[Giải đáp] Một số lưu ý khi sử dụng chức năng Idling Stop

Đánh giá post
Hầu hết các loại xe tay ga hiện nay đều sở hữu cho mình chế độ Idling Stop thế nhưng không phải ai cũng hiểu về chế độ này. Vậy thì chức năng Idling Stop là gì? Nó sở hữu những ưu điểm ra sao? Nếu bạn cũng có những thắc mắc như vậy, thì bài viết này sẽ hữu ích dành cho bạn. Hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Chức năng Idling Stop là gì?

Như ta biết, Idling dịch ra tiếng Việt được hiểu đơn giản là “tạm thời”, nó tương ứng với chế độ không tải. Vậy thì Idling Stop chính là chức năng tắt máy tạm thời khi xe đang hoạt động. Hiểu một cách đơn giản đây thì đây là chế độ giúp lái xe tắt máy tạm thời khi xe không chạy hay đang không vặn tay ga không quá 3s, tính từ thời điểm vận tốc xe bằng 0 km/h.

Tính năng này khá hữu ích đối với những trường hợp xe dừng chờ đèn đỏ. Để biết được xe máy có đang bật chức năng này hay không thì hãy nhìn trêb màn hình xe của bạn, nếu hình chữ A với mũi tên hình vòng cung bao quanh tại phía trên cùng bên phải sáng thì Idling Stop đang được bật.

luu-y-khi-su-dung-chuc-nang-idling-stop-2
Chức năng Idling Stop là gì?

Ưu điểm của chức năng Idling Stop

Chức năng Idling Stop ra đời và đang dần được áp dụng vào rất nhiều mẫu xe mới của các hãng xe máy lớn. Cũng bởi, đây là một công nghệ giúp cho người sử dụng cũng như chiếc xe tiết kiệm được nhiều chi phí trong việc vận hành như tiền xăng xe, bảo dưỡng củ đề. Dưới đây là 3 ưu điểm lớn nhất của Idling Stop:

  • Giúp chiếc xe tay ga tiết kiệm xăng hơn khi tham gia giao thông.
  • Giảm lượng khí thải thải ra không khí, giảm âm thanh khi dừng chờ đặc biệt là khu vực đèn giao thông. Như vậy, Idling Stop có thể giảm ô nhiễm không khí và ô nhiễm tiếng ồn.
  • Giúp người điều khiển không cần tắt máy hay khởi động lại xe quá nhiều lần mỗi khi đợi đèn đỏ hay dừng mua đồ trong thời gian ngắn. Điều này không chỉ thuận tiện mà còn giúp bảo vệ củ đề cho chiếc xe.
luu-y-khi-su-dung-chuc-nang-idling-stop
Ưu điểm của chức năng Idling Stop

Lưu ý khi sử dụng chức năng idling stop

Mặc dù có những ưu điểm lớn nhưng Idling Stop cũng sở hữu không ít nhược điểm trong quá trình sử dụng. Để sử dụng an toàn, thì bạn phải lưu ý một số điều như sau:

  • Sẽ rất nguy hiểm khi có trẻ em ngồi ở phía trước, hay có người chẳng may chạm vào tay ga xe của bạn khi dùng Idling Stop. Bởi vặn tay ga của xe khiến xe bị cướp lái, vượt lên phía trước dẫn đến va chạm không đáng có và gây nguy hiểm chính bạn và cho mọi người xung quanh.
  • Có nhiều trường hợp xe sau một thời gian sử dụng thì hệ thống Idling Stop bị hư hỏng khi thời gian kích hoạt Idling Stop quá nhanh hoặc quá chậm, sai lệch so với cài đặt ban đầu của xe dẫn đến việc khó khăn trong di chuyển.
  • Ngoài ra Idling Stop có khả năng gặp lỗi rất cao khiến chiếc xe khó hoạt động một cách bình thường. Kèm với đó là chi phí sửa chữa, thay thế khá cao với công nghệ mới này.
luu-y-khi-su-dung-chuc-nang-idling-stop-4
Lưu ý khi sử dụng chức năng idling stop

Quá trình hoạt động của idling stop

Để bật chức năng Idling Stop, các bạn hãy bấm vào nút Idling Stop trên công tắc điều khiển khi hình chữ A với mũi tên hình vòng cung bao quanh tại phía trên cùng bên phải màn hình sáng thì Idling Stop đang được bật.

Khi xe chạy và dừng hẳn về 0km/h, tay ga đóng hẳn mà đã bật sẵn chế độ Idling Stop, thì sau 3 giây động cơ sẽ tự ngắt. Lúc cần tiếp tục di chuyển thì bạn chỉ cần vặn nhẹ tay ga mà không cần đến nút đề. Mặc dù động cơ đang ngắt nhờ vào chế độ Idling Stop nhưng những chức năng khác của xe như còi, xi-nhan hay đèn xe vẫn sử dụng bình thường.

Nếu xe đang tắt máy nhờ chế độ idling stop mà chúng ta gạt chân chống nghiêng hoặc gạt qua nút idling thì chức năng sẽ bị tắt hẳn, muốn khởi động lại máy thì phải sử dụng đến nút đề. Trường hợp xe của bạn gặp vấn đề trục trặc ở bộ phận phun xăng điện tử Fi khiến nhiệt độ nước làm mát quá nóng (đèn Fi hoặc đèn báo nhiệt phát sáng) thì chế độ Idling Stop sẽ không thể sử dụng được.

luu-y-khi-su-dung-chuc-nang-idling-stop-1
Quá trình hoạt động của idling stop

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng chức năng Idling Stop mà Tahico xin chia sẻ, hi vọng hữu ích dành cho các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.