Ngửi mùi đoán bệnh xe ô tô – 4 bệnh thường gặp

Đánh giá post
Trong quá trình sử dụng, có rất nhiều cách để bạn có thể phát hiện ra những hư hỏng của xe, nhưng có bao giờ bạn nghe đến “ngửi mùi đoán bệnh xe ô tô chưa”? Ngửi mùi đoán bệnh xe ô tô là một điều nghe có vẻ phi logic nhưng trên thực tế, đã có nhiều trường hợp chủ nhân phát hiện được những hỏng hóc từ bên trong xe qua những mùi hương này. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng TAHICO bắt ngay 4 bệnh thường gặp nhất của ô tô thông qua phương pháp “ngửi mùi đoán bệnh xe ô tô” qua bài viết dưới đây nhé!

ngui-mui-doan-benh-xe-o-to
Ảnh minh hoạ

Ngửi mùi đoán bệnh xe ô tô – mùi ngọt

Mùi ngọt này giống như mùi của các loại siro, khi đó có thể chất làm mát lưới tản nhiệt đã bị rò rỉ và rơi xuống hệ thống xả thải của xe hoặc dưới thảm sàn.

Lúc này, bạn cần quan sát, kiểm tra xem có vết nứt ở cụm gia nhiệt hay ống lưới tản nhiệt không. Nếu có hãy để ý xem nó có màu gì, nếu là màu gỉ sắt thì khả năng cao hệ thống xả thải đang bị hở do bào mòn hoặc va chạm.

Ngoài ra, các khớp nối ở lưới tản nhiệt cũng cần kiểm tra xem có rò rỉ, rạn nứt không. Nếu không có cần kiểm tra các mối hàn ở bơm nước, bộ điều nhiệt và mối nối gia nhiệt, bộ cách nhiệt. Các vị trí này xuất hiện rò rỉ nước tức là bộ gia nhiệt đã bị hỏng.

Ô tô có mùi cao su cháy

ngui-mui-doan-benh-xe-o-to
Cần kịp thời phát hiện sửa chữa khi ô tô có mùi lạ

Mùi dễ nhận biết nhất của phương pháp ngửi mùi đoán bệnh xe ô tô là mùi khét của cao su cháy. Mùi cao su cháy thường được xác định do bạn thay đổi tốc độ đột ngột làm ảnh hưởng đến dây cu-roa, nó bị trượt hoặc ống dẫn bị gắn nhầm vị trí gây ra ma sát lớn.

Khi thấy mùi cao su cháy, hãy dừng xe, tắt động cơ để kiểm tra dây cu-roa để phát hiện tình trạng hỏng hóc kịp thời. Nếu không thể tự xử lý, hãy liên hệ đến các trung tâm chăm sóc xe hơi để được hỗ trợ.

Ô tô có mùi trứng thối

Một mùi đặc trưng giúp bạn có thể ngửi mùi đoán bệnh xe ô tô ngay lập tức đó là mùi trứng thối. Nghe có vẻ vô lý nhưng khi bạn thấy trên xe có mùi trứng thối thì có lẽ hệ thống khí thải và bộ xúc tác đang gặp sự cố. Nguyên nhân là do va chạm với các mảnh vụn trên đường khiến chất làm mát và dầu động cơ bị tắc nghẽn làm hạn chế sự lưu thông khí thải. Mùi này rất khó chịu nên dễ nhận biết, điều bạn cần làm là thay phớt hoặc xéc-măng của động cơ.

Ô tô có mùi khét 

ngui-mui-doan-benh-xe-o-to
Hình ảnh minh họa

Tương tự với mùi cao su cháy, mùi khét trên ô tô cũng rất dễ nhận biết. Khi có mùi khét báo hiệu xe đang hoạt động quá tải làm phanh đĩa nóng lên hoặc vật liệu chế tạo ly hợp không đạt yêu cầu. Một hiện tượng bạn có thể thấy khi có mùi khét là khói bốc lên từ đầu xe, khi đó có thể ống cao su làm mát của xe bi rò rỉ hoặc do dây dẫn điện bị nóng.

Gặp phải những hiện tượng này, bạn cần dừng xe, tắt máy để kiểm tra nguyên nhân, không nên “phớt lờ” mà gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Trên đây là một số sự cố mà bạn có thể ngửi mùi đoán bệnh xe ô tô, hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn đọc.

>>>> Có thể bạn quan tâm TẤT TẦN TẬT kinh nghiệm mở gara ô tô để làm chủ, cho người mới bắt đầu

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.