Đơn vị Vac là gì? Cách khắc phục điện áp không ổn định

5/5 - (1 bình chọn)
Hiện nay, với việc sử dụng các nguồn điện thì thực tế cho thấy đến 90% nguyên nhân cháy chập điện là do điện áp nếu không điều chỉnh đơn vị Vac hợp lý. Vì thế việc hiểu biết về điện áp là một điều vô cùng quan trọng của mọi nhà. Vậy điện áp là gì? Đơn vị Vac là gì? Hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Điện áp là gì? Đơn vị Vac

Điện áp hay còn gọi là hiệu điện thế, là công thực hiện được để di chuyển một hạt điện tích trong trường tĩnh điện từ điểm này đến điểm kia. Hiệu điện thế có thể đại diện cho nguồn năng lượng (lực điện), hoặc sự mất đi, sử dụng, hoặc năng lượng lưu trữ (giảm thế).

Đơn vị Vac là ký hiệu của điện áp hay hiệu điện thế là V hoặc U. Đơn vị tính là V (Vac)

Nói đơn giản hơn, điện áp là sự chênh lệch về điện thế giữa 2 điểm mà chúng ta cần đo hay so sánh. Ví dụ ở bảng điện A có điện thế là 220v, ở bảng điện B có điện thế là 180v, thì ta đo từ bảng A xuống bảng B sẽ được điện áp là 40v.

don-vi-vac-cach-khac-phuc-dien-ap-1
Điện áp là gì? Đơn vị Vac

Phân loại các loại điện áp

Việc phân loại hiệu điện thế phụ thuộc vào ứng dụng cụ thể và quy ước của từng quốc gia. Trong truyền tải điện công nghiệp ở Việt Nam, EVN chia điện áp thành 3 loại với quy ước:

Điện cao thế

Điện cao thế thường dùng cho các mạng phân phối điện đi xa gồm 1 số cấp như: 66 KV, 110 KV, 220 KV, 500 KV. Đây là dòng điện có điện áp rất cao  Điện cao thế được dùng chủ yếu trong việc phân phối điện năng, trong ống phóng tia cathode, sản sinh tia X và các chùm hạt để thể hiện hồ quang điện và các đèn điện tử chân không máy khuếch đại năng lượng cao và các ứng dụng khoa học và công nghệ khác.

Điện trung thế

Điện trung thế có cấp điện áp nhỏ hơn cao thế, với các cấp từ 1KV đến 66KV, sử dụng ở những công trình; khu công nghiệp; khu dân sinh…thường có đường điện trung thế cấp đến máy biến áp, sau đó hạ áp để phân phối điện.

Điện hạ thế

Điện hạ thế là loại điện dưới 1KV. Cấp điện áp này sử dụng dây cáp bọc vặn xoắn ACB gồm 4 sợi bện vào nhau; một số ít sử dụng 4 dây rời, gắn lên cột điện bằng kẹp treo hoặc sứ. Cột điện thường sử dụng cột bê tông ly tâm, có nơi sử dụng cột bê tông vuông, trụ tháp sắt, cao từ 5m-8m.

don-vi-vac-cach-khac-phuc-dien-ap-4
Phân loại các loại điện áp

Các công thức tính điện áp

Nếu theo khái niệm về điện áp là gì ở trên, ta có 2 cách tính hiệu điện thế là tính điện áp tại 2 điểm bất kì và cách tính điện áp tại 1 điểm, cụ thể như sau:

Tính điện áp tại 2 điểm bất kì

Để tính điện áp tại 2 điểm bất kì hay là sự chênh lệch điện thế ở 2 điểm đó. Ta sẽ ví dụ 2 điểm bất kì là A và B, thì

điện áp giữa hai điểm A và B của mạch (ký hiệu là UAB) xác định bởi công thức:

UAB = VA – VB = -UBA

Trong đó: VA và Vlà điện thế của A và B so với gốc (điểm nối đất hay còn gọi là nối mát).

Tính điện áp tại 1 điểm

Với trường hợp tính điện áp tại 1 điểm thì ta có công thức như sau:

V = U = I.R.

Trong đó: I: là cường độ dòng điện (Đơn vị tính là A – ampe) và R: là điện trở hay phần cản điện ( đơn vị tính là ôm)

don-vi-vac-cach-khac-phuc-dien-ap-2
Các công thức tính điện áp

Cách khắc phục điện áp không ổn định

Nguyên nhân dẫn đến việc điện áp khi đến các hộ gia đình bị yếu là do sụt áp trên đường dây. Vì các nhà máy điện thường ở rất xa nên dòng điện trên đường truyền tải sẽ bị tiêu hao, gây ra sụt áp. Đặc biệt là những khu dân cư ở cạnh các khu công nghiệp. Điều này làm giảm tuổi thọ của máy móc, có thể gây cháy hỏng thiết bị ngay lập tức.

Nhà nước luôn cho thay mới đường dây điện đủ to để tránh sụt áp. Nhưng các khu dân cư và các nhà máy phát triển rất nhanh, lượng máy móc sử dụng điện tăng nhanh nên việc sụt áp trên đường dây vẫn xảy ra.

Để khắc phục tối ưu tình trạng này, người dân có thể sử dụng máy ổn áp. Để ổn định dòng điện sinh hoạt cho gia đình. Máy ổn áp có tác dụng ổn định dòng điện đầu ra với điện áp đầu vào. Thay đổi trong dải cho phép để máy ổn áp hoạt động. Ngoài ra máy ổn áp có thể ngắt điện để bảo vệ thiết bị điện trong nhà. Khi điện áp dâng cao do chập điện ở bên ngoài hoặc do sét đánh,…

don-vi-vac-cach-khac-phuc-dien-ap
Cách khắc phục điện áp không ổn định

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.