Nam thanh niên rửa xe bị sét đánh tử vong tại Bình Dương

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày 15 tháng 4 vừa qua, vụ chết người thương tâm xảy ra tại một tiệm rửa xe trên đường Phan Thanh Giản, khu phố Bình Phước, phường Lái Thiêu, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Thông tin ban đầu, vào khoảng 16h30 trên địa bàn thành phố Thuận An xảy ra mưa lớn. Lúc này anh P.M.T vẫn đang cố rửa cho xong chiếc xe.

thanh nien rua xe bi set danh o binh duong
Hình minh họa

Bất ngờ trên trời có nhiều tiếng sét lớn liên tiếp. Khi người dân chạy đến thì nạn nhân đã nằm bất tỉnh. Ở chân nạn nhân có vết cháy sém.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, người dân đã đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, khi đến bệnh viện thì bác sĩ xác định nạn nhân đã tử vong.

Được biết nạn nhân tử vong là nam thanh niên tên P.M.T – Sinh năm 1990 tại  phường Lái Thiêu, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. Nam thanh niên mới hỏi vợ được cách đây ít hôm. Khi đi làm trở lại sau đám hỏi thì xảy ra sự việc thương tâm.

Vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra, xin chia buồn đối với gia đình của nạn nhân. Sau sự việc mọi người cũng cần lưu ý.

Tại các tiệm rửa xe, một số thiết bị như cầu nâng rửa xe, súng rửa xe… đều được làm từ kim loại sắt thép, có khả năng dẫn điện rất tốt. Do đó, khi trời mua to, gió lớn, sấm chớp, để đảm bảo an toàn, mọi người nên tạm thời dừng công việc.

Phòng chống sét ngoài nhà

Nếu thấy lông tay, tóc, dựng thì chúng ta đang có nguy cơ bị sét đánh, trong trường hợp này phải lập tứcchụm hai chân lại, dùng tay bịt tai, cúi thấp người (nhưng không để cơ thể chạm đất ngoài hai bàn chân). Sau khi nghe tiếng sét khoảng 7-10 phút thì cơn sét đã qua có thể trở về trạng thái bình thường.

Khi nghe thấy tiếng sấm đầu tiên bất kể là gì cũng cần phải thấy nguy hiểm đã đến. Sét có thể đánh cách xa nơi có mưa tới 15-20km. Người đang lao động hoặc đi lại ngoài trời cần tìm nơi trú an toàn.

Nếu ở ngoài trời, tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, máy, hàng rào sắt… Nên tìm chỗ khô ráo, nếu xung quanh có cây cao hơn thì nên tìm chỗ thấp, tìm vị trí cây thấp. Người ở vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ, phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất; nhón chân, không được nằm xuống đất. Đặc biệt, không đứng thành nhóm người gần nhau.

Đối với các vật có bề mặt kim loại như xe buýt, tàu hỏa, ô tô,… nếu không thò người ra ngoài và không chạm đến vỏ bọc thì ở những chỗ này là an toàn. Ngược lại đối với các ô tô, tàu thủy để hở hay không có vỏ bọc kim loại thì lại nguy hiểm.

Sau khi nghe thấy tiếng sét 30 phút thì có thể trở lại làm việc bình thường.

thanh nien rua xe bi set danh o binh duong 1

Phòng chống sét trong nhà

Tuy nhiên khi sắp xảy ra giông, thì biện pháp tránh sét tốt nhất là nên về nhà hay công sở. Các ngôi nhà, trụ sở làm việc… nên lắp đặt hệ thống chống sét (đơn giản nhất là cột thu lôi).

Khi ở trong nhà nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết. Nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông gần xảy ra. Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1m. Cần rút ăng ten ra khỏi ti vi khi có giông.

Nếu như bạn cảm thấy tóc bị dựng lên (như cảm giác điện khi sờ tay trước mặt ti-vi) thì điều đó có nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào, lập tức cúi ngồi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.

Nguồn tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *