Dầu thủy lực bị nóng – Nguyên nhân do đâu?

dau thuy luc bi nong

Dầu thủy lực bị nóng làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành của máy móc. Trong nội dung bài viết dưới đây, Tahico xin chia sẻ về tình trạng này, mọi người cùng tham khảo.

Thông tin về dầu thủy lực

Dầu thủy lực là loại dầu chuyên dụng cho những hệ thống thủy lực. Loại dầu này được pha từ dầu gốc với phụ gia để bôi trơn, chống gỉ, chống mài mòn, bảo vệ hệ thống máy móc.

Máy móc thiết bị mài mòn hầu hết do dầu quá lâu bị thoái hóa và không có khả năng bảo vệ hệ thống làm giảm công suất máy móc, động cơ và gây ra những hiện tượng bất thường.

Vì thế để máy móc luôn duy trì ổn định và có khả năng được bảo vệ thì dầu nhớt cần phải được kiểm tra thường xuyên và thay định kỳ.

 

dau thuy luc bi nong
Hình minh họa

Dầu thủy lực có tác dụng gì đối với máy móc?

Dầu thủy lực còn được biết đến là nhớt 10 thường có công dụng giúp truyền tải năng lượng cho máy móc, có tác dụng bôi trơn và truyền tải, giảm ma sát cho các bộ phận làm cho máy móc chuyển động trơn tru. Giúp cho hệ thống luôn duy trì được độ sạch, tránh được cặn bùn.

Nguyên nhân làm cho dầu thủy lực bị nóng

Dầu thủy lực thường được chứa trong các ô dầu hoặc thùng chứa. Do đó, các chi tiết máy chứa dầu nóng lên cũng là nguyên nhân làm cho dầu bị truyền dẫn nhiệt khiến dầu bị nóng lên.

Hệ thống làm mát thủy lực bị hỏng

Các loại máy chạy dầu thủy lực như máy nén khí, máy rửa xe, máy nén khí… để cân băng nhiệt lượng trong quá trình sản xuất bao giờ cũng sẽ có hệ thống làm mát. Do đó, mà hệ thống làm mát sẽ không tản nhiệt cho toàn bộ hệ thống mà dầu đi qua khiến dầu thủy lực bị nóng.

Trong quá trình vận hành, dầu cũng tự sinh nhiệt, các chi tiết máy cọ vào nhau tạo ma sát cũng là nguyên nhân sinh nhiệt. Đối với các trường hợp hệ thống làm mát bị hư hỏng như: dầu tưới nguội cho máy phay, két nước tản nhiệt… thì thông thường cả dầu và các chi tiết máy chứa dầu cũng sẽ bị nóng lên.

Từ đó, khi dầu thủy lực bị nóng lên, việc đầu tiên của bạn là cần phải kiểm tra các hệ thống làm mát của máy.

Hỏng bơm thủy lực

Bơm thủy lực có chức năng cung cấp dầu thủy lực. Khi bơm có vấn đề hoặc chạy liên tục mà không được thay thế khiến lượng dầu hoạt động mà không được làm nguội và không có độ ma sát liên tục làm nhiệt độ tăng khiến dầu bị nóng.

Ngoài ra,  bơm thủy lực chạy liên tục, khiến cho toàn bộ lượng dầu cung cấp chao máy sẽ phải luân hồi trong vòng khép kín và không có thời gian làm nguội. Vì thế cũng sẽ khiến nhiệt độ dầu ngày càng cao.

Thường các trường hợp bơm thủy lực bị hỏng đều là do sự ma sát tăng nhiệt độ.

Van xả dầu bị bít tắc, hư hỏng

Trong trường hợp van xả dầu bị hỏng hoặc bít tắc, dầu mát bên ngoài sẽ không vào bên trong để thay thế lượng dầu nóng do hoạt động liên tục. Vì vậy, nhiệt độ của dầu sẽ bị tăng lên.

Dầu thủy lực kém chất lượng

Việc sử dung dầu thủy lực kém chất lượng dẫn đến khả năng bôi trơn kém đi. Sẽ khiến cho bề mặt kim loại bị nóng lên và truyền nhiệt ngược lại khiến dầu thủy lực tăng lên rõ rệt.

Nhất là, các tinh thể dầu không đồng đều về kích thước và cấu trúc nên dầu thủy lực thường dễ bị nóng hơn các dầu tiêu chuẩn khác.

Trong quá trình hoạt động sẽ gây mài mòn và sinh nhiệt nhiều hơn. Ngoài ra, dầu kém chất lượng không chỉ làm cho dầu bị nóng lên mà còn làm hư hại nghiêm trọng đến các linh kiện của máy móc.

dau thuy luc bi nong
Hình minh họa

Cách khắc phục tình trạng dầu thủy lực bị nóng lên

  • Thường xuyên kiểm tra và thay thế các linh kiện, phụ kiện bên trong và bên ngoài máy thủy lực gồm: ống thủy lực, van xả dầu, bơm…
  • Sử dụng các loại dầu chính hãng, tuyệt đối không sử dụng các loại dầu kém chất lượng hoặc đã qua sử dụng.
  • Để tránh dầu bị hao hụt dầu cần phải được kiểm tra và thay đúng hạn mức.
  • Sử dụng dầu chứa phụ gia phù hợp với mục đích cần hỗ trợ cho máy.

Một số thông tin chia sẻ về tình trạng dầu thủy lực bị nóng, hi vọng hữu ích cho các bạn.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x