Lưu lượng khí nén là gì? Cách đổi từ Nm3 sang M3

Lưu lượng khí nén là một trong những thông số kỹ thuật quyết định đến công suất của máy nén khí, giúp người dùng có thể dễ dàng chọn loại máy phù hợp với nhu cầu sử dụng một cách dễ dàng hơn. Đơn vị đo của lưu lượng khí nén là Nm3, tuy nhiên một số loại máy lại để đơn vị đo là M3. Vậy cách đổi từ Nm3 sang M3 là như thế nào, để người sử dụng không còn băn khoăn giữa 2 loại đơn vị này khi chọn mua máy nén khí. Hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Lưu lượng khí nén là gì?

Lưu lượng khí là một đại lượng, một thông số dùng để chỉ mức độ lưu thông của khí nén khi đi qua đường ống, là một trong thông số kỹ thuật quyết định đến công suất của máy ném khí. Do không khí có đặc tính chịu nén và đàn hồi cực tốt, nên chúng thường được nén lại và tích vào trong các bình chứa có áp suất cao, được coi như là một dạng năng lượng.

Việc nén không khí có đạt được hiệu quả hay không cũng tùy thuộc vào lưu lượng khí đi vào máy nén. Vì thế nên chúng ta cần phải biết được lưu lượng khí để đảm bảo được hiệu suất làm việc của máy, tối ưu hóa được điện năng sử dụng.

luu-luong-khi-nen-la-gi-3
Lưu lượng khí nén là gì?

Tác dụng của lưu lượng khí nén

Khi tìm mua bất kì sản phấm khí nén nào, ngoài giá cả của chiếc máy ra thì điều mà người dùng cần để ý đó là công suất của máy nhằm tìm ra chiếc máy phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của chính mình. Mà lưu lượng khí nén là một thông số có vai trò quan trọng quyết định đến công suất của máy nén khí.

Việc đo lưu lượng khí nén giúp bạn có thể theo dõi được lượng không khí có trong hệ thống, lượng khí nén đã được tiêu thụ. Đồng thời đo lưu lượng khí còn giúp chúng ta theo dõi được nhiệt độ và áp suất trong hệ thống máy nén khí. Giúp bạn nắm bắt nhanh chóng và đề phòng được những sự cố có thể xảy ra tại đường ống.

luu-luong-khi-nen-la-gi-2
Tác dụng của lưu lượng khí nén

Đồng thời, bạn có thể kiểm soát chặt chẽ hệ thống khí nén để tiết kiệm được nguồn năng lượng lớn. Và nhờ thế mà bạn cũng có thể biết được tuổi thọ của máy móc, linh kiện có trong hệ thống máy nén, và biết được chính xác lúc nào thì cần thay thế thiết bị, linh kiện mới.

Công thức tính lưu lượng khí nén

Đến đây, không ít bạn sẽ thắc mắc cách để có thể tính được lưu lượng khí nén mà chúng tôi thường làm sao cho có được kết quả chính xác  Đó chính là sử dụng công thức tính lưu lượng khí nén như sau:

luu-luong-khi-nen-la-gi
Công thức tính lưu lượng khí nén

Trong đó:

  • P là áp suất của máy nén khí ( đơn vị đo kg /cm2), P0 là áp suất tuyệt đối của khí quyển, P1 là áp suất ban đầu lúc chạy máy, P2 là áp suất đạt được
  • T là thời gian máy chạy từ P1 – P2 (đơn vị đo Min)
  • V là thể tích của các thiết bị chứa khí nén bao gồm đường ốngbình chứa khímáy sấy khíhệ thống tản nhiệtlọc khí

Sau khi có kết quả, dựa vào đó để đưa ra đánh giá xem máy có phù hợp với lưu lượng thiết kế hay không. Nếu lưu lượng khí nén bị giảm sút quá nhiều thì có nghĩa là hệ thống máy nén khí của bạn đã xuất hiện rò rỉ. Người dùng cần phải kiểm tra để khắc phục hệ thống nhanh nhất, tránh ảnh hưởng đến năng suất làm việc.

Cách đổi từ Nm3 sang M3

Lưu lượng của khí nén thường được tính theo các đơn vị tiêu biểu như lít/phút, m3/phút, CFM, hay là Nm3/phút. Trong đó 2 đơn vị Nm3 và M3 được sử dụng nhiều và phổ biến nhất. Tuy nhiên nhiều người còn chưa biết quy đổi đơn vị này như thế nào, bởi sẽ có những loại máy lại để các kiểu đơn vị khác nhau. Vậy bạn có thể tham khảo theo cách đổi sau:

Theo các tính toán của các nhà toán học thì 1 Nanômét khối [nm³] = 0,000 000 000 000 000 000 000 000 001 Mét khối [m³], vậy bạn có thể đổi theo công thức: 1 m3/phút =  1,089 x 1 Nm3/phút

luu-luong-khi-nen-la-gi-1
Cách đổi từ Nm3 sang M3

Yếu tố làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưu lượng khí nén

Rò rỉ khí nén chính là hiện tượng khí nén rò rỉ ra khỏi bình tích khí hoặc là trên đường ống dẫn khí. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưu lượng cũng như công suất của máy nén khí. Nguyên nhân của hiện tượng này đó chính là do trong hệ thống của máy nén khí, các đường dẫn khí và những chi tiết của hệ thống máy nén khí bị hỏng mà ta không phát hiện ra để sửa chữa cũng như khắc phục nhanh chóng.

Đây chính là một lỗi khá nghiêm trọng. Nếu trong hệ thống khí nén của bạn có hiện tượng rò rỉ khí nén thì điều này có thể làm giảm khoảng 1/3 công suất của máy nén khí mà bạn chọn. Không những thế, rò rỉ khí nén gây ra vấn đề giảm áp trong toàn hệ thống chính vì thế mà hệ thống máy móc sử dụng khí nén cũng sẽ bị ảnh hưởng và các các chi tiết bên trong máy nén khí cũng hỏng vì phải hoạt động quá công suất.

Trên đây là một số thông tin về lưu lượng khí nén và cách đổi từ Nm3 sang M3mà Tahico chia sẻ đến quý vị, hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *