Kinh doanh nên bắt đầu từ đâu? 5 bước cho người mới

Đánh giá post
Kinh doanh là một khái niệm đã khá quen thuộc với mỗi chúng ta trong cuộc sống hằng ngày, nhưng để bắt đầu kinh doanh thì với nhiều người vẫn còn là một câu hỏi lạ lẫm. Vậy kinh doanh nên bắt đầu từ đâu? Đâu là những yếu tố người sắp bắt đầu kinh doanh nên chú ý? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

kinh-doanh-nen-bat-dau-tu-dau
Kinh doanh nên bắt đầu từ đâu?

Bước 1: Phân tích điểm mạnh điểm yếu của bản thân

Khi bạn còn đang loay hoay chưa xác định được kinh doanh nên bắt đầu từ đâu thì hãy chậm lại một chút và dành thời gian nghĩ về bản thân mình. Trong kinh doanh, hay bất kỳ lĩnh vực nào cũng vậy, xác định được những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân sẽ giúp bạn tìm ra hướng đi phù hợp nhất. Số vốn hiện có của bạn là bao nhiêu? Bạn có khả năng giao tiếp tốt hay kiến thức marketing không? Hãy nghĩ về những điều đó khi chưa biết kinh doanh nên bắt đầu từ đâu nhé.

Kinh doanh nên bắt đầu từ đâu? Bước 2 xác định ngành hàng kinh doanh

Ngành hàng kinh doanh là yếu tố quan trọng thứ 2 bạn cần xác định khi muốn bắt đầu kinh doanh. Yếu tố này sẽ phụ thuộc vào thị trường, số vốn và thế mạnh của bạn. Bạn muốn kinh doanh về thời trang, dịch vụ hay hàng tiêu dùng?  Những yếu tố này cần phù hợp với nhu cầu thị trường và phù hợp với kinh tế hiện tại của bạn để tránh việc phải đầu tư số vốn quá lớn và rủi ro cao. 

Bước 3: Xác định mục tiêu kinh doanh

kinh-doanh-nen-bat-dau-tu-dau
Ảnh minh hoạ

Sau khi đã thực hiện hai bước đã nêu trên thì đây là bước thứ 3 trả lời cho câu hỏi kinh doanh nền bắt đầu từ đâu. Kinh doanh giống như đi trên một con đường dài với nhiều ngã rẽ, bạn cần trang bị cho một tấm bản đồ thật chi tiết và chính xác để có thể xác định đúng phương hướng và mục tiêu của mình. Tấm bản đồ ấy chính là mục tiêu kinh doanh của bạn, bao gồm doanh thu, sự phát triển, tầm nhìn, sứ mệnh…

Bước 4: Lập kế hoạch kinh doanh

Sau khi đã xác định được mục tiêu kinh doanh của mình, bước tiếp theo trả lời cho câu hỏi kinh doanh nên bắt đầu từ đâu chính là lập kế hoạch kinh doanh. Bạn biết được rằng bạn muốn đạt doanh thu 40 triệu trong một tháng, mở cửa hàng thứ 2 sau nửa năm kinh doanh, vậy đâu là các bước để bạn làm được điều đó? Đó chính là kế hoạch kinh doanh.

Kinh doanh nên bắt đầu từ đâu? – Bước 5: Tìm kiếm nguồn hàng

Tìm kiếm nguồn hàng kinh doanh là một phần vô cùng quan trọng khi bắt đầu kinh doanh. Bạn có thể lấy nguồn hàng đó từ bất cứ đâu hoặc do bạn tử sản xuất miễn là đảm bảo được các yếu tố về giá cả, chất lượng, độ đặc biệt của sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng

Bước 6: Xác định kênh bán hàng

Kênh bán hàng là một trong những yếu tố quyết định việc kinh doanh của bạn có thuận lợi hay không, vì thế xác định kênh bán hàng là bước cuối cùng cho câu hỏi kinh doanh nên bắt đầu từ đâu. Hiện nay có rất nhiều kênh bán hàng để bạn có thể lựa chọn sao cho tối ưu và tiết kiệm nhất tuỳ thuộc vào nhu cầu và mục tiêu kinh doanh của bạn.

kinh-doanh-nen-bat-dau-tu-dau
Xác định kênh bán hàng là nhiệm vụ quan trọng – ảnh minh hoạ

Một số kênh bán hàng phổ biến hiện nay là

  • Kinh doanh tại cửa hàng: đây là kênh kinh doanh cơ bản nhất khi bạn bắt đầu kinh doanh. Tuy nhiên với nhiều người có số vốn ít ỏi họ thương ưu tiên kinh doanh online trước khi đầu tư một cửa hàng.
  • Mạng xã hội: một số mạng xã hội quen thuộc như Facebook, Instagram là thị trường tiềm năng cho bạn
  • Sàn thương mại điện tử: là kênh bán hàng được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Một số sàn thương mại điện tử có thể kể đến như Tiki, Shopee, Lazada..

Kinh doanh mang đến nhiều cơ hội cho mọi người về mặt tài chính vì thế nó nhận rất nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa biết kinh doanh nên bắt đầu từ đâu. Vì thế để việc kinh doanh được thuận lợi mọi người cần dành nhiều thời gian và công sức tìm hiểu về nó.

Hy vọng với những thông tin TAHICO vừa nêu, bạn có thể tìm được câu trả lời cho câu hỏi kinh doanh nên bắt đầu từ đâu.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.