Kinh doanh online – 5 yếu tố phải thuộc lòng

5/5 - (3 bình chọn)
Trong thời đại mạng xã hội và internet phát triển như vũ bão hiện nay, kinh doanh online không chỉ là một công việc “tạm bợ” mà đã trở thành xu thế chung của xã hội.

Bất kỳ ai cũng có thể trở nên thành công từ việc kinh doanh online nếu họ xác định đúng hướng đi cho việc kinh doanh từ bước đầu tiên. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những điều quan trọng trong kinh doanh bạn cần lưu ý.

kinh-doanh-online
5 yếu tố nên thuộc lòng khi kinh doanh online

Xác định sản phẩm bạn muốn kinh doanh online

Khi nói đến kinh doanh, yếu tố đầu tiên cần xác định đó chính là mặt hàng bạn sẽ bán ra thị trường. Thông thường để chọn được loại hình mặt hàng bạn thường dựa theo 3 yếu tố sau:

Sản phẩm là thế mạnh hoặc sở thích của bạn

Đối với những mặt hàng này, bạn thường sẽ nắm chắc phần tự tin về chất lượng sản phẩm, thị hiếu người tiêu dùng nguồn hàng cũng như giá cả. Bởi đây là những mặt hàng bạn đã tìm hiểu, sử dụng và có kiến thức cơ bản về nó.

Tuy nhiên, điểm bất lợi đó chính là đôi khi không phải khách hàng nào cũng có cùng sở thích với bạn hoặc sản phẩm ấy hiện không phải là xu hướng trên thị trường. 

Lấy một ví dụ nhỏ, bạn có niềm đam mê với các sản phẩm áo dài cách tân, bạn tìm hiểu kỹ về cấu tạo, chất liệu, cách cắt may nhưng tiếc thay có thể đó không phải là một sản phẩm được mọi người ưa chuộng quanh năm. Vì thế bạn rất khó để bán được hàng.

Sản phẩm đang được ưa chuộng trên thị trường

Khi kinh doanh các mặt hàng này bạn sẽ có ưu thế lớn về nhu cầu của khách hàng lớn vì vậy nếu tiếp cận đúng cách bạn sẽ có thể bán được rất nhiều sản phẩm. Tuy nhiên điểm yếu của nó chính là sở thích của mọi người sẽ thay đổi và những sản phẩm bạn kinh doanh sẽ nhanh chóng lỗi thời

Vì vậy khi kinh doanh những sản phẩm này bạn cần có linh hoạt và thay đổi theo thị trường nhộn nhịp hiện nay.

Sản phẩm là mặt hàng luôn luôn hot trên thị trường

5-yeu-to-quan-trong-khi-kinh-doanh-online
Ảnh minh hoạ

Đây là những sản phẩm được ưa chuộng quanh năm và sẽ luôn luôn có khách hàng dành cho bạn có thể kể đến như mặt hàng thời trang, thức ăn, mỹ phẩm…

Tuy nhiên chính vì đây là những sản phẩm được ưa chuộng và có thị trường lớn nên khi quyết định kinh doanh mặt hàng này bạn cần phải đối mặt với tỉ lệ cạnh tranh rất cao.

Xem thêm bài viết hay:

Đối tượng khách hàng

Để kinh doanh online thành công bước kế tiếp chính là xác định đối tượng khách hàng của bạn, đó có nghĩa là ai sẽ là những người mua hàng cho bạn. Điều này phụ thuộc vào ngành hàng và phân khúc thị trường mà bạn lựa chọn.

Ví dụ nếu bạn lựa chọn một dòng sản phẩm cao cấp với mức giá cao thì đối tượng chính của bạn là những người có điều kiện kinh tế khá giả và phần nhiều là có học thức cao. Vậy nên nội dung dùng để truyền tải trên kênh bán hàng của bạn cần phải chuyên nghiệp, tinh tế. 

Ngược lại nếu bạn chọn dòng sản phẩm mới mức giá tầm trung bạn đối tượng là học sinh, sinh viên thì bạn có thể xây dựng kênh bán hàng với màu sắc trẻ trung và gần gũi

Đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh online

Đối thủ cạnh tranh là một vấn đề không thể tránh khỏi khi bắt đầu kinh doanh. Lời khuyên từ những người đã từng kinh doanh online thành công đó chính là hãy tạo ra sự khác biệt trong những mặt hàng bạn mang đến cho khách hàng của mình. Đó có thể là từ kiểu dáng sản phẩm, cách đóng gói, giá cả hay dịch vụ hậu mãi sau khi mua hàng.

Chi phí khi kinh doanh online

kinh-doanh-online
Ảnh minh hoạ

Khi kinh doanh online, điều tuyệt vời đó chính là bạn không cần phải bỏ ra quá nhiều chi phí cho các khoảng như mặt bằng, nhân viên, trang trí cửa hàng, và các chi phí phát sinh khác. Những thật sai lầm khi nghĩ kinh doanh online thì bạn không cần phải bỏ ra khoản chi phí nào.

Thực tế để đảm bảo sản phẩm của bạn tiếp cận được với nhiều đối tượng khách hàng hơn bạn cần phải bỏ ra một khoản chi phí gọi là chi phí marketing. Trong đó bao gồm

  • Chi phí hình ảnh và nội dung cho kênh bán hàng
  • Chi phí vận chuyển
  • Chi phí bao bì – đóng gói
  • Chi phí xây dựng website và SEO
  • Chi phí chạy quảng cáo

Nền tảng kinh doanh

Đây là yếu tố cuối cùng quyết định công việc kinh doanh trên mạng của bạn. Để xác định được đâu là kênh bạn sẽ dùng để bán hàng thì bạn cần liên hệ với các yếu tố trên để xác định một cách phù hợp nhất. 

Các kênh kinh doanh online phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

Mạng xã hội

Đây là nền tảng vô cùng quen thuộc đối với tất cả người dùng internet hiện nay nói chung và cũng là kênh kinh doanh online dễ dàng nhất để bắt đầu. Hai mạng xã hội được dùng nhiều nhất hiện nay chính là Facebook và Instagram.

Đối tượng khách hàng mà mạng xã hội dễ tiếp cận nhất chính là bạn bè và các mối quan hệ xung quanh bạn nếu bạn dùng hình thức đăng tải trực tiếp lên trang cá nhân.

Hình thức thứ hai đó chính là tạo fanpage và chạy quảng cáo, điều này sẽ giúp bạn tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Sàn thương mại điện tử

Đây là nền tảng bán hàng đang ngày càng được ưa chuộng trong việc kinh doanh online và được dự đoán sẽ càng phát triển hơn trong tương lai. Ba sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam hiện tại là Shopee, Tiki và Lazada.

Đối với sàn thương mại điện tử bạn và cả khách hàng buộc phải tuân thủ theo những chính sách và chi phí và sản điện tử đó quy định.

Bù lại các sàn thương mại điện tử này cũng sẽ mang đến cho bạn một hệ sinh thái tốt giúp bạn phát triển gian hàng của mình và tiếp cận nhiều khách hàng mới.

Bán hàng qua Tiktok

kinh-doanh-online
TikTok là kênh quảng bá được yêu thích

Trên thực tế đây được hiểu chính xác là một công cụ để quảng bá sản phẩm của bạn. Tiktok là nền tảng mới và có thuật toán để hỗ trợ người dùng rất tốt vì vậy đây là mảnh đất tiềm năng để bạn phát triển sản phẩm của mình.

Điểm yếu duy nhất khi sử dụng Tiktok khi bán hàng là bạn phải xây dựng thật nhiều nội dung hấp dẫn và cập nhật thường xuyên.

Trên đây là 5 yếu tố bạn nhất định phải thuộc lòng khi bắt đầu kinh doanh online. Hy vọng với những thông tin vừa cung cấp, bạn sẽ có được những hướng đi đúng đắn cho việc kinh doanh của mình

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.