Hướng dẫn cách phanh xe máy khi trời mưa an toàn

5/5 - (1 bình chọn)
Điều khiển xe trong điều kiện thời tiết mưa, đường trơn trượt không phải là việc đơn giản. Nhiều tài xế, lái xe thường gặp nguy hiểm do tầm nhìn bị hạn chế và phanh xe bị trượt bánh. Vậy cách phanh xe máy khi trời mưa an toàn như thế nào là tốt nhất? Hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Phanh xe máy từ xa

Khi chúng ta sử dụng phanh để dừng xe, xe sẽ đi chậm dần, sau đó dừng hẳn, đó là do tác động của lực ma sát. Trong quá trình sử dụng phanh, xe không dừng ngay mà vẫn tiến về phái trước thì đó là do lực quán tính.

Tuy nhiên khi trời mưa đường ướt trơn trượt thì hiệu quả khi phanh sẽ không thể bằng như những lúc thời tiết bình thường. Khả năng lật bánh, ngã xe là rất có thể xảy ra khi phanh gấp. Vì vậy phanh xe máy khi trời mưa bạn phải chú ý cũng như phòng thủ cao hơn. Giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện tham gia giao thông khác. Rà phanh từ xa để có thể giảm tốc độ kịp thời tránh xảy ra những rủi ro.

huong-dan-cach-phanh-xe-may-khi-troi-mua-an-toan-1
Hướng dẫn cách phanh xe máy khi trời mưa an toàn

Điều chỉnh lực phanh tăng dần đều

Trời mưa đường trơn trượt, nếu bạn phanh gấp và đánh lái đột ngột khi trời mưa thì khả năng xòe, lộn nhào là cực kì cực cao. Vì vậy bạn phải điều chỉnh tốc độ đi vừa phải, để tránh tình trạng phanh gấp. Cũng như khi phanh thì phanh từ từ tăng đều và giữ khoảng cách với mọi người xung quanh.

Sử dụng hai phanh kết hợp 

Sử dụng cả hai phanh truớc và sau bằng nhau cùng một lúc là rất quan trọng. Bởi khi sử dụng cả hai phanh, quán tính sẽ dồn toàn bộ trọng lượng của xe lên cả hai bánh, lúc đó 2 bánh sẽ bám chặt lấy đường. Tránh gặp phải các trường hợp xe bị đổ hay lật bánh hơn.

Tuy nhiên, nhiều người khi sử dụng xe máy có thói quen chỉ sử dụng phanh trước hoặc chỉ sử dụng phanh sau. Nếu vậy thì rủi ro xe bị rê, trượt ngang rồi té ngã cao hơn rất nhiều. Hãy sử dụng cùng lúc cả phanh trước và sau không chỉ khi trời mưa, mà bất kì lúc nào tham gia giao thông.

huong-dan-cach-phanh-xe-may-khi-troi-mua-an-toan-3
Hướng dẫn cách phanh xe máy khi trời mưa an toàn

Phanh xe và xử lý linh hoạt

Nếu gặp tình huống trên đường nguy hiểm, thì bạn phải thật tỉnh táo thực hiện thao tác phanh quyết liệt và tăng cường độ hơn để xe giảm tốc nhanh hơn, giảm thiếu các tình huống xấu hơn. Khi phanh xe thì nhất định phải giữ thẳng lái, nếu đánh lái thì nhả phanh ra đừng bóp cứng để còn giữ được sự thăng bằng mà xử lý sau đó.

Bạn nên nhớ, không bao giờ sử dụng phanh một cách đột ngột.Trước khi muốn phanh, bạn cần giảm ga trước, tránh trường hợp phanh không ăn thì xe sẽ vẫn chạy. Nhưng quan trọng hơn hết là đi chậm, giữ khoảng cách, quan sát và kiểm soát tình hình, chạy xe phòng thủ cao độ khi trời mưa.

huong-dan-cach-phanh-xe-may-khi-troi-mua-an-toan
Hướng dẫn cách phanh xe máy khi trời mưa an toàn
Trên đây là một số thông tin hướng dẫn cách phanh xe máy khi trời mưa an toàn mà Tahico xin chia sẻ, hi vọng hữu ích dành cho quý vị. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với công ty Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.