Không kinh doanh có nên thờ Thần Tài? 4 lưu ý về bàn cúng

Đánh giá post
Nhà tôi vừa xây dựng xong và đang bước vào giai đoạn sắm sửa và trang trí cho nhà mới. Tuy nhiên tôi có một câu hỏi rằng nhà tôi ai cũng có nghề nghiệp hoặc đi làm cho doanh nghiệp, không kinh doanh có nên thờ Thần Tài không? Đây cũng là thắc mắc của nhiều độc giả gửi về cho TAHICO. Vậy không kinh doanh có nên thờ Thần Tài không? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây

khong-kinh-doanh-co-nen-tho-than-tai
Không khinh doanh có nên thờ Thần Tài

Giải đáp thắc mắc không kinh doanh có nên thờ Thần Tài không

Thần Tài là ai, có ý nghĩa như thế nào?

Theo quan niệm dân gian Việt Nam Thần Tài là vị thần cai quản tất cả tiền tài, của cải và sự may mắn trên nhân gian. Trong một lần say rượu Thần Tài đã rơi xuống nhân gian và bị mất đi trí nhớ và tài phép của mình. Do đó Thần Tài đã đi lang thang để xin ăn và nhận được nhiều sự giúp đỡ của mọi người.

Đặc biệt, quán nào có Thần Tài ghé nào xin ăn đều gặp nhiều may mắn và buôn bán rất đắt. Vì thế mọi người ai cũng tranh nhau được mời Thần Tài đến nhà mình ăn. 

Tục lệ thờ Thần Tài – không kinh doanh có nên thờ Thần Tài không?

khong-kinh-doanh-co-nen-tho-than-tai
Ảnh minh hoạ

Tục lệ thờ Thần Tài cũng bắt nguồn tích cổ kể trên. Nguyên nhân bởi vì nhà nhà đều muốn có Thần Tài trong nhà do sự may mắn ông mang đến nên về sau, mỗi nhà đều thờ một tượng Thần Tài trong nhà để gặp nhiều may mắn, và có nhiều tài lộc mọi sự đều hanh thông.

Vì vậy tục lệ thờ Thần Tài xuất phát từ mong muốn có được may mắn cũng như là tài lộc khi làm ăn, kinh doanh. Và bởi vì Thần Tài còn là đại diện cho sự  may mắn – điều mọi người mong muốn khi làm bất cứ lĩnh vực nào không chỉ riêng kinh doanh. 

Vậy không kinh doanh có nên thờ Thần Tài không?

Không có gì sai khi có ý kiến cho rằng chỉ nên thờ Thần Tài khi gia đình có ai làm ăn và kinh doanh để cầu tài lộc. Tuy nhiên như đã nói Thần Tài còn là đại diện cho sự may mắn và ông bà ta có câu “có thờ có thiêng – có kiêng có lành” nếu gia đình bạn không kinh doanh nhưng có điều kiện thì vẫn nên thờ Thần Tài.

Tuy nhiên khi đã hiểu rõ được ý nghĩa của thờ Thần Tài trong văn hoá tín ngưỡng của người Việt thì quyết định không kinh doanh có nên thờ Thần Tài hay không là quyết định của bạn. 

Một số lưu ý khi thờ Thần Tài

  • Bàn thờ Thần Tài phải luôn luôn được giữ sạch sẽ, lau dọn thường xuyên tránh vết dơ bẩn, ô uế
  • Bạn nên bố trí bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa, phía sau tựa vào tường để giữ được sự tài vận và may mắn cho gia chủ
  • Tránh bố trí bàn thờ Thần Tài đối diện gương, nhà vệ sinh, nơi dơ bẩn hoặc có quá nhiều ánh sáng sẽ làm ảnh hưởng đến tài khí
  • Đồ cúng phải luôn tươi mới và được thay đổi thường xuyên.
khong-kinh-doanh-co-nen-tho-than-tai
Vật cúng trên bàn thờ Thần Tài – Ảnh minh hoạ

Có rất nhiều người thắc mắc rằng không kinh doanh có nên thờ Thần Tài không và câu trả lời là giống như tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên việc không kinh doanh có nên thờ Thần Tài không tuỳ thuộc vào nhu cầu và quyết định của mỗi gia đình. Bài viết trên đây chỉ mang tính chất để bạn có thể tham khảo khi đang không biết không kinh doanh có nên thờ Thần Tài không, hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.