Lỗi thường gặp khi mở tiệm rửa xe ô tô – Rủi do thua lỗ

Gặp phải lỗi, sai lầm khi bắt đầu kinh doanh dịch vụ rửa xe ô tô là điều không tránh khỏi ở các nhà đầu tư. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng nên nắm bắt những sai lầm dễ mắc phải để có biện pháp đề phòng.

Trong nội dung bài viết dưới đây, Tahico xin chia sẻ về những lỗi thường xuất hiện khi mở tiệm rửa xe ô tô, bạn đọc cùng tham khảo nhé.

Rủi do từ việc kinh doanh tiệm rửa xe

rui do mo tiem rua xe
Hình minh họa

Có rất nhiều tiệm rửa xe thành công, kiếm cả tiền “triệu” mỗi ngày. Xong cũng không ít tiệm rửa xe phải đóng cửa sau một vài tháng.

Thực sự để mở được 1 tiệm rửa xe, duy trì và kiếm lời là điều không hề dễ dàng, nó đòi hỏi nhà đầu tư cần phải có đầu óc phân tích, có kế hoạch, lộ trình phát triển và cập nhật cái mới, tạo ra sự khác biệt…

Nếu không làm được những điều đó, việc “dẹp tiệm” là điều sớm hay muộn.

Để giúp cho các nhà đầu tư có cái nhìn đa chiều về dịch vụ rửa xe và sớm nhận ra những khó khăn trong ngành, Tahico xin phân tích tại sao cứ 3 tiệm rửa xe mở ra thì chỉ có 1/3 số đó thành công.

Mặt bằng và diện tích cửa hàng

Mặt bằng được xem là yếu tố tiên quyết đến sự thành bại của một tiệm rửa xe. Nếu chọn lựa mặt bằng không phù hợp thì sẽ khiến tiệm gặp khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng.

Có rất nhiều chủ tiệm đầu tư không dự tính được những yếu tố về nhu cầu và khả năng đáp ứng thực tế. Vì thế mở cửa hàng quá nhỏ và sâu bên trong, làm lượng khách biết đến khá ít. Có những trường hợp đầu tư không gian quá lớn và không tính đến thiết kế diện tích làm sao cho phù hợp và tiết kiệm nhất, dẫn đến chi phí tiền thuê lớn, đến không thể trụ được thì họ phải dừng lại.

rui do mo tiem rua xe
Hình minh họa

Chi phí đầu tư và duy trì

Nhà đầu tư phải dự trù và có kế hoạch cho từng khoản cần chi trả ban đầu. Khi mở tiệm không có tiềm lực mạnh về kinh tế và sự chuẩn bị kỹ lưỡng, sẽ bị thiếu hụt lớn và đang làm dở dang lại phải đi vay mượn.

Rơi vào tình trạng đó giống như  kiểu lấy nguồn ngắn nuôi nguồn dài. Tiệm mở ra mà không có khách, không kiếm lời nhanh, rất dễ dàng rơi vào tình trạng nợ nần và khó chi trả.

Tiệm rửa xe “nhạt” không có sự khác biệt

Mở tiệm rửa xe không khó khăn về pháp lý, có tiền là mở được, tiệm rửa xe mở ra một cách ồ ạt, “thấy người ta mở có lời thì mở” mà không tính toán.

Mở tiệm ồ ạt, các tiệm đều “ la lá” giống nhau, không có điểm nhận và sự khác biệt, dẫn đến việc kinh doanh rửa xe có lượng khách hàng ít, kinh doanh không hiệu quả.

Bên cạnh việc quản lý tiệm cũng là một trong vấn đề khiến cho nhiều tiệm phải đóng cửa. Nhiều đơn vị việc quản lý nhân viên, kinh doanh chưa tốt dẫn đến chất lượng phục vụ khách hàng không cao. Cửa hàng sẽ bị đánh giá không tốt, khách hàng thưa dần, thậm chí không có khách, khách ít không xoay hồi vốn dẫn đến thua lỗ.

rui do mo tiem rua xe
Hình minh họa

Không đầu tư bộ thiết bị rửa xe chuyên nghiệp

Thiết bị thô sơ, hiệu suất lao động không cao. Nhiều đơn vị đầu tư trang thiết bị những lựa chọn nhà cung cấp không chính xác.Trong quá trình vận hành chúng sẽ xảy ra hỏng hóc làm gián đoạn công việc, kéo theo năng suất cửa hàng giảm sút.

Một số lưu ý

Khi bắt đầu khởi nghiệpmở tiệm rửa xe để kinh doanh mọi người cần có kế hoạch cụ thể, dự trù kinh phí, xác định được những rủi ro để tránh gặp phải… Đặc biệt là khi mới bắt đầu nên lựa chọn những đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

Lỗi thường gặp khi mở tiệm rửa xe ô tô

Xác định sai mô hình kinh doanh rửa xe

Sai lầm này chiếm đến 75% trong những lý do làm hoạt động kinh doanh của tiệm rửa xe ô tô kém hiệu quả, thua lỗ trong thời gian đầu hoạt động.

sai-lam-khi-mo-tiem-rua-xe-o-to
Hình minh họa

Trên thị trường có rất nhiều mô hình kinh doanh dịch vụ này, bạn cần xác định chính xác loại hình mình sẽ đầu tư để có kế hoạch, chiến lược rõ ràng. Một số mô hình phổ biến như:

 • Mô hình cửa hàng rửa xe truyền thống: đây là loại hình phổ biến hiện nay, cửa tiệm sẽ hoạt động theo kiểu tập trung rửa xe với số lượng lớn hằng ngày để duy tri doanh thu.
 • Mô hình các trung tâm chăm sóc xe hơi có dịch vụ rửa xe hơi. Bên cạnh dịch vụ rửa xe hơi thì các trung tâm này sẽ cung cấp thêm nhiều dịch vụ liên quan khác như làm lốp xe, lắp đăt phụ kiện, đồ chơi xe hơi.
 • Trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp kiểu detailing workshop. Đây là các trung tâm chuyên về chăm sóc xe theo hướng bảo vệ tối ưu hình ảnh, giá trị của xe theo chuẩn quốc tế.

Với mỗi mô hình kinh doanh, yêu cầu đặt ra dành cho các nhà đầu tư là khác nhau nên bạn cần căn cứ vào điều kiện tài chính, tình hình thực tế để quyết định loại hình phù hợp nhất.

Ví dụ mô hình rửa xe truyền thống thì bạn cần có mặt bằng thuận lợi để thu hút khách hàng mỗi ngày. Mô hình trung tâm chăm sóc xe cần kinh phí đầu tư ban đầu lớn vì có nhiều dịch vụ khác đi kèm. Mô hình detailing thì yêu cao về kỹ thuật, đòi hỏi đội ngũ nhân viên có tay nghề cao, chuyên môn vững.

Tham khảo thêm Mở tiệm rửa xe theo mô hình detailing workshop [Mô hình THỊNH HÀNH]

sai-lam-khi-mo-tiem-rua-xe-o-to
Hình minh họa

Chỉ “chăm chăm” đầu tư một dịch vụ – bó hẹp dịch vụ

Nếu bạn chỉ chú trọng phát triển một loại dịch vụ rửa xe ô tô thì doanh thu đem lại không đáng kể, việc thu hồi lại vốn rất lâu. Để bắt kịp xu thế của thị trường và thị yếu của khách hàng, các nhà đầu tư cần mở rộng dịch vụ cung cấp tại tiệm rửa xe như:

dich vu rua xe o to cao cap
Hình minh họa
 • Dịch vụ rửa xe 3 xô.
 • Dịch vụ rửa khoang máy xe.
 • Dịch vụ đánh bóng kính xe.
 • Dịch vụ dọn dẹp, làm sạch nội thất xe.
 • Dịch vụ làm bóng, hiệu chỉnh sơn xe.
 • Dịch vụ dán phim cách nhiệt.
 • Dịch vụ dán phim ppf bảo vệ sơn xe.
 • Dịch vụ phủ ceramic coating bảo vệ sơn xe.
 • Dịch vụ vệ sinh, sửa chữa và phục hồi ghế da.
dich vu rua xe o to cao cap
Hình minh họa

Định hướng kinh doanh trong tương lai

Việc hoạch định chiến lược, kế hoạch kinh doanh không hợp lý sẽ khiến công việc làm ăn của cửa tiệm “đi xuống”.

Vì vậy, yêu cầu đặt ra là các nhà đầu tư cần có định hướng kinh doanh rõ ràng, tập trung phát triển dịch vụ thế mạnh, tránh đầu tư dàn trải nhưng dịch vụ không cần thiết.

Trên đây là một số sai lầm các nhà đầu tư có thể mắc phải khi kinh doanh tiệm rửa xe, hi vọng những thông tin này sẽ có ích cho hoạt động của bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *