Hướng dẫn sử dụng điều hòa ô tô đúng cách

5/5 - (1 bình chọn)
Theo các nhà chuyên môn, nếu sử dụng điều hòa ô tô đúng cách sẽ tiết kiệm được khối lượng lớn nhiên liệu tiêu thụ cho xe và đảm bảo sức khỏe của người sử dụng.

Cách bật điều hoà, sử dụng điều hoà ô tô đúng cách

Máy lạnh xe hơi là thiết bị rất tiện ích và quan trọng,  giúp cân bằng nhiệt độ của không gian nội thất, mang lại không khí thoáng mát hoặc ấm áp cho những người ngồi trên xe.

sử dụng điều hòa ô tô
Hình minh họa

Tùy thuộc vào mẫu xe, bảng điều khiển điều hòa có thiết kế riêng sao cho phù hợp với không gian nội thất. Tuy nhiên, hầu hết các dòng xe đều có bảng điều khiển máy lạnh đặt ở khu vực trung tâm taplo và có một số cụm nút chức năng chính

  • Nút A/C: Đây là nút bật/tắt điều hoà.
  • Nút màu xanh và đỏ: Đây là nút chỉnh nhiệt độ điều hoà.
  • Màu xanh là ký hiệu của chế độ làm lạnh (nhiệt độ thấp)
  • Màu đỏ là ký hiệu của chế độ sưởi ấm (nhiệt độ cao)
  • Nút có ký hiệu hình cánh quạt: Đây là nút chỉnh các nấc quạt gió. Càng xoay về bên phải hoặc tăng cao thì quạt gió càng mạnh.
  • Nút có ký hiệu người ngồi và các mũi tên: Đây là nút chỉnh các chế độ hướng gió trên xe.
  • Nút có ký hiệu hình ô tô và mũi tên: Đây là nút chỉnh chế độ lấy gió của điều hoà ô tô.
  • Nút ký hiệu ô tô có mũi tên hướng từ ngoài vào trong là chế độ lấy gió ngoài
  • Nút hình ô tô có có mũi tên nằm trọn bên trong xe là chế độ lấy gió trong
  • Nút Auto: Đây là nút chỉnh chế độ điều hoà tự động.
sử dụng điều hòa ô tô
Hình minh họa

Cách bật điều hoà trên ô tô

Phím A/C (Air Conditioner, viết tắt AC) là nút bật/tắt hệ thống điều hoà, bạn chỉ cần nhấn vào phím A/C này. Khi tắt chỉ cần thực hiện thao tác tương tự.

Các chế độ điều hoà trên ô tô

Chế độ chỉnh nhiệt độ : Điều chỉnh nhiệt độ tùy ý thích,  càng xoay về bên trái hoặc bấm giảm thì nhiệt độ sẽ càng hạ thấp, xe càng lạnh và ngược lại.

Chế độ quạt gió: Người sử dụng thể chỉ sử dụng quạt gió mà không cần bật máy lạnh. Thông thường chỉnh quạt gió càng to thì quạt càng mạnh, tiếng ồ sẽ càng lớn.

Chế độ hướng gió: Người dùng nhìn vào ký hiệu để chọn chế độ phù hợp. Ở nấc cuối cùng của núm xoay hướng gió thường là các chế độ sưởi kính.

Chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài:  Tuỳ vào điều kiện sử dụng mà chọn chế độ lấy gió phù hợp.

Cách sử dụng điều hòa trên ô tô

Bật điều hoà sau khi nổ máy xe

Theo một số chia sẻ, khi bật điều hòa trước khi khơi động, động cơ sẽ gây áp lực lên bình ắc quy, ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy ô tô. Bên cạnh đó khi vừa vào xe đã bật điều hoà ngay thì sẽ càng tiêu tốn năng lượng của ắc quy hơn. Bởi vì xe đóng kín cửa nên nhiệt độ trong xe cao hơn nhiệt độ bên ngoài. Chính điều này, khiến quá trình làm lạnh chậm hơn, quá trình làm lạnh vất vả hơn, ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống điều hoà ô tô.

Vì thế khi vừa vào xe, nếu xe thật sự quá nóng thì nên bật quạt gió (không bật máy lạnh). Sau đó hạ hết cửa kính trong tầm 2 – 3 phút để tạo sự lưu thông không khí bên trong xe.

Tắt điều hoà trước khi tắt động cơ

Việc làm này vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu, vừa tránh sử dụng nhiều điện từ ắc quy. Đặc biệt thói quen này còn mang đến nhiều lợi ích khác.

Nếu tắt điều hoà và mở cửa trước khi dừng xe 5 – 10 phút sẽ giúp cabin xe thông thoáng hơn. Tránh tình trạng cabin bị tăng độ ẩm gây ẩm mốc và mùi hôi trong xe. Bên cạnh đó còn giúp giảm rủi ro người lái và hành khách bị sốc nhiệt do chênh lệch nhiệt độ lớn giữa trong và ngoài xe.

sử dụng điều hòa ô tô
Hình minh họa

Chọn chế độ lấy gió phù hợp

Điều hoà ô tô có 2 chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài. Mọi người nên chọn chế độ lấy gió ngoài khi vừa vào xe, di chuyển xe ở khu vực không khí trong lành, các hành trình dài để đảm bảo lượng oxy… Nên chọn chế độ lấy gió trong khi di chuyển khu vực ô nhiễm nhiều khói bụi, lái xe dưới trời mưa hay thời tiết ẩm ướt…

Chọn nhiệt độ và chế độ quạt gió phù hợp

Bật chế độ quạt gió sẽ ít tiêu tốn năng lượng hơn điều hoà. Do đó, để giảm tải cho hệ thống điều hoà nên kết hợp sử dụng điều hoà với quạt gió để bổ trợ thêm. Phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường mà điều chỉnh nhiệt độ điều hoà và chế độ quạt gió phù hợp.

Không nên tắt máy lạnh, mở cửa xe trên đường cao tốc

Theo các nhà chuyên môn,  khi xe di chuyển với tốc độ cao, sức cản gió khá lớn, việc hạ kính cửa sổ sẽ càng khiến sức cản gió tăng cao. Do đó động cơ xe phải mất nhiều sức hơn để vượt qua sức cản gió đó và dĩ nhiên ô tô hao xăng hơn.

Tắt điều hoà khi đi qua vùng ngập nước

Trường hợp bắt buộc cho xe di chuyển qua vùng ngập nước thì nên tắt điều hoà và hệ thống quạt gió.Tắt điều hòa còn giúp tránh bị rác bẩn theo nước trôi vào, mắc kẹt trong cánh quạt ở khoang máy. Nếu không khí bên trong xe quá bí, nóng, người lái có thể mở hé cửa kính.

sử dụng điều hòa ô tô
Hình minh họa

 Chăm sóc và bảo dưỡng điều hòa ô tô thường xuyên

Cần vệ sinh điều hòa ô tô thường xuyên và bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo chất lượng hoạt động cũng như tăng tuổi thọ cho thiết bị xe hơi tiện ích này.

Vì điều hòa ô tô liên quan đến nhiều bộ phận khác trên xe nên hầu như các chuyên gia khuyên chủ xe nên đưa ra các hãng sửa chữa, vệ sinh để thực hiện kiểm tra thiết bị này. Tuy nhiên, riêng bộ phận lọc gió điều hòa ô tô thì chủ xe hoàn toàn có thể tự kiểm tra và vệ sinh tại nhà.

Một số thông tin chia sẻ về cách sử dụng điều hòa ô tô, hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

>>>> Có thể bạn quan tâm Cách vệ sinh dàn lạnh ô tô nội soi

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.