Những vật không nên để trong ô tô khi đỗ xe dưới trời nắng

Một số đồ như thiết bị điện tử, hóa mĩ phẩm, bật lửa, nước rửa tay… là những thứ tuyệt đối không nên để trong ô tô dưới trời nắng nóng.

Những đồ không nên để trên ô tô khi đỗ xe dưới trời nắng

Xe hơi dưới trời nắng nóng không có bóng râm hay tấm che nắng xe, nhiệt độ khoang cabin có thể tăng lên hơn 50 độ C, những khu vực gần kính lái hay kính cửa sổ tăng đến 60 – 80 độ C. Một số đồ có thể gây nổ, rất nguy hiểm, mọi người cần lưu ý.

Những đồ không nên để trên ô tô khi đỗ xe dưới trời nắng-3
Hình minh họa

Thiết bị điện tử

Một số thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, máy ảnh, sạc dự phòng…không nên để trong xe hơi khi đậu xe ở khu vực nắng nóng, bởi nhiệt độ tăng cáo làm ảnh hưởng đến các thiết bị. Điều nguy hiểm hơn, trong các thiết bị điện tử để có pin, thường là pin lithium.

Loại pin này tuy đạt chuẩn an toàn nhưng vẫn có rủi ro phát nổ, đặc biệtlà với pin kém chất lượng hay khi các cell bên trong pin bị vỡ. Nếu cell pin vỡ, hiện tượng cộng hưởng nhiệt và pin sẽ khiến nó càng nóng hơn. Khi nhiệt độ pin lên đến giới hạn, hiện tượng “chạy trốn nhiệt” xảy ra và kết quả là pin phát nổ.

Bật lửa

Theo các nhà chuyên môn, bật lửa gas không quá nguy hiểm, nhưng nếu gặp phải sản phẩm lỗi, vỏ nhựa bên ngoài bị nứt, nhất là để nó ở môi trường nhiệt độ cao. Một số người có thói quen để bật lửa trên taplo, hốc cánh cửa… những vị trí dễ tăng ngưỡng nhiệt độ khi để lâu dưới trời nắng.

Khi bật lựa bị rò gas, chỉ cần gặp oxy trong không khí cùng với nhiệt độ cao hay tia lửa sẽ rất dễ phát nổ.

Những đồ không nên để trên ô tô khi đỗ xe dưới trời nắng-3
Hình minh họa

Nước rửa tay

Trong nước rửa xe có chứa cồn, nếu để trong ô tô gặp nhiệt độ tăng cao có thể bị phát nổ. Do đó các chuyên gia đã sớm đưa ra cảnh báo tránh để nước rửa tay trong xe ô tô nhiệt độ cao.

Bình chữa cháy

Bình chữa cháy loại khí nén áp suất cao thường được bảo quản tại những nơi có nhiệt độ từ 10- 60 độ C Trong khi xe xe hơi đậu lâu dưới trời nắng không có vật che chắn thì nhiệt độ khoang cabin có thể lên đến 60 có thể hơn. Điều này vượt quá ngưỡng chịu của bình chữa cháy. Khi nhiệt độ tăng, thể tích chất lỏng bên trong bình cũng tăng theo, nếu áp suất đủ lớn sẽ phát nổ.

Do đó, để tránh nguy hiểm, không nên đặt bình chữa cháy trong xe ô tô, đặc biệt ở những vị trí hứng nắng như kính lái, bệ trung tâm, cửa xe, kính xê….

Dược phẩm, mỹ phẩm

Một số loại thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm…. không nên để trong xe ô tô. Vì nhiệt độ cao dễ làm dược phẩm, mỹ phẩm bị biến đổi tính chất, giảm chất lượng, thậm chí còn có thể gây ra các phản ứng hoá học, sản sinh độc tố.

Những đồ không nên để trên ô tô khi đỗ xe dưới trời nắng-3
Hình minh họa

Một số thông tin chia sẻ về các đồ vật không nên để trong xe ô tô khi đậu dưới trời nắng nóng, hi vọng hữu ích dành cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *