Hướng dẫn xử lý tình trạng ô tô bị bó phanh

5/5 - (1 bình chọn)
Phanh là bộ phận hết sức quan trọng trong xe ô tô giúp đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Khi xe ô tô đang di chuyển trên đường, bất ngờ phanh gặp phải sự cố sẽ gây nguy hiểm cho cả người ngồi trong xe và những phương tiện di chuyển xung quanh bởi nguy cơ gây ra tai nạn giao thông là rất lớn.

Vì vậy, sự cố ô tô bị bó phanh thường khiến chủ xe rất “đau đầu” khi gặp phải. Trong bài viết này, Tahico sẽ chia sẻ một số nguyên nhân, cách phòng tránh và hướng xử lý khi gặp phải tình trạng xe bị bó thắng nhé!

Bó phanh xe ô tô là gì?

Xe ô tô bị bó phanh là một trong những hiện tượng phổ biến có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của người lái xe khi lưu thông trên đường. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bó phanh, chủ yếu do chủ xe không chịu đầu tư chăm sóc xe ô tô đúng cách.

huong-dan-xu-ly-tinh-trang-o-to-bi-bo-phanh
Hướng dẫn xử lý tình trạng ô tô bị bó phanh

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe ô tô bị bó phanh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố xe ô tô bị bó thắng, trong đó có những nguyên nhân chủ yếu sau:

Đĩa phanh ô tô bị gỉ sét

huong-dan-xu-ly-tinh-trang-o-to-bi-bo-phanh-2
Đĩa phanh ô tô bị gỉ sét

Đĩa phanh xe hơi bị gỉ sét hay biến dạng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng xe ô tô bị bó phanh. Do trong lúc xe di chuyển, đĩa phanh bị biến dạng sẽ đi kèm với hiện tượng phanh quay không đều và đảo bánh. Khi đó, má phanh sẽ bị ghì chặt vào về mặt của đĩa phanh gây ra hiện tượng bó phanh. Lúc này, bạn nên mang xe đi kiểm tra sửa chữa để tránh những nguy hiểm tiềm ẩn.

Má phanh xe hơi bị mài mòn

Nếu má phanh ô tô bị mài mòn quá mức cho phép, sẽ dẫn tới tình trạng đĩa phanh không đủ tiêu chuẩn an toàn. Đây chính là nguyên nhân khiến pít tông phanh bị đẩy ra quá mức giới hạn và không thể tự thu hồi về vị trí ban đầu, gây ra hiện tượng xe ô tô bị bó phanh. Lỗi này chủ yếu xảy ra do chủ xe không đem xe ô tô đi kiểm tra bảo dưỡng định kỳ.

Má phanh bị nhiễm nước

huong-dan-xu-ly-tinh-trang-o-to-bi-bo-phanh-3
Hình minh họa

Sau khi rửa xe hoặc đi trời mưa, nước bị lọt vào trong hệ thống phanh gây hiện tượng má phanh bị nhiễm nước. Khi má phanh bị ướt sẽ bị ép chặt vào trống phanh tạo ra tình trạng hút chân không và dẫn tới xe ô tô bị bó phanh.

Cách kiểm tra tình trạng xe ô tô bị bó phanh

Đối với phanh tang trống

Bước 1: Chủ xe cần xác định được vị trí của xi-lanh, guốc thắng. Sau đó, bạn tiếp tục tháo phanh tang trống ra để xem phanh có bị mài mòn không, nếu phanh bị mòn thì cần tiến hành thay thế.

Ngoài ra, chủ xe cần phải kiểm tra xem xe có bị rò rỉ dầu không. Nếu có bị rỉ dầu thì đó là nguyên nhân gây ra hiện tượng bó phanh. Tiếp tục kiểm tra các chi tiết khác như lò xo hồi vị, nếu lò xo hư hỏng thì cần thay thế ngay.

Bước 2: Chủ xe tiếp tục tháo lò xo guốc phanh ra và tiến hành kiểm tra xem lò xo có bị hỏng hóc gì hay không? Tiếp theo bạn tháo bu lông lấy xi-lanh ra ngoài để kiểm tra độ hao mòn và thay thế nếu bị hỏng hóc.

Bước 3: Tiếp theo chủ xe cần dùng các công cụ chuyên dụng như thước cặp, căn lá để đo độ mài mòn của bơm trợ lực. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra kỹ các vết nứt bên ngoài của bơm trợ lực, nếu trong trường hợp xi-lanh bị mài mòn có thể hàn lại nhưng nếu xi-lanh bị vỡ thì cần phải thay mới.

huong-dan-xu-ly-tinh-trang-o-to-bi-bo-phanh-4
Hình minh họa

Đối với phanh đĩa

Nếu xe hơi của bạn sử dụng hệ thống phanh đĩa, chủ xe cần kiểm tra các bộ phận như: Đĩa phanh, má phanh, hệ thống dầu phanh và bầu trợ lực phanh. Bởi vì tình trạng xe ô bị bị bó phanh có thể xảy ra do các bộ phận này bị trục trặc.

Cách xử lý tình trạng xe ô tô bị bó thắng

huong-dan-xu-ly-tinh-trang-o-to-bi-bo-phanh-5
Hình minh họa

Tahico xin chia sẻ một số cách xử lý tình trạng xe hơi bị bó thắng đơn giản, hiệu quả và nhanh chóng:

  • Đối với nguyên nhân đĩa phanh ô tô bị gỉ sét: Chủ xe cần tháo áp suất phanh ra và tiến hành làm vệ sinh sạch sẽ, tra thêm dầu mỡ bôi trơn. Ngoài ra, cần kiểm tra và thay mới pít tông, má phanh, đĩa phanh nếu bị hỏng.
  • Đối với nguyên nhân má phanh xe hơi bị mài mòn: Bạn cần tháo bánh xe và cụm phanh ra, sau đó đẩy pít tông về vị trí ban đầu. Ngoài ra, chủ xe cần mang xe đến các trung tâm sửa chữa để kiểm tra tình trạng và xử lý kịp thời.
  • Đối với nguyên nhân má phanh bị nhiễm nước: Chủ xe cần tiến hành làm khô má phanh, sau đó chuyển về số lùi với xe số sàn rồi vào số tiến cho đến khi phanh tự nhả ra.
Tiệm rửa xe kinh doanh với 100 triệu
Công ty Tahico

Trên đây là một số những thông tin giải đáp về “Cách xử lý tình trạng ô tô bị bó phanh” mà Tahico muốn chia sẻ đến quý vị, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.