Điều hoà ô tô có mùi hôi nguyên nhân do đâu? Giải pháp

5/5 - (1 bình chọn)

Điều hòa ô tô có mùi hôi khiến cho không gian xe khó chịu, người sử dụng mất tập trung, tiềm ẩn nguy cơ xấu. Trong nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ về nguyên nhân gây ra mùi hôi điều hòa xe hơi và hướng giải quyết.

Điều hòa ô tô có mùi hôi nguyên nhân do đâu?

Một số nguyên nhân khiến cho xe hơi ô tô có mùi hôi

dan lanh xe o to co mui

Lọc gió bị bẩn

Nguyên lý hoạt động hệ thống điều hòa ô tô, quạt hút gió trong điều hoà sẽ lấy không khí từ bên ngoài. Trước khi đi vào hệ thống, không khí sẽ đi qua một lọc gió để lọc sạch bụi bẩn, nấm mốc, phấn hoa, thậm chí lá cây… Vì có nhiệm vụ lọc bụi bẩn nên chỉ sau một thời gian ngắn lọc gió điều hoà xe sẽ bị bám bẩn rất nhiều.

Nếu chậm thay thế lọc gió, để lọc gió bám đầy bụi bẩn thì hiệu quả lọc bụi sẽ không còn cao, chất lượng không khí không đảm bảo, giảm hiệu suất hoạt động của điều hoà, khiến điều hoà làm lạnh chậm, tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Đây là một trong các nguyên nhân khiến điều hoà ô tô có mùi, thường là mùi khét. Chậm thay lọc gió còn dễ làm

Quạt gió điều hoà bị bẩn

Quạt gió điều hoà bị bẩn dễ khiến điều hoà ô tô bị mùi khét. Nếu thấy quạt gió trục trặc, nhất là yếu hơn bình thường thì rất có thể đã bị bám bẩn nặng.

Dàn lạnh, đường ống bị ẩm mốc

Khi bước vào xe, bạn bật điều hòa và thấy có mùi chua, mùi hôi… thì có thể dàn lạnh, hệ thống đường ống điều hòa xe bị âm mốc. Nguyên nhân khiến dàn lạnh ẩm mốc là vì sau khi tắt máy, xe bị đóng kín cửa, nhiệt độ tăng cao, điều hoà chưa kịp khô nên bị tụ ẩm. Thời gian dài dần dần phát sinh nấm mốc gây mùi khó chịu.

dan lanh xe o to co mui 1
Hình minh họa

Hộp quạt gió/khoang máy xe có xác động vật

Điều hoà xe hơi bị mùi còn có thể do hộp quạt gió, khoang máy xe có xác động vật như chuột, thằn lằn… mắc kẹt bên trong. Khi điều hoà xe hoạt động sẽ bị nhiễm mùi hôi thối. Ngoài ra điều hoà có mùi hôi cũng có thể do hộp quạt gió bị dính nước tiểu động vật như chuột. Đa phần trường hợp điều hoà có mùi khai là xuất phát từ nguyên nhân này.

Khoang động cơ có trục trặc

Điều hoà ô tô bị mùi khét có khả năng xuất phát từ khoang động cơ. Một hoặc một số các chi tiết trong hệ thống vận hành xe bị trục trặc cũng dễ ảnh hưởng đến hệ thống điều hoà xe.

Nội thất có mùi

Đôi khi máy lạnh xe có mùi hôi là nguyên nhân từ nội thất xe như sàn xe, ghế xe, trần xe… bị ẩm mốc; túi, hộc, hộp, cốp sau… có thức ăn lâu ngày chưa xử lý. Do đó, nếu thấy máy lạnh xe bị mùi nên kiểm tra kỹ nội thất xe và cốp sau xe.

Cách xử lý điều hoà ô tô có mùi hôi

Để khử mùi điều hòa xe hơi triệt để phải tìm được nguyên nhân, tùy vào nguyên nhân sẽ có cách xử lý.

Vệ sinh điều hòa xe ô tô tại nhà

Trong trường hợp, điều hoa xe bị ẩm mốc, bụi bẩn bên trong thì vệ sinh điều hòa xe hơi.

Nếu điều hoà ô tô bị mùi do bị ẩm mốc, bụi bẩn bên trong thì nên vệ sinh điều hoà ô tô. Cách khử mùi điều hòa xe ô tô khá đơn giản trong trường hợp ẩm mốc nhẹ. Bạn chỉ cần mua chai xịt vệ sinh ô tô chuyên dụng hoặc tự pha giấm trắng với nước để tạo dung dịch vệ sinh điều hoà xe.

>>>> Xem Top 3 loại dung dịch vệ sinh dàn lạnh ô tô tốt nhất hiện nay

sử dụng điều hòa ô tô
Hình minh họa

Vệ sinh điều hoà tại garage

Nếu dàn lạnh xe hơi và đường ống bị ẩm mốc lạnh hoặc hộp quạt kẹt xác động vật… thì đưa xe đến các trung tâm chăm sóc xe để xử lý triệt để. Tại những gara chuyên nghiệp họ sử dụng thiết bị nội soi dàn lạnh để kiểm tra, sau đó họ thực hiện quy trình khử mùi vệ sinh toàn bộ hệ thống điều hoà bao gồm dàn lạnh, dàn nóng, quạt gió, hệ thống đường ống… rất chuyên nghiệp.

Thay lọc gió điều hoà

Nếu lọc gió điều hoà quá bẩn dù chưa đến thời hạn thay lọc gió, chủ xe cũng nên chủ động thay lọc điều hoà mới để giúp xe tránh bị mùi khó chịu cũng như giúp hệ thống điều hoà hoạt động tốt hơn.

Vệ sinh nội thất xe

Với trường hợp mùi hôi từ nội thất, thì tiến hành vệ sinh nội thất.  Hiện nay trên thị trường có các loại dung dịch vệ sinh nội thất chuyên dụng rất tiện lợi. Chủ xe có thể mua về và tự vệ sinh nội thất xe tại nhà.

dan lanh xe o to co mui 2

Cách phòng tránh điều hoà ô tô bị mùi

Để phòng tránh điều hoà ô tô bị mùi nên sử dụng điều hoà ô tô đúng cách . Nên tắt máy lạnh đồng thời bật chế độ quạt gió từ 2 – 3 phút trước khi tắt máy xe. Bên cạnh đó nên thay lọc gió điều hoà, vệ sinh điều hoà định kỳ đúng hạn. Hạn chế hút thuốc hay dùng thức ăn đồ uống nặng mùi trong xe.

Không nên sử dụng các loại nước hoa ô tô, sáp thơm khử mùi hàng trôi nổi. Thay vào đó có thể thanh lọc không khí, khử mùi ô tô bằng tinh dầu ô tô chiết xuất tự nhiên hay sử dụng các loại máy khử mùi ô tô chuyên dụng.

Một số thông tin chia sẻ về tình trạng Điều hoà ô tô có mùi hôi- giải đáp về nguyên nhân và giải pháp khắc phục. Hi vọng hữu ích cho các bạn.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *