4 bí quyết lái xe ô tô khi đường ngập nước ai cũng nên biết

5/5 - (1 bình chọn)
Vào mùa mua bão việc lái xe ô tô khi đường ngập nước là điều không thể tránh khỏi. Việc này trên thực tế rất có hại cho động cơ vì khả năng nước xâm nhập gây hỏng hóc là rất cao. Tuy nhiên vẫn có cách giúp bạn lái xe ô tô khi đường ngập nước một cách an toàn và hạn chế tối đa tác động của nước vào các bộ phận của xe. Cùng TAHICO tìm hiểu về các cách lái xe khi đường ngập nước qua bài viết dưới đây nhé.

lai-xe-o-to-khi-duong-ngap-nuoc
Ảnh minh hoạ

Nhận định độ sâu của nước

Bạn cần phán đoán độ sâu của nước để so sánh với chiều cao của gầm xe mình. Nếu độ sâu của nước ngang với tâm bánh xe, mặt đường bằng phẳng, không ổ gà và không có xe đi ngược chiều thì bạn có thể di chuyển dễ dàng.

Đây là mực nước an toàn để lái xe ô tô khi đường ngập nước vì ống hút gió ở xe ô tô thường ngang với nắp capo thì mực nước trên vẫn chưa tới ống hút gió.

Bạn có thể đoán mực nước bằng việc quan sát những xe đi phía trước hoặc xem thân cây, vỉa hè. Cách tốt nhất là bạn nên đi giữa tâm đường vì đây là vị trí cao nhất giúp hạn chế mực nước vào thân xe.

Cách lái xe ô tô khi đường ngập nước

Quan sát kỹ xung quanh trước khi di chuyển, đi đúng phần đường của mình, để ý các chướng ngại vật như đèn đỏ, người đi xe máy, người qua đường… Nếu có chướng ngại vật hãy di chuyển bình tĩnh, chậm rãi, tránh những nguy hiểm có thể xảy ra với bạn và mọi người.

lai-xe-o-to-khi-duong-ngap-nuoc
Ảnh minh hoạ

Với xe số sàn, khi qua vùng ngập nên giữ đều ga và chọn số thấp, nên chọn số 1 hoặc 2. Với xe số tự động hoặc bán tự động thì nên chuyển bằng số D1 hoặc chuyển về chế độ số tay rồi đi ở số 1 – 2. Duy trì tốc độ ổn định, chân không được rời chân ga vì khi động cơ giảm tốc sẽ hút nước vào trong qua ống xả và làm hỏng bộ chuyển đổi xúc tác khí thải.

Mọi người cần tuyệt đối không rồ ga phóng qua đường ngập vì nó có thể làm nước tràn vào nắp capo hoặc cổ hút gió gây hiện tượng thủy kích.

Sau khi qua đường ngập nước

Sau khi lái xe ô tô khi đường ngập nước, hãy đi chậm, vừa đi vừa phanh để nước ra khỏi đĩa phanh, tránh hiện tượng bó phanh. Không nên tắt máy ngay mà nên di chuyển thêm 5-10 phút nữa hoặc để xe tiếp tục nổ máy. Việc này sẽ làm nước ở xe được thoát ra ngoài bằng cách bốc hơi.

Nếu có điều kiện, bạn hãy đem xe đi bảo dưỡng, thay dầu, bôi trơn ổ trục sớm nhất sau khi đi đường ngập nước để các bộ phận không bị ăn mòn.

Xử lý tình trạng chết máy khi qua đường ngập nước

Khi xe chết máy, không được cố gắng nổ máy mà cần tắt chìa khóa điện đi. Việc cố gắng nổ máy sẽ làm xe bị thủy kích, có thể làm hư hại động cơ xe. Ngoài ra việc này còn làm nước bị tràn vào động cơ là cong tay biên, gãy tay biên, vỡ lốc máy… rất tốn kém chi phí để sửa chữa. Lời khuyên cho bạn là hãy đẩy xe ra khỏi khu vực ngập nước hoặc gọi cứu hộ đến trợ giúp.

lai-xe-o-to-khi-duong-ngap-nuoc
Ảnh minh hoạ

Trên đây là một số thông tin chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc khi lái xe ô tô khi đường ngập nước, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn lái xe ô tô khi đường ngập nước một cách an toàn.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.