là thành lập công doanh nghiệp hay là thành lập hộ kinh doanh cá thể. Hai loại giấy phép này có tính chất khác nhau vì thế sẽ quyết định bạn sẽ đăng ký kinh doanh ở đâu.

Xem thêm bài viết hay

So sánh khác biệt của hai loại giấy phép kinh doanh

Hộ kinh doanh cá thể – đăng ký kinh doanh ở đâu và những lưu ý

Là giấy phép đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể (kinh doanh hộ gia đình). Đây là mô hình kinh doanh nhỏ, thường do cá nhân hoặc các thành viên trong hộ gia đình đứng ra thành lập và quản lý. 

Quy mô của kinh doanh hộ gia đình được quy định rõ ràng trong các văn bản pháp luật, cụ thể số lượng nhân công tối đa được sử dụng không quá 9 người. Nếu vượt con số này hộ kinh doanh có thể bị phạt.

Hộ kinh doanh cá thể đăng ký kinh doanh ở đâu

Đối với hộ kinh doanh cá thể khi muốn đăng ký kinh doanh, người đại diện hộ kinh doanh sẽ nộp hồ sơ, giấy tờ tại  phòng kinh tế/ hoặc kế hoạch tài chính Ủy ban nhân dân Quận/Huyện, nơi hộ kinh doanh hoạt động.

dang-ky-kinh-doanh-o-dau
Đăng ký kinh doanh hộ gia đình – ảnh minh hoạ

Một số thông tin về đăng ký kinh doanh hộ cá thể

  • Lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể: 100.000 VNĐ
  • Thời gian cấp: 3-5 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ
  • Giấy tờ cần có: – Hộ khẩu sao y công chứng; CMND/Căn cước công dân/ Hộ chiếu sao y công chứng; Hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh (nếu thuê) hoặc Giấy chủ quyền nhà (nếu là chủ sở hữu); Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ cá thể.

Thành lập doanh nghiệp – đăng ký kinh doanh ở đâu?

Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh. Doanh nghiệp thường có quy mô kinh doanh lớn hơn rất nhiều so với hộ kinh doanh gia đình đồng thời cũng có tư cách pháp nhân (trừ doanh nghiệp tư nhân)

Doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ở đâu?

Đối với doanh nghiệp khi muốn đăng ký kinh doanh, hồ sơ đăng ký kinh doanh sẽ được gửi đến cơ quan đăng ký kinh doanh trực thuộc Tỉnh/Thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính

dang-ky-kinh-doanh-o-dau
Đăng ký kinh doanh daonh nghiệp – ảnh minh hoạ

Một số thông tin về đăng ký kinh doanh doanh nghiệp

  • Lệ phí đăng ký kinh doanh doanh nghiệp: 100.000 VNĐ
  • Thời gian cấp: 3-5 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ
  • Giấy tờ cần có CMND/ hoặc hộ chiếu sao y công chứng của tất cả thành viên thành lập công ty.
  • Theo quy định, đăng ký kinh doanh doanh nghiệp buộc người đăng ký phải đăng ký trụ sở chính
  • Những đối tượng làm việc dưới sự quản lý của nhà nước không được phép đăng ký kinh doanh doanh nghiệp

Trên đây là những thông tin về đăng ký kinh doanh ở đâu, và các loại giấy phép đăng ký kinh doanh phổ biến nhất. Hy vọng với những thông tin vừa cung cấp bạn đã có những kiến thức cần thiết và bổ ích cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *