[Giải đáp] Động cơ điện xe ô tô hoạt động như thế nào?

Ngày nay, thay vì sử dụng động cơ đốt trong thì loại ô tô điện đang được rất nhiều người ưa chuông và sử dụng. Nhưng khái niệm về loại ô tô điện này thì không phải ai cũng biết và hiểu rõ về nó. Vậy động cơ điện xe ô tô là gì? Cách hoạt động của loại ô tô này? Hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Động cơ điện xe ô tô là gì?

Động cơ điện là loại động cơ không sử dụng nhiên liệu đốt (xăng, dầu) và không thải ra khí carbonic gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, động cơ điện còn có những ưu điểm vượt trội về khả năng điều khiển, cho phép chúng ta sử dụng các phương pháp điều khiển tiên tiến để điều khiển động cơ, qua đó nâng cao chất lượng động học của ô tô điện.

Động cơ điện xe ô tô hoạt động như thế nào?

Có hai loại động cơ điện là: loại sử dụng dòng điện xoay chiều và loại sử dụng dòng điện một chiều. Mỗi loại động cơ điện sẽ có những cách hoạt động khác nhau.

dong-co-dien-xe-o-to-hoat-dong-nhu-the-nao-2
Động cơ điện xe ô tô hoạt động như thế nào?

Động cơ dòng điện một chiều (DC)

Động cơ một chiều có ưu điểm nổi bật là rất dễ điều khiển. Khi công nghệ bán dẫn và kỹ thuật điều khiển chưa phát triển, động cơ một chiều là sự lựa chọn hàng đầu cho những ứng dụng cần điều khiển tốc độ, mômen.

Động cơ DC chuyển đổi năng lượng trực tiếp thành mô-men xoắn thông qua một quá trình đơn giản. Nam châm tĩnh, hay còn gọi là stato, sử dụng từ trường của nó để quay một cuộn dây bên trong mang dòng điện do pin cung cấp. Lực quay tạo ra mô-men xoắn và cung cấp năng lượng cho các bánh dẫn động của ô tô điện.

Động cơ xoay chiều (AC)

Một động cơ xoay chiều biến đổi dòng điện xoay chiều thành mô-men xoắn thông qua một quá trình đơn giản. Nam châm điện tĩnh của động cơ xoay chiều tạo thành một vòng quanh trục kim loại dẫn điện bên trong tương tự như của bánh xe chuột đồng.

Không giống như động cơ DC trong đó năng lượng được gửi đến cuộn dây bên trong, năng lượng của động cơ AC được gửi đến nam châm điện tĩnh, sau đó sẽ quay trục bên trong và tạo ra mô-men xoắn.

Pin của động cơ điện xe ô tô hoạt động như thế nào?

Pin của động cơ điện xe ô tô hoạt động để cung cấp năng lượng cho động cơ truyền tải năng lượng để di chuyển các bánh xe. Pin sạc sử dụng năng lượng điện để khởi động lại dòng điện tử âm sang dương. Pin có đặc tính hóa học phù hợp để sạc lại cực kỳ hữu ích cho xe hơi vì chúng không cần thay thế liên tục.

Giống như bất kỳ bình điện ắc quy ô tô khác. Năng lượng đi vào, pin tạm thời lưu trữ năng lượng đó, năng lượng được gửi đến động cơ điện hoặc các động cơ, và các động cơ sử dụng năng lượng đó để cung cấp năng lượng cho các bánh xe.

dong-co-dien-xe-o-to-hoat-dong-nhu-the-nao-1
Pin của động cơ điện xe ô tô hoạt động như thế nào?

Bạn có thể làm gì để tăng tuổi thọ pin của mình?

Pin của động cơ xe điện ô tô cần được chăm sóc đúng cách vì chúng là một phần quan trọng của xe điện. Vậy nên bạn phải chú ý đến một số điều sau để không làm ảnh hưởng tuổi thọ của pin.

  • Mỗi lần sạc thì phải sạc đầy pin: Cần tránh trường hợp sạc nhiều lần trong ngày, sạc điện càng ít lần càng tốt để tăng thêm tuổi thọ cho pin.
  • Tránh thường xuyên dùng cạn kiệt pin: Pin còn khoảng tầm 15-20% là thời điểm sạc tốt nhất, đừng để pin dưới mức 5% rồi mới sạc. Bởi điều này sẽ làm các hiệu chỉnh của pin bị ảnh hưởng.
  • Không nên để pin ở mức 0% quá lâu: Nếu để tình trạng này quá thì pin acquy có thể sẽ bị “chết” hoàn toàn.
  • Không nên cắm sạc quá lâu: Bởi điều này sẽ làm pin bị chai nhanh. Ngoài ra sẽ dẫn đến tình trạng chập cháy và hỏng bộ sạc điện.
dong-co-dien-xe-o-to-hoat-dong-nhu-the-nao-3
Bạn có thể làm gì để tăng tuổi thọ pin của mình?

Trên đây là các thông tin giải đáp về việc “Động cơ điện xe ô tô hoạt động như thế nào?” mà Tahico muốn chia sẻ, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn về các sản phẩm chăm sóc xe, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *