Động cơ ô tô phản ứng chậm và 6 nguyên nhân phổ biến

Đánh giá post

Trong quá trình vận hành, hoạt động, đôi khi không thể tranh khỏi hiện tượng động cơ ô tô phản ứng chậm. Vậy nguyên nhân của hiện tượng trên là gì, hãy cùng TAHICO theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Thông tin cơ bản về động cơ ô tô

Động cơ xe ô tô có chức năng chính là chuyển hóa năng lượng của xăng dầu thành động năng. Bao gồm động cơ đốt trong và đốt ngoài. Cụ thể:

  • Động cơ đốt gồm có động cơ chạy xăng, động cơ chạy diesel, động cơ tuabin khí, động cơ xoay, động cơ 2 kỳ…
  • Động cơ đốt ngoài gồm có động cơ hơi nước và động cơ Stirling.

Hiện nay, hầu hết các loại xe hơi đều sử dụng động cơ đốt trong vì nó có kích thước nhỏ gọn, cho hiệu suất hoạt động tốt và dễ dàng tạo nên những mẫu mã đẹp. Dù là trong hay ngoài thì khi sử dụng không tránh khỏi hiện tượng động cơ ô tô phản ứng chậm. Vậy nguyên nhân là gì?

dong-co-o-to-phan-ung-cham
Hình ảnh minh họa

Nguyên nhân động cơ ô tô phản ứng chậm

Lọc gió bị bẩn

Đây là nguyên nhân thường bắt gặp nhất gây ra việc động cơ ô tô phản ứng chậm vì khi xe chạy thường xuyên, bụi bẩn sẽ bám vào lọc gió gây cản trở khí nạp vào buồng đốt. Buồn đốt không đủ không khí sẽ làm giảm hiệu suất hoạt động của động cơ. Vì thế bạn nên vệ sinh lọc gió 3-6 tháng một lần để xe hoạt động tốt nhất

Tắc bộ phận lọc xăng

Đây là nguyên nhân thường gặp khiến động cơ ô tô yếu hoặc đôi khi là ngừng hoạt động. Nhận biết động cơ ô tô phản ứng chậm do nguyên nhân này rất đơn giản đó là khi bạn dừng xe một thời gian động cơ lại có thể hoạt động lại.

Điện cực bu-gi mòn

Để hoạt động đốt cháy nhiên liệu của xe được tốt thì bugi cần phải tạo ra tia lửa đúng lúc để đảm bảo áp suất cháy lớn khi piston ở điểm chết trên. Điện cực của bugi mòn sẽ làm giảm hiệu suất của việc đốt cháy hỗn hợp khí. Lúc này, việc điều chỉnh khe hở cần được thực hiện để đảm bảo hoạt động bình thường cho động cơ.

dong-co-o-to-phan-ung-cham
Ảnh minh hoạ

Bơm xăng mòn hoặc bộ điều chỉnh áp suất rò rỉ

ECU kiểm soát lượng xăng dựa vào tần suất đóng mở kim phun. Áp suất nhiên liệu thường được duy trì từ 2,0-5,8 atm do bơm xăng làm việc liên tục. Ở điều kiện áp suất thấp lượng xăng cung cấp vào buồng đốt sẽ giảm gây nên hiện tượng động cơ ô tô phản ứng chậm.

Ngoài ra còn có nhiều trường hợp lỗi do bộ điều áp bị rò rỉ hoặc bị két làm xăng quay ngược lại bình chứa và không sinh ra áp suất. Lúc này, lượng xăng vào buồng đốt có thể bị thấp hơn tiêu chuẩn. Nguyên nhân có thể do cảm biến lưu lượng không khí (MAF) hoặc cảm biến áp suất không khí tuyệt đối (MAP) phản ứng chậm, truyền tín hiệu sai, ECU điều khiển thời gian mở kim phun ngắn.

Tỷ số nén thấp

dong-co-o-to-phan-ung-cham
Ảnh minh hoạ

Xe sử dụng trong một thời gian dài mà không thay dầu thường có tỷ lệ nén thấp đây là nguyên nhân khiến cho động cơ ô tô phản ứng chậm. Cụ thể, trong kỳ cháy giãn nở, khí áp suất lọt qua khe hở giữa piston và xi-lanh hoặc giữa xu-nap và làm triệt tiêu áp suất nén vào pít-tông. Còn có trường hợp dầu có thể vào buồng đốt và làm bẩn bugi và dầu máy. Khi đó, bạn cần kiểm tra bằng cách bơm khí nén vào buồng đốt qua cổng lắp bugi và đo mức sụt áp trong kì nén.

Tắc đường ống xả

Bộ phận chuyển đổi xúc tác sẽ làm giảm lượng khí độc thải ra môi trường, tuy nhiên khi sử dụng lâu nó lại trở thành tác nhân gây tắc đường ống xả. Khi khí thải bị tắc nghẽn trong đường ống, động cơ sẽ phải tiêu tốn nhiều năng lượng hơn để đẩy chúng ra ngoài. Áp suất xả lớn còn làm giảm lượng khí nạp dẫn tới hiện tượng tổn hao công suất.

Trên đây là một số thông tin về nguyên nhân khiến động cơ ô tô phản ứng chậm, hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.