6 Bước rửa xe áp dụng kỹ thuật rửa xe ô tô đúng chuẩn

Rửa xe ô tô tưởng chừng là việc làm đơn giản, tuy nhiên đây lại là công việc đòi hỏi người rửa phải có kỹ thuật rửa xe ô tô tốt và sự tỉ mỉ. Không có chuyên môn tốt, việc rửa xe sẽ không cho hiệu quả cao và còn ảnh hưởng đến độ bền xe. Trong nội dung bài viết ngày hôm nay, TAHICO xin chia sẻ với bạn đọc về kỹ thuật rửa xe ô tô mà không làm trẩy xước bề mặt sơn.

Những lưu ý khi rửa xe ô tô bạn cần biết

ky-thuat-rua-xe-o-to-tranh-lam-tray-xuoc-be-mat-son-xe
Hình minh họa
 • Nên chọn thời điểm thích hợp để rửa xe, không nên rửa xe dưới nhiệt độ cao, thời tiết nắng gắt, thời điểm tốt nhất là buổi sáng hoặc chiều
 • Hãy sử dụng nước rửa xe chuyên dụng để vệ sinh xe, giúp xe giữ được màu sơn. Không nên sử dụng bột giặt, nước rửa bát để rửa xe vì  có độ kiềm cao làm hại lớp sơn.
 • Cần chuẩn bị ít nhất 2 xô nước để rửa xe, 1 xô đựng nước sạch, 1 xô pha dung dịch rửa xe. Không nên tiết kiệm mà rửa chung 1 xô vì khi đó bụi bẩn bám ở khăn lau sẽ quay ngược trở lại bề mặt xe.
 • Sử dụng khăn lau mềm, hút nước tốt để lau xe. Việc sử dụng các loại khăn khô cứng, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến màu sơn, bề mặt xe.
 • Sử dụng băng dính để che phần có mối điện trước khi vệ sinh khoang động cơ để tránh sự xâm nhập của nước vào làm chập điện.
 • Thay vì xịt nước, nên sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng làm sạch từng ngóc ngách các chi tiết của máy cũng như các bộ phận khác.

Áp dụng kỹ thuật rửa xe ô tô vào thực tế

Chuẩn bị đồ dùng

ky-thuat-rua-xe-o-to-tranh-lam-tray-xuoc-be-mat-son-xe
Bộ dụng cụ
 • Chất rửa xe chuyên dụng
 • 2 chiếc xô (1 xô đựng nước sạch, một xô pha dung dịch tẩy rửa)
 • Khăn lau xe thấm hút tốt
 • Găng tay chuyên dụng
 • Miếng bọt biển, bàn chải cọ rửa bánh xe
 • Vòi xịt nước
 • Máy phun bọt tuyết, bình nén khí.

Quy trình áp dụng kỹ thuật rửa xe ô tô đúng chuẩn

ky-thuat-rua-xe-o-to-tranh-lam-tray-xuoc-be-mat-son-xe
Hình minh họa

Bước 1: Xịt nước lên bề mặt xe

Sử dụng vòi xịt nước xịt rửa toàn bộ bề mặt của xe để làm trôi bụi bẩn, làm mềm các vết bẩn cứng đầu như nhựa đường, phân chim…

ky-thuat-rua-xe-o-to-tranh-lam-tray-xuoc-be-mat-son-xe
Phun bọt tuyết

Bước 2: Phun bọt rửa xe

Sử dụng bình bọt tuyết đã được pha dung dịch tẩy rửa chuyên dụng xịt lên toàn bộ bề mặt xe. Khi đó những vết bẩn cứng đầu sẽ được làm sạch hiệu quả.

Bước 3: Rửa thân xe

Sau khi phủ kín bề mặt xe bằng một lớp chất tẩy rửa chuyên dụng, hãy dùng khăn lau đã nhúng nước sạch lau rửa kĩ càng từng bộ phận của xe. Với mỗi bộ phận, vị trí bạn cần có kĩ thuật lau khác nhau như:

 • Ở nóc xe, kính trước, đầu trước xe, đuôi xe hãy lau theo chiều ngang từ phải qua trái
 • Phần capo lau từ trái sang phải
 • Phần thân xe, kính của cửa lau từ trên xuống dưới
ky-thuat-rua-xe-o-to-tranh-lam-tray-xuoc-be-mat-son-xe
Chà cọ bánh xe

Bước 4: Làm sạch lốp và mâm

Với mâm xe, cần dùng bàn chải mềm để làm sạch còn với lốp xe cần dùng bàn chải cứng, bạn hãy chuẩn bị sẵn một chậu nước để nhúng bàn chải. Với các vết bẩn “cứng đầu”, bạn cần dùng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch và xả lại với nước.

y-thuat-rua-xe-o-to-tranh-lam-tray-xuoc-be-mat-son-xe
Hình minh họa

Bước 5: Phun gầm

Để vòi phun nước dưới gầm, nghiêng một góc 30 – 45 độ lên trên rồi chuyển động cổ tay từ phải sang trái và di chuyển vòi phun theo chiều dọc thân xe cho đến khi thấy nước chảy ra khá sạch thì dừng lại.

Bước 6: Phun xả nước và lau khô

Xả lại nước ở toàn bộ thân xe với vòi ống nước không gắn vòi, bạn có thể sử dụng miếng bọt biển để vuốt dọc theo thân xe nhằm loại bỏ nốt những vết bẩn còn sót lại. Sau đó, sử dụng khăn mềm để lau khô toàn bộ bề mặt xe.

ky-thuat-rua-xe-o-to-tranh-lam-tray-xuoc-be-mat-son-xe-2
Hình minh họa

Trên đây là những kỹ thuật rửa xe ô tô đúng cách TAHICO muốn chia sẽ để giúp bạn rửa xe hiệu quả, không làm trầy xước bề mặt xe. Hy vọng với những kỹ thuật rửa xe ô tô trên sẽ giúp ích cho quý bạn đọc.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *