[Giải đáp] Có nên sử dụng cana đánh bóng xe ô tô

Một trong nhưng cách đánh bóng xe được sủ dụng nhiều nhất hiện nay, đó là dùng cana đánh bóng xe ô tô. Nhưng không phải ai cũng biết cana đánh bóng là gì? Nếu bạn cũng có thắc mắc như vậy, thì bì viết này sẽ hữu ích dành cho bạn.

Cana đánh bóng xe ô tô là gì?

Như cách hiểu thông thường, cana là một loại xi (sáp), với tiêu chí chủ đạo là làm sạch bóng bề mặt, cho nên một số nơi đã dùng cana cho việc đánh bóng vết xước bề mặt ô tô.

Có thể hiểu, Cana chính là bass phá thô, có độ mịn khoảng 400 dùng để phá vết xước sơn xe. Bất kỳ loại bass nào đánh lên sơn đều có tác dụng mài nhẵn, dẫn tới bóng. Đánh bóng ô tô nên sử dụng các loại bass chuyên dụng có độ mịn từ 4500-7000. Với độ mịn cao như thế thì khi đánh sẽ cho độ bóng cao, sơn xe không bị mài mòn nhiều như cana.

huong-dan-cach-dung-cana-danh-bong-xe-o-to-1
Cana đánh bóng xe ô tô là gì?

Cana chưa bao giờ được sản xuất với tác dụng làm bóng sơn, tác dụng của nó là bass phá. Nhiều người không am hiểu và chưa trải nghiệm nên dùng cana để đánh bóng ô tô mang lại những hậu quả khó hoặc không thể khắc phục được.

Ưu điểm việc sử dụng cana đánh bóng xe ô tô

Ưu điểm nổi bật nhất của sản phẩm này là  giá thành rẻ: Khoảng 60.000 – 70.000đ/hộp. Dễ dàng sử dụng tại nhà. Phá được các vết xước, trầy có mức độ nhẹ và vừa phải. Tạo được độ bóng khá sắc sảo trên lớp sơn xe.

Nhược điểm việc sử dụng cana đánh bóng xe ô tô

Có rất nhiều thông tin cho rằng không nên quá lạm dụng việc dùng cana để đánh bóng xe, bởi việc dùng sản phẩm này quá nhiều có thể dẫn đến lớp sơn bị bào mòn, ố màu, loang lổ màu hoặc thậm chí là hư hại luôn lớp sơn nguyên bản. Theo một số gara chuyên làm đẹp cho xe ô tô, quan điểm này là đúng, nhưng chưa đủ:

  • Sau một thời gian sử dụng, tuỳ theo yếu tố tự nhiên mà lớp phủ cana này sẽ bị bào mòn dần, thông thường là từ 1-3 năm đối với sơn nguyên bản, và 6-12 tháng đối với xe đã sơn lại tại gara.
  •  Khi sơn tại gara, lớp sơn có thể sẽ không đủ tiêu chuẩn, không được phủ lớp Clearcoat này hoặc lớp phủ không đạt chất lượng.
  • Khi xe bị xước nhẹ (do quá trình rửa xe không cẩn thận, cát bụi bay hoặc một số hành động vô ý làm xước xe) , lớp Clearcoat bị hư hại nhưng vẫn chưa ảnh hưởng đến lớp sơn bên trong thì ta vẫn có thể lấp vết xước này lại bằng cách sử dụng sáp Cana. Nguyên lý hoạt động của loại sáp này là mài mòn lớp Clearcoat, lấp mờ các vết xước, đồng thời sẽ tẩy luôn các vết bẩn thông thường.
  • Lưu ý khi sử dụng loại này cần đánh vừa tay, không nên dùng quá nhiều và tì đè quá mạnh bởi lớp sơn có thể bị ảnh hưởng. Lớp sơn cũng sẽ càng ngày càng mỏng dần theo số lần sử dụng sáp này.
huong-dan-cach-dung-cana-danh-bong-xe-o-to-2
Có nên sử dụng cana đánh bóng xe ô tô

Có nên dùng cana đánh bóng xe ô tô?

Hiện nay, có rất nhiều chất đánh bóng sơn xe được quảng cáo là tốt, đảm bảo lớp sơn sẽ bóng đẹp ngay sau khi sử dụng, trong đó, “Cana đánh bóng” là được tung hô nhiều nhất. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Cana đánh bóng như “con dao 2 lưỡi”, nếu không am hiểu về chất đánh bóng này, thì sau một thời gian sử dụng dài, lớp sơn xe của bạn sẽ bị mài mòn, lồi lõm trông thấy, khi đó để khắc phục lại, bắt buộc phải sơn lại toàn bộ xe, mất rất nhiều chi phí.

Chúng chỉ thực sự hữu ích để đánh bóng một số sản phẩm thông dụng như như kim loại, gỗ, nhựa và da. Và Cana đánh bóng chưa bao giờ được công bố có tác dụng để đánh bóng sơn xe, nó chỉ hỗ trợ loại bỏ vết xước trên vết xước sơn xe, nhưng người dùng cũng cần phải lưu ý khi sử dụng Cana đánh bóng trên sơn xe ô tô.

Các bước đánh bóng ô tô bằng cana an toàn

Các bước sử dụng cana đánh bóng xe ô tô, bạn hãy làm lần lượt theo các bước dưới đây:

  • Bước 1 – Làm sạch bề mặt sơn trước khi dùng cana đánh bóng
  • Bước 2 – Sử dụng mút mềm sạch cho cana
  • Bước 3 – Cho hợp chất cana đánh bóng vào sơn
  • Bước 4 – Làm sạch phần cặn cana thừa
huong-dan-cach-dung-cana-danh-bong-xe-o-to-3
Có nên sử dụng cana đánh bóng xe ô tô

Trên đây là một số thông tin để giải đáp về vấn đề có nên sử dụng cana đánh bóng xe ô tô mà Tahico muốn chia sẻ, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *