Kinh nghiệm mở xưởng Garage ô tô chuyên nghiệp từ A-Z cho người mới bắt đầu

Mở xưởng Garage ô tô về xe con, xe tải, xe công hay trung tâm chuyên về lốp hoặc đồng đồng… để kinh doanh, làm chủ đang làm xu hướng “Hot” cho những người làm thợ một thời gian hoặc mới ra trường muốn khởi nghiệp.

Với kinh nghiệm tư vấn mở tiệm rửa xe ô tô, xe máy,  mở gara, trung tâm chăm sóc xe… Tahico xin chia sẻ những vấn đề các bạn cần phải lưu ý trước khi mở một gara ô tô, mọi người tham khảo.

Kinh nghiệm mở xưởng Garage ô tô

Vấn đề pháp lý khi mở gara sửa xe hơi

Để được mở garage chủ thể đăng ký cần có

 • Thông tin của người đăng ký cần rõ ràng, minh bạch, có CMND/ Hộ chiếu/ Căn cước công dân được đăng ký hợp pháp tại cơ quan quản lý.
 • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Không thuộc đối tượng không được thành lập doanh nghiệp. Các đối tượng này bao gồm: Cán bộ, công chức nhà nước; Người chưa thành niên; Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự…

Lựa chọn mặt bằng mở gara và dịch vụ như thế nào?

Lựa chọn mặt bằng là một khâu quan trọng đầu tiên quyết định đến sự thành công hay thất bại của bạn khi mở một gara sửa chữa ô tô chuyên nghiệp.

Nếu gara chuyên về làm đồng sơn, làm lốp… phải có mặt bằng rộng, thoáng và an ninh tốt. Mặt bằng đẹp gần mặt đường, có thể lợi dụng được vỉa hè hoặc không gian giáp lề đường đỗ xe chờ ở lề, ngoài ra địa điểm cần có giao thông lưu thông tốt.

Nếu sửa chữa các xe như xe công thì cần mặt bằng rộng hơn rất nhiều.

Trong trường hợp chủ đầu tư muốn mở xưởng gara sửa chữa ô tô tổng hợp thì diện tích mặt bằng tối thiểu khoảng 200 – 300 m2.

kinh-nghiem-mo-xuong-garage-o-to-chuyen-nghiep
Hình minh họa

Còn muốn mở trạm rửa xe thì  tối thiểu diện tích mặt bằng khoảng 70m2, bạn có diện tích càng rộng càng tốt vì sẽ thu hút được nhiều khách hơn, đảm bảo được chỗ để xe cùng một lúc vào giờ cao điểm.

Lưu ý:  khi  đi tìm hiểu thị trường và đưa ra các dự toán cho mình khi thuê mặt bằng, hoặc mua mặt bằng nên xác định dịch vụ chủ đạo của mình để định hướng đầu tư và phát triển Gara một cách đúng đắn nhất.

Mở gara ô tô cần bao nhiêu tiền?

Tài chính dự trù bao gồm mặt bằng, dụng cụ, thuê nhân viên, điện, và các khoản phí dự trù trong 1-3 tháng. Theo chia sẻ của các nhà chuyên, nếu điều kiện tài chính dư giả thì không nhà đầu tư sẽ dễ dàng hơn, còn trường hợp vốn ít nên làm theo kiểu lấy ngắn nuôi dài, làm dịch vụ chủ đạo nhất sau đó lấy vốn xoay vòng và đầu tư lớn.

kinh-nghiem-mo-xuong-garage-o-to-chuyen-nghiep
Hình minh họa

Bài toán tính chi phí mọi người tham khảo

Mặt bằng mở tiệm tối thiểu 50m2 ( để gắn cầu nâng và chỗ 1 xe chờ). Nếu làm cả đồng sơn thì cân nhắc diện tích khoảng 80- 100 m2… Chi phí bỏ ra thuê mặt bằng tối thiểu là 10 triệu / tháng đóng và ký theo quý.

 • Xây dựng nhà xưởng tiền chế giá dao động khoảng 200- 500 ( theo diện tích như trên)
 • Nhân lực : Mỗi gara tối thiểu 3 người , 1 máy điện, 1 gầm và nếu muốn phát triển thêm đồng sơn thì tuyển thêm , còn muốn nữa thì thuê thêm1 kế toán để làm sổ sách , Lương trung bình mỗi người cứ tối thiểu 4 triệu mà nhân lên.
 • Dụng cụ , thiết bị : 1 tủ đồ nghề lớn, Các bộ đo kiểm, các bộ khóa, máy khoan bàn, máy cắt, Bộ dùng cụ làm sơn tay.. . Tối thiểu 50 triệu.
 • Cầu nâng để nâng xe du lịch dùng cũ hoặc mới, xịn hay đểu, dao động trong khoảng 20 triệu – 60 triệu.
 • Các chi phí phụ khác như điện 3 pha ( mới lắp mất 7 triệu tiền bôi trơn , giấy phép gara khoảng 1,5 triệu , thuế doanh nghiệp hàng năm 1,5 triệu mức thấp nhất , thuê báo cáo thuế , báo áo tài chính 1 tháng 900kx12 tháng)

Đây là chi phí tối thiểu để làm 1 gara ô tô ở quy mô nhỏ nhất, ngoài ra còn có một số khoản chi khác, do đó nhà đầu tư cần tính toán thật kĩ.

Lời khuyên: Nhà đầu tư nên chọn được ra những đối tác chiến lược không những có thể cung cấp thiết bị, vật dụng gara ô tô với giá cả và chất lượng phù hợp mà còn tư vấn được cho chủ gara ô tô các kinh nghiệm thực tế cùng với kỹ năng quản lý gara một cách tối ưu về mặt chi phí và hiệu quả.

kinh-nghiem-mo-xuong-garage-o-to-chuyen-nghiep
Hình minh họa

Quản lý và tuyển thợ cho xưởng ô tô

Nhân sự là một trong những yếu tố quan trọng, gara ô tô muốn kinh doanh tốt tốt và làm ăn hiệu quả nhất định phải có những tay thợ lành nghề và người quản lý giỏi.

Vào thời điểm mới mở tiệm, người chủ là thợ kiêm quản lý thì bắt buộc cũng phải tuyển thêm 3-4 thợ nữa để đảm bảo xử lý khối lượng công việc và nhận xe, báo giá cho khách.

Lưu ý: Cần những người giỏi, có tâm với nghề, phải chấp nhận trả lương cao một chút, nhưng giữ được người tài. Bởi việc tạo niềm tin cho khách hàng để sau này họ mới trở lại gara của mình cũng như giới thiệu được những khách hàng tiềm năng khác.

Trước tiên  phải là một thợ giỏi đi kèm với đó là kỹ năng quản lí và truyền đạt.

Tiếp đó là cần lựa chọn được những con người chân chính, tâm huyết luôn sát cánh bên bạn. Những việc bạn  tự tay làm và truyền thụ lại được cho đội ngũ thợ của mình chính là con đường phát triển bền vững nhất cho gara của mình..

Trong trường hợp bạn chưa đủ kinh nghiệm cũng như kĩ năng hãy đi học hỏi các tiền bối đi trước để chuẩn bị sẵn hành trang tốt cho việc kinh doanh phát triển sau này.

Đầu tư trang thiết bị cho gara xe hơi

kinh-nghiem-mo-xuong-garage-o-to-chuyen-nghiep
Cầu nâng sửa chữa

Một số thiết bị cơ bản cần trang bị cho gara gồm có cầu nâng ô tô, dụng cụ hơi, máy nén khí, máy chẩn đoán lỗi, máy ra vào lốp..v..v và một số máy móc chuyên dụng

 • Các thiết bị cần mua sắm cho một xưởng tiêu chuẩn:
  Cầu nâng ô tô có hai loại để các bạn lựa chọn là cầu nâng kiểu cổng ( Giằng trên ) và cầu nâng 2 trụ không cổng ( cầu nâng 2 trụ giằng dưới)
 •  Cầu nâng 4 trụ ( Cầu nâng xe ô tô), Nên mua loại cầu nâng có đĩa kiểm tra góc lái
 • Thiết bị chẩn đoán hộp đen, Thiết bị kiểm tra và nạp ga điều hòa, Dụng cụ kiểm tra và cân lực bu lông, các thiết bị kiểm tra ắc qui, Thiết bị kiểm tra hệ thống điện ô tô
 • Thiết bị làm thân vỏ ( Đồng sơn ): Bộ kéo nắn khung xe tai nạn 10 tấn, Bộ vam bơm thủy lực kéo nắn khung xe tai nạn, Bộ dụng cụ kéo nắn, Máy hàn giật rút tôn, Đèn sấy sơn, Dụng cụ gò đồng sơn
 • Đồ nghề sửa chữa: với mỗi một bộ cầu nâng yêu cầu có tối thiểu một bộ đồ nghề sửa chữa như Tủ đồ nghề 7 ngăn 150-250 chi tiết, súng vặn bu lông, các loại vam tháo lắp.
 • Cẩu móc động cơ 2 tấn, Giá đỡ hộp số kiểu đứng 0,5 tấn, Máy ép thủy lực 20 -30 tấn
 • Phòng sơn sấy ô tô ( Buồng sơn ô tô ): sử dụng cho xe du lịch từ 16 chỗ trở lại là phù hợp nhất, Kích thước buồng sơn là tiêu chuẩn, các bạn không cần quan tâm đến điều này.
 • Máy nén khí và bình chứa khí nén: tùy vào số lượng các thiết bị sử dụng khí nén, mức độ vận hành đồng thời của các thiết bị này cùng 1 lúc , tính toán và lựa chọn máy có mã lực phù hợp.
 • Máy hút dầu ô tô, máy hút dầu thải, thay dầu hộp số tự động
 • Thiết bị tháo lắp bằng khí nén, đường dây hơi, cuộn thu dây hơi, súng hơi bắn ốc vít, súng sơn.
 • Các thiết bị kiểm tra điện xe như ampe kế, đồng hồ đo, volt kế..
 • Một số thiết bị như máy nạp ắc quy, máy sạc ắc quy, máy kiểm tra ắc quy là thiết bị rất cần thiết, phổ biến.
 • Một số thiết bị rửa xe : bình bọt tuyết, máy hút bụi
 • Thùng đồ nghề sửa chữa ô tô, dụng cụ tháo lắp: công việc sữa chữa bao giờ cũng gắn liền với dụng cụ sữa chữa để phân loại các tool phục vụ cho việc tìm kiếm cho thợ thì có các hộp dụng cụ riêng biệt.

Theo kinh nghiệm kinh doanh sinh lời của một số đơn vị thì việc lựa chọn đơn vị cung cấp thiết bị rửa xe, cung cấp thiết bị ô tô chất lượng là rất cần thiết. Nếu bạn quan hệ tốt với đối tác có thể giảm được chi phí tương đối ngoài ra còn được nhận thêm những hổ trợ ưu đãi về truyền thông, quảng cáo từ các nhà cung cấp thiết bị. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng thiết bị đến đâu thì mua thiết bị đến đó. Tránh đầu tư dàn trải lãng phí nhất là những người mới vào nghề chưa có kinh nghiệm nhiều

Với những thiết bị như bóng đèn ô tô, còi ô tô, đồ chơi ô tô…khách hàng rất thường xuyên thay thế và nâng cấp vì thế bạn phải luôn có những mặt hàng này hoặc nhà cung cấp thiết bị của bạn phải luôn luôn có hàng. Do vậy bạn cần tìm các nhà cung cấp lớn và có đa dạng các thiết bị phổ thông và các thiết bị chuyên dùng để lưu chuyển hàng hóa được thuận tiện nhanh chóng mà không phải mất công tìm kiếm.

kinh-nghiem-mo-xuong-garage-o-to-chuyen-nghiep
Hình minh họa

Quảng bá cho garage làm như thế nào?

Một gara tốt, thợ giỏi, giá cạnh tranh mà không ai biết thì cũng không thể có hiệu quả kinh tế được. Các chủ đầu tư có thể phát triển marketing truyền thống bằng các băng rôn, khuyến mãi… làm các chương trình events để quảng cáo,… Hoặc khai thác kênh quảng cáo online bằng việc xây dựng website, hệ thống fanpage, blog, làm kênh youtube

Hiện nay, làm nghề này phải có nhiều mối quan hệ ngoại giao với đầy đủ thành phần trong xã hội, biết nắm bắt tận dụng thì sẽ được khá nhiều lợi ích.Và dĩ nhiên cách tạo mối quan hệ là làm thật tốt,vui lòng khách đến vừa lòng khách đi họ sẽ tuyên truyền quảng cáo giùm mình.

inh-nghiem-mo-xuong-garage-o-to-chuyen-nghiep
Hình minh họa

Lời khuyên: Trước khi mở gara xe hơi quý nhà đầu tư cần phải cân nhắc thật kĩ, lên bản kế hoạch chi tiết cụ thể về vốn, nhân lực, mặt bằng, phải nghiên cứu đánh giá được tiềm năng thị trường, tiềm lực của bản thân, những thuận lợi, khó khăn để lên phương án phù hợp, tránh những rủi do đáng tiếc.

Một số thông tin chia sẻ mở gara ô tô, hi vọng các bạn có được cái nhìn tổng thể nhất trước khi bắt tay mở một Gara ô tô hay thậm chí mới chỉ là ý tưởng mở một gara ô tô. Nếu có về cần tư vấn thêm liên hệ với chúng tôi để các chuyên viên hỗ trợ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *