5 kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô vào mùa đông hiệu quả

Thời tiết mùa đông nhiệt độ thường xuyên xuống thấp, đây được coi là điều kiện khắc nghiệt với ô tô. Vì vậy chúng ta cần có cách sử dụng và bảo dưỡng xe đúng cách. Dưới đây Tahico, xin chia sẻ một kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô vào mùa đông hiệu quả, hy vọng sẽ hữu ích dành cho bạn.

Tại sao phải bảo dưỡng xe ô tô vào mùa đông?

Vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp nên các bộ phận bên trong xe thường xuất hiện những biểu hiện lạ, cùng với đó là sự co giãn không đều của lớp nhựa, cao su từ các bộ phận trên xe sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn. Bởi vì ô tô cũng như con người, rất dễ gặp những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe khi thời tiết thay đổi, nhất là thời tiết nóng ẩm mưa nhiều ở Việt Nam.

kinh-nghiem-bao-duong-xe-o-to-vao-mua-dong-3
Tại sao phải bảo dưỡng xe ô tô vào mùa đông?

Do đó, trước khi nhiệt độ của thời tiết chưa xuống mức quá thấp, chủ xe cần trang bị cho mình những kinh nghiệm cần thiết để bảo dưỡng xe ô tô vào mùa đông hiệu quả trong những ngày lạnh giá.

Một số kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô vào mùa đông

Dưới đây là những mẹo bảo dưỡng xe ô tô vào mùa đông đơn giản giúp bạn phòng tránh sự cố ngoài ý muốn khi sử dụng xe vào mùa đông.

Chăm sóc lốp xe thường xuyên

Trong điều kiện nhiệt độ xuống thấp, mọi chất liệu đều có xu hướng co lại, trong đó có lốp xe ô tô. Lúc đó ma sát giữa lốp xe và mặt đường sẽ giảm xuống, điều này dễ làm bánh xe trơn trượt và khiến tài xế khó kiểm soát xe hơn bình thường.

Để giải quyết vấn đề này, bạn nên xả bớt hơi của lốp xe để tăng diện tích tiếp xúc của lốp với mặt đường. Nếu lốp quá mòn thì bạn cần thay mới.

Sử dụng dung dịch chống đông nước làm mát

Nhiệt độ lạnh làm tăng độ cứng của nước, hơn nữa nước làm mát có nhiệt độ đông cứng cao sẽ cản trở tác dụng của nước làm mát. Để giảm thiểu tác động của nhiệt độ thấp vào nước làm mát, các bạn sử dụng dung dịch chống đông cho nước làm mát.

Mỗi xe thường có loại nước chống đông khác nhau, bạn có thể tham khảo hướng dẫn từ nơi bán hàng hoặc từ kỹ thuật viên để lựa chọn loại phù hợp.

Kiểm tra bình ắc quy thật kĩ

Theo kinh nghiệm thực tế, bình ắc quy của xe có nguy cơ hỏng hóc cao hơn trong điều kiện thời tiết ẩm ướt hoặc nhiệt độ thấp. Lúc này dòng điện có thể không đủ để khởi động xe, các bộ phận khác cần nguồn điện cũng không sử dụng được.

Khi bạn nhận thấy động cơ khó nổ hơn, đèn xe yếu hơn, đền báo ắc quy phát sáng thì có thể bình ắc quy có vấn đề. Theo khuyến cáo của nhiều hãng xe, ắc quy nên được thay thế sau 3 năm sử dụng.

kinh-nghiem-bao-duong-xe-o-to-vao-mua-dong-2
Một số kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô vào mùa đông

Lựa chọn dầu động cơ phù hợp

Khi nhiệt độ xuống quá thấp, dầu động cơ sẽ trở nên đậm đặc hơn khiến cho việc khởi động xe gặp nhiều khó khăn, do các chi tiết cần bôi trơn chưa nhận được đủ lượng dầu cần thiết. Để xe dễ khởi động hơn vào mùa lạnh, người dùng cần lựa chọn loại dầu động cơ có độ đậm đặc thấp.

Hầu hết dầu động cơ được bán phổ biến tại Việt Nam là loại đa cấp, nghĩa là có 2 chỉ số (10W40, 5W40). Chỉ số phía trước chữ W xác định mức giới hạn nhiệt độ đông đặc của dầu, trong khi chỉ số phía sau biểu thị độ đậm đặc của dầu ở nhiệt độ 100 độ C. Khi sử dụng vào mùa đông, người dùng nên lựa chọn dầu có 2 chỉ số thấp để giúp xe khởi động dễ dàng hơn.

Rửa xe và làm vệ sinh nội thất

Để xe luôn sạch sẽ và bền thì cần phải rửa xe thường xuyên. Mọi người có thể mang xe đến các tiệm xe để rửa hoặc sắm máy rửa xe mini, bộ dụng cụ rửa xe, nước rửa xe để vệ sinh xe, giúp xe sạch sẽ, sáng đẹp và bền.

kinh-nghiem-bao-duong-xe-o-to-vao-mua-dong-1
Một số kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô vào mùa đông

Trên đây là một số những thông tin cơ bản về một số cách bảo dưỡng xe ô tô vào mùa đông mà Tahico muốn chia sẻ đến quý vị, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *