[ Tài liệu chi tiết] Google Shopping

Google Shopping là gì? Hướng dẫn chạy Google Shopping? Chia sẻ từ những chuyên gia hàng đầu trong ngành.

Google Shopping là gì?

Google Shopping được biết là một mô hình quảng cáo mua sắm do “ông trùm” Google cung cấp nhắm mục đích quảng bá, giúp giúp quá trình tìm kiếm và mua hàng dễ dàng hơn, so sánh giữa danh sách của người bán về các mặt hàng cụ thể cho phép người tiêu dùng chọn mặt hàng tốt nhất với giá tốt nhất.

Về cơ chế hoạt động, Google Shopping cung cấp các dữ liệu quan trọng một cách trực quan đến với người dùng sử dụng các truy vấn. Điều này có thể được hiểu, kết mua sắm sẽ phản ánh kết quả phù hợp nhất với cụm từ tìm kiếm của người dùng, với các sản phẩm được quảng cáo trả phí xuất hiện tách biệt với kết quả không phải trả tiền miễn phí.

Khách hàng có thể xem các mặt hàng liên quan trong mô hình Google Shopping tương tự như các mô hình gian hàng online.

Google Shopping
Hình minh họa

Đặc tính của Google Shopping

Thông tin sản phẩm

Bên bán sản phẩm phải tuân thủ các chính sách của Google Mua sắm, đảm bảo rằng các sản phẩm đăng bán cho thông tin rõ ràng, đầy đủ để khách hàng dễ dàng lựa chọn.

Thông tin người tiêu dùng có thể lọc

Google Shopping hiển thị kết quả tìm kiếm dựa trên mức độ liên quanđược xác định bởi truy vấn cũng như thói quen quảng cáo của bạn. Không những thế, Google Mua sắm cho phép bạn lọc kết quả tìm kiếm để tăng khả năng tìm thấy chính xác mặt hàng bạn đang tìm kiếm như theo thương hiệu, giá cả, chi phí vận chuyển, v.v. từ cột bên trái của trang Google Mua sắm.

Đánh giá sản phẩm

Google Shopping cung cấp các bài đánh giá từ các tình nguyện viên, nhà quảng cáo, người bán và nhà cung cấp đánh giá bên thứ ba để đưa ra quan điểm tốt hơn về sản phẩm, cho dù đó là tích cực hay tiêu cực, nhằm giúp người dùng mua hàng sáng suốt.

Mua sắm so sánh

Google Shopping sẽ hiển thị chi phí của mặt hàng và mọi khoản thuế hiện hành tại địa điểm của bạn. Trang của sản phẩm cũng cung cấp một loạt các mức giá mà sản phẩm thường có trên các trang web khác và bạn có thể chọn được thông báo nếu và khi giá giảm.

Chi phí quảng cáo Google Shopping

Cách tính chi phí quảng cáo Google Adwords đã rất tối ưu cho khách hàng rồi tính chi phí theo giá thầu tổng hoặc tính theo giá tiền mỗi cú nhấp chuột.

Google Shopping
Hình minh họa

Cách Google Shopping hiển thị

Thay vì hiện thì text thông thường thì Google Shopping hiển thị trực quan các thông tin chính gồm hình ảnh, tên sản phẩm, giá tiền và website, đánh giá sản phẩm hoặc chính sách (ví dụ như miễn phí ship, giảm giá…).  Căn cứ vào đây, người dùng dễ dàng so sánh trực quan trước khi lựa chọn click vào quảng cáo. Tỉ lệ chuyển đổi từ các click vì thế cũng cao hơn.

Quảng cáo Google Shopping được ưu tiên hiển thị vị trí tốt trang kết quả tìm kiếm. Một là loạt hình ảnh trên cùng, ngay dưới thanh tìm kiếm Google. Bạn có thể dùng tay lướt qua nếu đang dùng smartphone để xem các gian hàng sản phẩm. Khu vực thứ 2 chính là khu vực trên cùng góc bên phải, vị trí này chỉ hiển thị trên máy tính không xuất hiện trên điện thoại.

Với mỗi từ khóa truy vấn khác nhau, Google sẽ xuất hiện tối đa 25 kết quả, nhưng chỉ có 5 kết quả được hiển thị trong khung slide.

Đánh giá về Google Shopping

 • Google Mua sắm lấy kết quả phù hợp với truy vấn của bạn từ nhiều cửa hàng khác nhau, khách hàng thể xem nhiều mặt hàng hơn từ nhiều cửa hàng khác nhau thay vì phải truy cập riêng lẻ từng trang web của nhà bán lẻ.
 • Vị trí hiện quảng cáo “đắc địa”, nổi bật vào đúng tầm mắt đầu tiên của người dùng.
 • Lựa chọn được đúng nhóm khách hàng mục tiêu khi bạn đưa ra từ khoá chính xác.
 • Sử dụng mô hình trực quan dễ kích thích người xem nhấp vào xem chi tiết sản phẩm
 • Hiển thị nhiều sản phẩm trên cùng một nhà quảng cáo hoặc hiển thị cùng lúc quảng cáo đó trên Google Shopping và Google Ads.
 • Tỷ lệ chốt đơn cao hơn nhờ những click vào quảng cáo đều là click giá trị.
 • Chi phí quảng cáo Google Shopping rất tốt
 • Dễ sửa chữa, thay thế nội dung quảng cáo và đo lường được những thông số quan trọng.

Tuy nhiên Cách cài đặt quảng cáo khó hơn, phải bỏ công sức ra học hỏi.

Hiệu quả hơn với các lĩnh vực bán lẻ và thương mại điện tử. Các lĩnh vực khác hiệu quả thấp.

Hướng dẫn Cách cài đặt tài khoản Google Shopping

Để quảng cáo loại hình này, cần có tài khoản quảng cáo, Google Merchant Center. Quảng cáo Google Shopping sẽ hoạt động dựa trên hai tài khoản cơ bản này

 • Mở tài khoản Merchant Center → Xác nhận URL trang web của bạn → Liên kết tài khoản chạy Adwords.
 • Mở chiến dịch quảng cáo Google Shopping với những thông tin cụ thể (ngân sách, khu vực chạy, mục tiêu, đối tượng khách hàng,…)
 • Tạo nguồn cấp dữ liệu trong file Google Sheets → Tải dữ liệu lên → Lựa chọn chiến dịch mua sắm chuẩn hoặc thông minh.
 • Bắt đầu chạy chiến dịch. Lưu ý, bạn cần phải đợi Google duyệt quảng cáo cho bạn trong vòng 3-5 ngày.

Bí kíp tăng hiệu quả quảng cáo Google Shopping

Google Shopping
Hình minh họa

Để tăng hiệu quả Google Shopping

Các bạn cần lựa chọn từ khoá chính xác, thêm thông tin mô tả cụ thể về sản phẩm (màu sắc, kích cỡ,…) giúp đánh trúng khách hàng mục tiêu không lãng phí tiền quảng cáo. Bật hiển thị đánh giá sao để thêm độ uy tín cho sản phẩm.

Hình ảnh được thiết kế đúng chuẩn, rõ nét nổi bật được nét đẹp của sản phẩm. Sử dụng đúng kích thước, không nên dùng thêm text để dành diện tích cho sản phẩm.

Các thông tin về sản phẩm tại trang đích phải đầy đủ, thể hiện được mức độ uy tín của thương hiệu và sản phẩm để người xem tin tưởng.

Sản phẩm phải được update liên tục, kịp thời các mẫu mới để tính đa dạng cao, bắt kịp tâm lý thích cái mới của khách hàng.

Nên đọc kỹ và làm theo các điều khoản trong chính sách quảng cáo của Google. Nếu không tránh những lỗi Google hay bắt bẻ, bạn có thể phải sửa nhiều lần.

Một số thông tin chia sẻ về Google Shopping, hi vọng hữu ích cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *