Hướng dẫn cách giữ tuổi thọ pin xe ô tô điện

Xe ô tô điện ngày càng trở nên phổ biến trên đường. Và cũng giống như ô tô chạy bằng xăng, chủ sở hữu xe ô tô điện muốn tăng hiệu suất hoạt động của xe để giảm chi phí hàng tháng. Trên các mẫu ô tô điện, pin đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của xe. Vậy cách giữ tuổi thọ pin xe ô tô điện như thế nào? Hãy cùng Tahico, đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Điều gì làm ảnh hưởng đến tuổi thọ pin xe ô tô điện

Pin là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên các mẫu ôtô thuần điện (EV). Tuổi thọ pin xe ô tô không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quãng đường xe đi được mỗi lần sạc đầy, độ bền và mức hao hụt dung lượng của pin sau thời gian sử dụng cũng là yếu tố được nhiều khách hàng quan tâm. Sau một thời gian sử dụng, pin xe điện cũng sẽ bị chai sau nhiều lần sạc, kéo theo sự sụt giảm về cự ly vận hành. Do vậy, người dùng cần có những lưu ý để pin hoạt động hiệu quả và bền bỉ.

Theo thời gian, tuổi thọ pin xe ô tô này trở nên kém hiệu quả, cũng như những gì xảy ra trên điện thoại di động. Pin giảm dung lượng vì chúng được nạp, xả nhiều lần và cứ sau mỗi chu kỳ như vậy, lại có những phần lithium bị bỏ lại bên ngoài điện cực, trở thành “pin chết”, không thể giữ được khả năng lưu trữ điện.

huong-dan-cach-giu-tuoi-tho-pin-xe-o-to-dien-4
Điều gì làm ảnh hưởng đến tuổi thọ pin xe ô tô điện

Tuy nhiên, nhờ vào tiến bộ công nghệ trong việc chế tạo và số lượng cell pin trong bộ pin, những chiếc xe điện hiện đại ngày nay vẫn giữ được khả năng lưu trữ tương đối tốt sau nhiều năm. Có rất nhiều xe điện cũ vẫn hoạt động ổn định sau hàng ngàn km hoặc nhiều năm với bộ pin ban đầu. Bởi vậy trong khi một chiếc điện thoại 10 năm tuổi sẽ đòi hỏi chủ nhân phải cắm sạc liên tục khi làm việc thì một chiếc xe điện 10 năm tuổi vẫn cho phép tài xế di chuyển một quãng đường chấp nhận được.

Điều gì ảnh hưởng đến tốc độ sạc của pin xe ô tô điện

Hiện tại, ôtô điện có 3 cấp độ sạc, được phân loại dựa trên tốc độ sạc chậm, trung bình và nhanh. Trong đó, cấp độ sạc 3 nhanh nhất sử dụng dòng điện một chiều (DC), bạn sẽ có 80% pin chỉ sau 30-60 phút sạc.

Về cơ bản, sạc với dòng điện công suất cao hơn sẽ ảnh hưởng đến thành phần hóa học, và nhiệt độ hoạt động của pin. Vì vậy người ta thường cho rằng, sạc nhanh sẽ làm giảm tuổi thọ pin xe ô tô do lượng nhiệt sinh ra trong quá trình sạc.

huong-dan-cach-giu-tuoi-tho-pin-xe-o-to-dien-1
Điều gì ảnh hưởng đến tốc độ sạc của pin xe ô tô điện

Các cách giữ tuổi thọ pin xe ô tô điện

Pin của động cơ xe điện ô tô cần được chăm sóc đúng cách vì chúng là một phần quan trọng của xe điện. Vậy nên bạn phải chú ý đến một số điều sau để không làm ảnh hưởng tuổi thọ pin xe ô tô:

huong-dan-cach-giu-tuoi-tho-pin-xe-o-to-dien
Các cách giữ tuổi thọ pin xe ô tô điện
  • Mỗi lần sạc thì phải sạc đầy pin: Cần tránh trường hợp sạc nhiều lần trong ngày, sạc điện càng ít lần càng tốt để tăng thêm tuổi thọ cho pin.
  • Tránh thường xuyên dùng cạn kiệt pin: Pin còn khoảng tầm 15-20% là thời điểm sạc tốt nhất, đừng để pin dưới mức 5% rồi mới sạc. Bởi điều này sẽ làm các hiệu chỉnh của pin bị ảnh hưởng.
  • Không nên để pin ở mức 0% quá lâu: Nếu để tình trạng này quá thì pin acquy có thể sẽ bị “chết” hoàn toàn.
  • Không nên cắm sạc quá lâu: Bởi điều này sẽ làm pin bị chai nhanh. Ngoài ra sẽ dẫn đến tình trạng chập cháy và hỏng bộ sạc điện.
  • Nhiệt độ của pin: Nếu nhiệt độ pin quá nóng có thể làm giảm dung lượng của pin góp phần làm pin, acquy bị xuống cấp.
huong-dan-cach-giu-tuoi-tho-pin-xe-o-to-dien-7
huong-dan-cach-giu-tuoi-tho-pin-xe-o-to-dien

Trên đây là các thông tin hướng dẫn cách giữ tuổi thọ pin xe ô tô điện mà Tahico muốn chia sẻ, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *