4 lưu ý cần biết khi bơm lốp xe ô tô dành cho bạn

5/5 - (1 bình chọn)

Đâu là những điều lưu ý cần biết khi bơm lốp xe ô tô? Đối với những người làm trong lĩnh vực chăm sóc ô tô thì bơm lốp xe ô tô việc họ làm thường xuyên và tưởng chừng đơn giản. Tuy nhiên nếu bạn không biết cách hoặc làm không đúng kĩ thuật thì có việc bơm sẽ không đạt được hiệu quả và có thể gây nguy hiểm khi tham gia giao thông. Trong bài viết dưới đây, TAHICO sẽ chia sẻ những lưu ý cần biết khi bơm lốp xe ô tô.

Những lưu ý cần biết khi bơm lốp xe ô tô

Để việc bơm lốp xe được dễ dàng, đúng quy cách và an toàn, bạn cần nắm rõ những thao tác căn bản. Bên cạnh đó vẫn có những lưu ý cần biết khi bơm lốp xe ô tô bạn phải ghi nhớ sau đây:

Kiểm tra lớp xe thường xuyên

luu-y-can-biet-khi-bom-lop-xe-o-to
Ảnh minh hoạ

Kiểm tra lớp xe thường xuyên là việc căn bản cần dành cho những ai đang sử dụng ô tô là phương tiện di chuyển chính. Việc kiểm tra lớp xe không chỉ đảm bảo sự an toàn mà còn giúp bạn biết khi nào bạn cần phải bơm lốp xe của mình. Bạn nên kiểm tra áp suất xe 1 tháng/lần, là tần suất tương đối phù hợp cho các loại xe ô tô.

Sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp

Một lưu ý cần biết khi bơm lốp xe ô tô khác là hãy luôn sử dụng đồng hồ đo áp suất để kiểm tra lốp ô tô. Hầu hết mọi người đều kiểm tra độ căng của lốp bằng tay, tuy nhiên cách này thường không cho được kết quả chính xác. Vì vậy, để chắc chắn bạn hãy dùng đồng hồ đo áo suất lốp xe để kiểm tra chính xác hoặc đến các trung tâm chăm sóc ô tô để theo dõi.

Không được bơm lốp quá căng hoặc quá non

luu-y-can-biet-khi-bom-lop-xe-o-to
Ảnh minh hoạ

Việc bơm lốp xe ô tô quá căng hoặc quá non đều không tốt cho quá trình vận hành của xe. Khi điều kiện thời tiết nắng nóng, bạn không nên bơm lốp quá căng khi đó nhiệt độ ở đường khá lớn kết hợp với ma sát sẽ làm lốp nóng lên nhanh và tạo ra áp lực lớn ảnh hưởng đến lốp, thậm chí là nổ lốp.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên bơm lốp xe quá non vì khi đó xe sẽ tiếp xúc nhiều hơn với mặt đường và làm tăng độ ma sát, tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Hơn nữa, lốp quá non sẽ có thể bị méo hoặc mòn không đều.

Hiểu về các thông số cơ bản trên lốp ô tô

Các thông số của lốp xe là một lưu ý cần biết khi bơm lốp xe ô tô. Bạn cần hiểu các thông số có trên lốp ô tô để có cách bơm đúng nhất. Dưới đây là cách hiểu cho các thông số phổ biến trên lốp xe.

Số “P 180/70R15 84S” thì các thông số được hiểu như sau:

  • P: dòng xe sử dụng lốp, ở đây là các loại xe chở khách.
  • 180: chiều rộng của lốp xe, bạn có thể hiểu là phần tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, đơn vị mm.
  • 70: tỷ lệ độ dày của thành lốp và độ rộng bề mặt lốp.
  • R: cấu trúc lốp xe, ở đây xe có cấu trúc Radial. Ngoài ra, còn có các ký hiệu như B, D và E.
  • 15: là đường kính lazang, đơn vị 15 inch.
  • 84S: số hiệu tải trọng và tốc độ tối đa cho phép, nếu bạn chạy vượt ngưỡng này xe có thể bị nổ lốp.
  • 760 kPs (110 psi) : áp suất lốp tiêu chuẩn, tuy nhiên thực tế áp suất có thể dao động từ 10 – 15% tuỳ theo trọng tải thực tế của xe bao gồm hành khách và hàng hoá.
nhung-luu-y-can-biet-khi-bom-lop-xe-o-to
Ảnh bơm lốp xe hơi

Bao lâu cần bơm lốp xe ô tô?

Bên cạnh những lưu ý cần biết khi bơm lốp xe ô tô trên, nhiều người vẫn thường thắc mắc bao lâu thì bơm lớp xe một lần. Câu trả lời là tùy thuộc vào tình trạng của lốp xe, tầng suất di chuyển mà thời gian cần bơm sẽ khác nhau, với lốp xe mới tần suất tiêu chuẩn là 4 tháng/lần, với lốp cũ là 2 tháng/lần.

Trên đây là những lưu ý cần biết khi bơm lốp xe ô tô, hy vọng những thông tin TAHICO vừa mang đến sẽ hữu ích đối với bạn.

>>>> Tham khảo các loại đồng hồ bơm lốp xe chất lượng nhất hiện nay 

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.