[Giải đáp] Có nên sử dụng máy nén khí ly tâm hay không?

5/5 - (5 bình chọn)
Hiện nay, ngoài 2 dòng máy nén khí piston và máy nén khí dây đai thì máy nén khí ly tâm cũng đang là một sự chọn của các chủ tiệm, nhà thầu. Nhưng không phải ai cũng biết đến loại máy nén khí này có công năng và hoạt động như thế nào? Nếu bạn cũng đang có thắc mắc như vậy, thì bài viết này sẽ hữu ích dành cho bạn.

Tổng quát về máy nén khí ly tâm

Máy nén khí ly tâm là dạng máy nén động học, được dùng phổ biến trong các hệ thống nén khí công nghiệp. Bên cạnh đó, thiết bị còn được sản xuất dưới dạng các mô – đun, giúp người sử dụng dễ dàng khi lắp đặt.

Tương tự các sản phẩm máy nén khí thông thường thì máy nén khí ly tâm cũng là thiết bị máy được sử dụng để tăng áp suất chất khí ở mức lưu lượng nào đó lên mức áp suất nhất định, đáp ứng nhu cầu đời sống sinh hoạt, sản xuất của con người.

may-nen-khi-ly-tam-2
Tổng quát về máy nén khí ly tâm

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí ly tâm

Cấu tạo máy bao gồm các bộ phận chính là vỏ máy, trục máy, bánh công tác và cánh định hướng. Ngoài ra còn các chi tiết quan trọng khác là cửa hút, cửa xả, vỏ trong, vách ngăn, ổ đỡ, ổ chặn, vòng làm kín, bộ làm kín đầu trục, roto, bánh guồng.

 • Vỏ máy nén khi ly tâm: Vỏ máy thường được chế tạo bằng gang xám hay bằng gang hợp kim; có cấu tạo phức tạp, có khối lượng lớn, là giá đỡ cho các chi tiết khác. Trong vỏ máy có các ổ trục để đỡ các trục máy, có các áo nước để dẫn nước làm mát, có các khoang để dẫn khí.
 • Trục máy nén ly tâm: Trục máy được chế tạo bằng thép hợp kim và được lắp tại các ổ đỡ trên vỏ máy. 
 • Cánh định hướng: là một tấm kim loại đặt sát với bánh công tác, đóng vai trò dẫn hướng dòng khí đi từ cửa xả của cấp nén này tới cửa nạp của cấp nén kế tiếp. Cánh định hướng được chế tạo bằng gang hoặc thép hợp kim.
 • Bánh công tác: bộ phận này được lắp trên trục máy có nhiệm vụ làm biến đổi động năng chất khí, đây cũng chính là bộ phận thực hiện quá trình nén khí. Có 3 loại bánh công tác là: bánh công tác kín, bánh công tác hở, bánh công tác nửa hở.

Máy nén khí ly tâm sử dụng đĩa xoay hình cánh quạt hoặc bánh đẩy để ép khí vào phần rìa của bánh đẩy làm tăng tốc độ của khí. Bộ phận khuếch tán của máy sẽ chuyển đổi năng lượng của tốc độ thành áp suất.

Tìm Hiểu ThêmMáy Nén Khí Rửa Xe Ô Tô – Xe Máy TỐT NHẤT

Guồng động quay, khí sẽ văng từ tâm ra xung quanh dưới tác dụng của lực ly tâm. Làm tăng khối lượng riêng của khí và tạo ra áp lực tĩnh đồng thời vận tốc của khí cũng tăng lên và như vậy tăng áp lực động của khí.

may-nen-khi-ly-tam-1
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí ly tâm

Có nên sử dụng máy nén khí ly tâm hay không?

Để giải đáp cho câu hỏi này, trước tiên ta sẽ sẽ đi tìm hiểu ưu và nhược điểm của loại máy nén khí ly tâm này.

Ưu điểm của máy nén khí ly tâm

Máy khí nén lưu tâm sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội và được người sử dụng đánh giá cao:

 • Công suất máy lớn: Máy có công suất và lưu lượng lớn, thường có công suất lớn gấp nhiều lần máy nén khí piston và trục vít
 • Hiệu suất hoạt động nổi trội: có thể thấy, so với những dòng máy bơm nén khí hiện nay thì thiết bị khí nén ly tâm thực sự là dòng máy sở hữu công suất và lưu lượng không khí vô cùng lớn với công suất lên tới hàng nghìn kW và lưu lượng khí nén lớn từ 50m/ phút trở lên.
 • Khả năng vận hành ổn định: Các bộ phận, linh kiện máy đều được cấu thành từ các vật liệu tốt, có khả năng chống chịu va đập, được ráp nối chắc chắn nên tuổi thọ của máy sẽ lâu và bền.

Nhược điểm của máy nén khí ly tâm

Dù sở hữu nhiều ưu điểm, tuy nhiên máy nén khí ly tâm vẫn tồn tại một số nhược điểm cụ thể như:

 • Sản phẩm có kích thước lớn, cồng kềnh nên không gian đặt máy phải rộng và thoáng mát
 • Giá máy của máy bơm nén khí ly tâm khá cao không phù hợp với điều kiện tài chính của nhiều đơn vị, doanh nghiệp
 • Thiết bị được lắp đặt cố định nên tính cơ động của máy không cao
 • Cấu tạo phức tạp nên việc sửa chữa, vệ sinh máy hay thay thế linh kiện cũng tiêu tốn nhiều thời gian, đòi hỏi thợ có kinh nghiệm và tốn kém chi phí.
may-nen-khi-ly-tam-3
Có nên sử dụng máy nén khí ly tâm hay không?

Vậy việc có nên sử dụng loại máy nén khí ly tâm hay không, thì còn tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Nếu bạn dùng với mục đích cung cấp nguồn khí nén lớn và liên tục, đảm bảo cho quá trình vận hành trong nhà xưởng, xí nghiệp thì nên sử loại máy này để có thể đạt hiểu quả cao hơn.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về máy nén khí ly tâm, hi vọng hữu ích cho các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn về máy nén khí, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.