Kinh doanh nhượng quyền là gì? 4 mô hình nhượng quyền

5/5 - (1 bình chọn)
Trong quá trình tìm hiểu về kinh doanh chắc không ít lần bạn đã nghe về khái niệm kinh doanh nhượng quyền. Vậy bạn đã biết khái niệm kinh doanh nhượng quyền? Ưu và khuyết điểm của của kinh doanh nhượng quyền? 4 mô hình kinh doanh nhượng quyền thường gặp là gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên.

kinh-doanh-nhuong-quyen
Kinh doanh nhượng quyền là gì?

Khái niệm

Kinh doanh nhượng quyền hiểu một cách đơn giản nhất có nghĩa là một bên sẽ sử dụng mô hình, sản phẩm, công thức kinh doanh có sẵn của một bên cung cấp để kinh doanh và sinh lợi nhuận. Trong quá trình kinh doanh, bên mua nhượng quyền sẽ trả một khoản tiền nhất định cho bên bán nhượng quyền. Số tiền này có thể là phần trăm doanh thu hoặc theo thỏa thuận của hai bên trước khi giao dịch.

Ưu khuyết điểm của kinh doanh nhượng quyền

Ưu điểm:

 • Được kinh doanh trên mô hình có sẵn như danh tiếng, uy tín, hình ảnh, công thức kinh doanh, và kinh nghiệm quản lý
 • Tiết kiệm được khoảng chi phí cho việc quảng cáo
 • Không cần có kinh nghiệm kinh doanh trước đó bởi vì bạn sẽ được hỗ trợ rất nhiều về mọi yếu tố trong kinh doanh như tư vấn địa điểm, trang trí, bố trí không gian…
 • Tỷ lệ kinh doanh nhượng quyền cao hơn
kinh-doanh-nhuong-quyen
Ảnh minh hoạ

Khuyết điểm 

 • Luôn phải hoạt động dựa trên những quy định và kiểm soát từ phía bán nhượng quyền
 • Phải chia sẻ khoản phí và lợi nhuận hằng năm
 • Dễ bị cạnh tranh từ phía những người mua nhượng quyền khác
 • Bị hạn chế trong việc sáng tạo và đổi mới kinh doanh vì phải tuân theo những quy tắc có sẵn.

4 mô hình kinh doanh nhượng quyền phổ biến nhất hiện nay

Nhượng quyền kinh doanh toàn diện

Đây là mô hình kinh doanh nhượng quyền có trấu trúc chặt chẽ và hoàn chỉnh nhất. Thời hạn hợp đồng cho loại hình nhượng quyền này cũng đa dạng tùy theo thoả thuận giữa hai bên lúc ban đầu. Người mua nhượng quyền kinh doanh sẽ phải trả hai mức phí chính là phí nhượng quyền lúc đầu (phí hỗ trợ việc trang trí, xây dựng tiệm) và phí định kỳ (thường là tính theo doanh thu hằng tháng).

Những sản phẩm được chuyển nhượng bao gồm:

 • Mô hình kinh doanh và quản lý
 • Công nghệ/bí quyết/công thức sản xuất
 • Hệ thống thương hiệu bao gồm: hình ảnh, logo, các ấn phẩm quảng cáo
 • Sản phẩm và dịch vụ

Nhượng quyền kinh doanh không toàn diện

kinh-doanh-nhuong-quyen
Một số thương hiệu kinh doanh nhượng quyền thường gặp

Điểm khác biệt của mô hình không toàn diện so với nhượng quyền toàn diện là bên nhượng quyền thường không kiểm soát hoạt động kinh doanh của bên mua nhượng quyền quá chặt chẽ. Bên mua nhượng quyền hoàn toàn có thể thay đổi các khâu quản lý, hình ảnh trong giới hạn cho phép của bên nhượng quyền

Nhượng quyền kinh doanh có tham gia quản lý

Như đúng cái tên của mình, đây là mô hình kinh doanh nhượng quyền có sự tham gia quản lý trực tiếp hoặc cung cấp quản lý từ phía bên bán nhượng quyền bên cạnh sản phẩm và thương hiệu. Điều này nhằm đảm bảo quá trình vận hành, kinh doanh diễn ra diễn ra theo đúng sự tính toán của bên nhượng quyền và hạn chế những tổn thất về hình ảnh, danh tiếng cho bên nhượng quyền.

Nhượng quyền kinh doanh có đầu tư vốn

Hiểu một cách đơn giản là đây là hình thức kinh doanh nhượng quyền có sự góp vốn của bên bán nhượng quyền. Bằng cách này, bên nhượng quyền có thể tham gia sâu vào việc kinh doanh. Hình thức này phổ biến bởi các công ty lớn cần duy trì sự uy tín.

Trên đây là những thông tin về kinh doanh nhượng quyền bạn có thể tham khảo khi bắt đầu kinh doanh và có ý định với bắt đầu kinh doanh. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn. 

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.