[Giải đáp] Giá dầu phanh ô tô hiện nay là bao nhiêu?

Dầu phanh ô tô, sau khi sử dụng một thời giản cần kiểm tra và thay thế định kỳ. Nếu không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống phanh, thậm chí có thể gây mất phanh, rất nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Vậy giá dầu phanh ô tô hiện nay là bao nhiêu? Hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Dầu phanh ô tô là gì?

Dầu phanh hay còn gọi là dầu thắng là chất lỏng không thể thiếu trong hệ thống phanh của các loại xe ô tô. Dầu thắng được pha chế từ dầu gốc tinh chế cao cấp, kết hợp cùng các chất phụ gia đa chức năng mang đến cho dầu khả năng truyền tải năng lượng bôi trơn, chống ăn mòn tuyệt vời, lợi dụng chất lỏng nền làm vật trung gian , sử dụng áp lực phanh để truyền chất lỏng trong bộ phận phanh của xe.

gia-dau-phanh-o-to-hien-nay-1
Dầu phanh ô tô là gì?

Dầu phanh là huyết mạch của hệ thống phanh thủy lực của ôtô, dầu phanh đóng vai trò quyết định sự vận hành an toàn của xe đảm nhiệm một số vai trò như:

 • Đảm bảo truyền lực linh hoạt tại nhiệt độ cao, cao tốc, nóng ẩm .
 • Chống lại sự ăn mòn các bộ phận kim loại hoặc phi kim loại trong hệ thống phanh của xe.
 • Có khả năng bôi trơn các bộ phận trong hệ thống phanh , làm tăng tuổi thọ hệ thống bơm và Cupper xe .
 • Độ vận động nhớt theo nhiệt độ tốt .
 • Độ sôi cao, nhiệt độ cao dầu phanh không sản sinh bọt khí.

Tại sao cần thay dầu phanh ô tô?

Theo thống kế, có khoảng một nửa số xe hơi và xe tải chưa bao giờ thay dầu phanh. Dầu phanh bị ẩm, chứa nhiều nước có thể dễ dàng sôi ở nhiệt độ cao trong hệ thống phanh, điều này rất nguy hiểm.

Nước sẽ sôi ở nhiệt độ 100°C trở thành hơi nước dễ nén. Trong điều kiện lái xe bình thường, phanh có thể đạt từ 38°C đến 93°C và việc phanh sẽ làm mức nhiệt này vượt quá 204°C là điều hoàn toàn bình thường. Càng chờ đợi lâu để thay dầu phanh, dầu càng hấp thụ nhiều nước, làm tăng lượng hơi nước và giảm áp suất trong hệ thống. Khi lượng hơi nước nhiều sẽ làm hệ thống phanh không tạo đủ áp suất để đẩy các pít tông con.

Khi đấy, tại nạn rất có thể xảy ra. Ta nên thay dầu phanh sau khi đi khoảng 20.000 dặm (32.187 km) hoặc hai năm sử dụng thay một lần. Để an toan trong quá trình sử dụng, di chuyển.

gia-dau-phanh-o-to-hien-nay-2
Tại sao cần thay dầu phanh ô tô?

Nguyên nhân gây ra áp suất dầu phanh ô tô thấp

Phanh là tính năng an toàn số một trên ô tô của bạn. Nếu phanh của bạn không hoạt động hoặc đèn phanh bất ngờ bật sáng , có nguyên nhân cần quan tâm. Sau đây là những lý do phổ biến nhất khiến hệ thống phanh của bạn có thể thiếu dầu phanh:

 • Rò rỉ trong hệ thống – cho dù nó nằm trong xi lanh chính, đường phanh, ống mềm hoặc bộ kẹp, thì rò rỉ trong hệ thống phanh có thể làm giảm đáng kể áp suất thủy lực cần thiết để làm chậm và dừng xe. Rò rỉ có thể được gây ra từ một số thứ đơn giản như hao mòn bình thường cho đến lỗi người lái xe va vào vật gì đó trên đường khi lái xe. Rò rỉ dầu phanh thường có thể được xác định bởi cặn bẩn còn sót lại dưới gầm xe khi đang đỗ hoặc bằng cách kiểm tra bình chứa chất lỏng nằm dưới mui xe.
 • Má phanh bị mòn – Khi má phanh bị mòn, piston của thước cặp buộc phải di chuyển ra xa má phanh, ra khỏi vỏ. Điều này đòi hỏi nhiều dầu phanh hơn để di chuyển xuống sâu hơn và có thể cạn kiệt theo thời gian.
 • Đường dây phanh bị hỏng – Nhiều khu vực của hệ thống phanh có thể bị mòn do tuổi tác và quá trình sử dụng; tuy nhiên, một số thành phần thép trong hệ thống phanh dễ bị rỉ sét, đặc biệt là trong điều kiện khí hậu có tuyết, nơi đường xá thường bị nhiễm mặn để giảm băng tuyết.

Dấu hiệu nhận biết khi cần phải thay dầu phanh

Dầu phanh hoạt động dưới nhiệt độ và áp suất rất cao. Không có dầu phanh, xe sẽ không thể dừng lại khi nhấn bàn đạp phanh. Trong quá trình vận hành, dầu phanh có nguy cơ nhiễm nước, bụi bẩn và các chất khác như nhớt động cơ khiến cho phanh bị hư hỏng, mất an toàn cho xe.

gia-dau-phanh-o-to-hien-nay-3
Dấu hiệu nhận biết khi cần phải thay dầu phanh

Đó chính là lý do vì sao cần kiểm tra và xả dầu thắng, quá trình thay thế cần chú ý thay phải đúng loại, đủ lượng và quan trọng nhất là phải sạch. Dưới đây là một số các nhận biết khi phải thay dầu phanh:

 • Đèn ABS bật sáng: Một trong những cách chắc chắn nhất để biết rằng dầu phanh của bạn cần được thay thế hoặc bổ sung thêm là nếu đèn ABS báo sáng.
 • Vấn đề bàn đạp, đạp bị hụt hơi, khó khăn khi đạp: Vì với dầu phanh lâu ngày, do hoạt động liên tục, nhiệt độ sinh ra từ má phanh sẽ làm sôi dầu phanh nhanh chóng, gây ra hiện tượng bong bóng trong đường phanh, các bong bóng này sẽ nén trong đường phanh,chiếm thể tích của dầu phanh, làm chúng ta đạp phanh có cảm giác bị hụt hơi.
 • Có tiếng động lạ: Nếu lượng dầu phanh không đủ hoặc dầu phanh đã cũ sẽ làm cho hệ thống phanh không được ma sát tốt, gây ra hiện tượng ma sát thô. Đó chính là nguyên nhân của những tiếng kêu lạ trong khi đạp phanh.
 • Má phanh hoạt động không tốt Dầu phanh bẩn hoặc thiếu hụt sẽ ảnh hưởng đến má phanh. Nếu có hiện tượng phanh nghe rõ tiếng “ kít “, tiềng nghiền hoặc rít tai .Chúng ta nên kiểm tra ngay.
 • Mùi cháy Mùi hóa chất cháy sau khi phanh cứng lặp đi lặp lại là dấu hiệu của ly hợp quá nóng hoặc phanh quá nóng.Dầu phanh lâu ngày thì nhiệt độ sôi sẽ nhanh hơn, độ bắt nhiệt cao hơn.

Có thể trộn các loại dầu phanh ô tô khác nhau không?

Hiện nay có 4 loại dầu phanh ô tô được sử dụng hiên nay với các tính năng khác nhau, đó là:

 • Dầu phanh DOT 3: hường được tạo công thức với một cơ sở glycol-ete. Điểm sôi khô tối thiểu (dầu phanh nguyên chất) là 401 F và ướt (được đo bằng khoảng 4% nước trộn trong chất lỏng) là 205 F
 • Dầu phanh DOT 4: Rất giống DOT 3 nhưng có phụ gia làm tăng điểm sôi tối thiểu. dầu phanh chỉ số DOT 4 có nhiệt độ sôi khô vượt trội, nhưng yêu cầu thay đổi thường xuyên hơn.
 • Dầu phanh DOT 5: DOT 5 không hút nước, hoạt động như một chất chống gỉ và không gây hại cho sơn. Nó cũng cực kỳ đắt tiền, và vượt trội hơn so với chất lỏng DOT 4 đặc biệt.
 • Dầu phanh DOT 5.1: Nó tương tự như DOT 3 và 4 về mặt hóa học, nhưng có cùng điểm sôi khô và ướt tối thiểu như DOT 5. Nó có độ nhớt thấp hơn, được yêu cầu bởi một số loại xe.

Khi đến thời gian thay dầu phanh ô tô, không nên sử dụng hay trộn các loại dầu phanh khác nhau lại với nháy. Bởi vì các dòng dầu phanh khác nhau của các hãng khác nhau có thành phần dầu gốc và tỷ lệ phụ gia khác nhau, chính vì thế, sẽ khiến thay đổi cấu trúc và thành phần hóa học của dầu phanh khi trộn lẫn, và có thể làm mất tác dụng dầu phanh.

gia-dau-phanh-o-to-hien-nay-4
Có thể trộn các loại dầu phanh ô tô khác nhau không?

Như vậy, tốt nhất là nên chỉ sử dụng 1 loại dầu phanh ô tô duy nhất trên một chiếc xe máy hoặc ô tô. Hoặc nếu muốn thay đổi sang hãng khác cần hút bỏ toàn bộ dầu cũ rồi mới thay dầu mới nhé.

Có thể tự thay dầu phanh ô tô tại nhà hay không?

Hoàn toàn có thể thay dầu phanh ô tô tại nhà! Nói chung, bạn không cần các công cụ đặc biệt. Nhưng bạn cần phải có một số kinh nghiệm cơ bản khi làm việc trên ô tô và bạn nên đọc hướng dẫn chuyên dụng từ sách hướng dẫn sửa chữa dành riêng cho ô tô của bạn. Hãy chắc chắn rằng chú ý đến loại dầu phanh và quy trình chảy máu phanh. Cách làm không khó nhưng cần làm đúng cách để an toàn.

Giá dầu phanh ô tô hiện nay là bao nhiêu?

Giá dầu phanh dao động tuỳ theo tiêu chuẩn DOT và thương hiệu. Bảng giá dầu phanh ô tô (tham khảo):

Loại dầu phanh ô tô Giá dầu phanh ô tô (1L)
Dầu phanh DOT 3 90.000 – 190.000 đồng/ 1 lít
Dầu phanh DOT 4 140.000 – 290.000 đồng/ 1 lít
Dầu phanh DOT 5 300.000 – 510.000 đồng/ 1 lít
Dầu phanh DOT 5.1 340.000 – 430.000 đồng/ 1 lít
gia-dau-phanh-o-to-hien-nay-5
Giá dầu phanh ô tô hiện nay là bao nhiêu?

Trên đây là một số thông tin về giá dầu phanh ô tô hiện nay mà Tahico muốn chia sẻ, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *