Digital Marketing – Tài liệu giải đáp cho người mới vào nghề

Digital Marketing là gì? Tầm quan trọng của Digital Marketing? Làm Digital Marketing là làm những công việc gì? Trong nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi xin giải đáp đến các bạn.

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing được nhìn dưới nhiều góc độ khác nhau, do đó khái niệm về Digital Marketing cũng có rất nhiều ý kiến. Theo một số học giả hàng đầu chia sẻ

Joel Reedy: “ (Digital Marketing): bao gồm tất cả các hoạt động để thoả mãn nhu cầu và mong muốn của khách hàng thông qua internet và các phương tiện điện tử”.

Theo Philips Kotler: “Digital Marketing, hay marketing điện tử, là quá trình lập kế hoạch về sản phẩm, giá, phân phối và xúc tiến đối với sản phẩm, dịch vụ và ý tưởng để đáp ứng nhu cầu của tổ chức và cá nhân dựa trên các phương tiện điện tử và Internet”.

Kết luận chung thì marketing điện tử hay Digital Marketing là các hoạt động marketing, quảng cáo thướng hiệu, sản phẩm trên nền tảng Internet.

digital marketing

Digital Marketing gồm các dạng Media chính

Truyền thông sở hữu

Owned Media bao gồm website, blog, fanpge, microsite…. Đây là kênh do các doanh nghiệp, thương hiệu sở hữu, có thể kiểm soát được, tồn tại lâu dài, có thể linh hoạt chỉnh sửa tiếp cận với từng đối tượng khách hàng. Owned Media tiết kiệm chi phí hơn so với các media khác tuy nhiên, hoạt động xây dựng, phát triển… các kênh này tốn thời gian, đặc biệt là truyền thông sở hữu độ uy tín không cao.

Truyền thông trả phí

Paid Media ( truyền thông trả phí), các thương hiệu, doanh nghiệp trả tiền cho các kênh truyền thông để thực hiện PR, quảng cáo theo yêu cầu.

Một số kênh truyền thông trả phí phổ biến là quảng cáo hiện thị, facebook ads, google ads, Kols….

Loại trả phí có thể chủ động thực hiện theo yêu cầu phục vụ mục tiêu chiến dịch Digital Marketing của doanh nghiệp, sẵn sàng triển khai ngay lập tức và có độ bao phủ rộng. Đặc biệt, truyền thông trả phí cho phép theo dõi chỉ số, kết quả và báo cáo trả về giúp Marketers dễ dàng kiểm soát hiệu quả của chiến dịch.

Pr – Truyền thông lan truyền

Earned Media ( truyền thông lan truyền) là một dạng Media của Digital Marketing, khi khách hàng và công chúng mục tiêu tự lan truyền thông tin, tự truyền thông về thương hiệu. Sử dụng truyền thông lan truyền xây dựng được sự tin cậy, có sự minh bạch, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hành vi mua của khách hàng. Nhưng dạng này khó kiểm soát do khó trong việc đo lường và có thể bao gồm cả những thông tin tiêu cực về doanh nghiệp.

Social Media – Truyền thông xã hội

Đây là các hoạt động tương tác của thương hiệu với khách hàng, công chúng mục tiêu qua các nền tảng social của bên thứ 3 ví dụ như Facebook, Instagram, Youtube, Forum, Twitter,. Sử dụng Social Media giúp cá nhân hóa, đưa hình ảnh của thương hiệu, doanh nghiệp gần gũi, kết nối và xây dựng mối quan hệ, sự tin yêu với công chúng và khách hàng mục tiêu.

Tầm quan trọng Digital Marketing?

digital marketing
Hình minh họa

Hướng đến thị trường khách hàng tiềm năng

Digital Marketing có ưu điểm là dễ dàng tiếp cận thị trường khách hàng tiềm năng của sản phẩm, dịch vụ. Khách hàng dễ dàng tìm hiểu thông tin về các doanh nghiệp, cũng như tìm hiểu về giả cả, dịch vụ, hình ảnh… Digital Marketing là hình thức tiếp thị có thể tiếp cận khách hàng ở bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu.

Digital Marketing còn giúp doanh nghiệp xác định được nhu cầu của khách hàng theo nghề nghiệp, giới tính, tuổi tác, địa chỉ vùng miền… Không những thể còn có thể biết được thói quen, sở thích… của khách hàng.

Với Digital Marketing này thì khoảng cách địa lý không còn là vấn đề nữa, chỉ cần khách hàng có nhu cầu thì dù ở bất kỳ đâu sản phẩm, dịch vụ đó sẽ đến tay bạn đúng lúc.

Giúp tiết kiệm tối đa chi phí một cách hiệu quả nhất

Dịch vụ Digital Marketing có mức chi phí thấp hơn nhiều so với công cụ Marketing truyền thống như quảng cáo qua ti vi, báo đài, tạp chí…  Vì doanh nghiệp không mất bất kỳ một chi phí nào trong quá trình thuê mặt bằng hay bảo trì.

Xác định tính hiệu quả

Từ công cụ Digital Marketing, bạn có thể  dễ dàng đánh giá chính xác các thông số về sự quan tâm của khách hàng khi truy cập vào quảng cáo của bạn.

Những công cụ đo lường còn đo lường được hướng đi của người dùng như việc họ truy cập đến website của bạn qua nguồn nào: Facebook hay Google, họ được điều hướng đến đâu trong website của bạn, ở lại website của bạn bao lâu, nội dung họ đọc trên website của bạn.

Tăng độ linh hoạt

Internet phát triển với tốc độ lan truyền nhanh chóng, vì vậy kể từ khi bắt đầu đến lúc hoàn thành chiến dịch Digital Marketing bạn có thể theo dõi hiệu quả thông qua các số liệu thống kê

Quy trình và các công cụ nghiên cứu Digital Marketing

Nghiên cứu trước khi triển khai một chiến dịch Digital Marketing giúp doanh nghiệp nắm rõ các thông tin quan trọng như khách hàng, thị trường và các đối thủ. Từ đó, các doanh nghiệp cần nghiên cứu Marketing trực tuyến, hệ thống thông tin Digital Marketing, Database Marketing bằng việc sử dụng các công cụ nghiên cứu Marketing trực tuyến một cách phù hợp.

Công việc của một digital marketer

 • Lập kế hoạch, thực thi SEO, SEM hoặc các hoạt động PPC khác như Google Adwords, Facebook Ads.
 • Định vị, phát triển thương hiệu, giới thiệu sản phẩm trên các nền tảng Social, Website, Forum,..
 • Xây dựng nội dung, các bài quảng cáo trên hệ thống các kênh Digital như Website, Facebook,…
 • Phân tích thông tin thị trường, sản phẩm, các chương trình khuyến mãi, chiến dịch Digital,…
 • Đề xuất các chương trình, chiến dịch giúp quảng bá cho công ty, thương hiệu hoặc sản phẩm,…
 • Thực hiện hỗ trợ khách hàng trên website, fanpage,…
 • Liên tục cập nhật thông tin về insight, tìm hiểu về nhu cầu của người dùng để tăng chất lượng của quảng cáo.
digital marketing
Hình minh họa

Mô tả công việc của Manager Digital Marketing

Công việc của một Digital Marketing Manager sẽ bao hàm luôn các công việc của cấp nhân viên nếu cần thiết. Ngoài ra, sẽ có những công việc khác như sau:

 • Hoạch định, định hướng các kế hoạch Digital Marketing.
 • Xây dựng các chiến lược Digital Marketing từ tổng quát đến chi tiết. Quản lý, vận hành, theo dõi chiến dịch.
 • Thống kê, phân tích số liệu để có thể điều chỉnh chiến dịch đúng lúc, đem lại hiệu quả tốt nhất.
 • Phân bổ ngân sách, đánh giá các báo cáo của nhân viên.
 • Báo cáo trực tiếp kết quả của chiến dịch Digital Marketing với ban giám đốc, làm việc với các phòng ban liên quan khác như giám đốc kinh doanh, sản phẩm,…
 • Quản lý phòng Digital Marketing, đào tạo, tập huấn cho nhân viên.

Những kỹ năng cần có ở một nhân viên Digital Marketing

Nếu bạn đang muốn tự học Digital Marketing, bạn cũng cần phải trau dồi thêm những kỹ năng sau đây để trở thành một Digital Marketer giỏi.

 • Kỹ năng viết bài, kỹ năng biên tập các nội dung hữu ích.
 • Kỹ năng hiểu biết cơ bản về công nghệ như thiết kế đồ họa, sử dụng các mã nguồn mở,…
 • Kỹ năng viral, lan tỏa,…
 • Kỹ năng tương tác với người dùng.
 • Khả năng tìm hiểu các chính sách ở các trang mạng xã hội.
 • Có kỹ năng tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm như Cốc Cốc, Google,..

Một số thông tin chia sẻ về Digital Marketing, hi vọng hữu ích cho các bạn.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x