Nhượng quyền kinh doanh thương hiệu là gì? Các hình thức nhượng quyền

Hình thức kinh doanh nhượng quyền hiện nay đang phát triển phổ biến rộng rãi nhưng liệu mọi người đã thật sự hiểu rõ hình thức kinh doanh này chưa. Trong bài viết này, Tahico xin chia sẻ Nhượng quyền kinh doanh thương hiệu là gì? và các hình thức nhượng quyền để khách hàng tham khảo.

Nhượng quyền kinh doanh thương hiệu là gì?

Nhượng quyền kinh doanh thương hiệu
Nhượng quyền kinh doanh thương hiệu

Trước khi bắt đầu, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu chung về hình thức nhượng quyền trước nhé. Vậy Nhượng quyền kinh doanh thương hiệu là gì?

Nhượng quyền kinh doanh thương hiệu là hình thức kinh doanh mà một cá nhân hoặc một tổ chức nào đó được sử dụng thương hiệu/ tên của sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định để kinh doanh trong một thời gian nhất định với một ràng buộc tài chính nhất định có thể là một khoản chi phí hoặc là chia theo phần trăm doanh thu, lợi nhuận của cửa hàng.

Ưu và nhược điểm của hình thức nhượng quyền thương hiệu

Ưu điểm nhượng quyền thương hiệu

nhuong-quyen-kinh-doanh-thuong-hieu-3
Hình minh họa
  • Kinh doanh dưới danh nghĩa một thương hiệu lớn với chi phí thấp nhất có thể
  • Hạn chế các rủi ro so với việc bắt đầu kinh doanh xây dựng thương hiệu mới.
  • Quy trình kinh doanh được chuẩn hóa và đồng bộ.
  • Được chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ xây dựng kế hoạch kinh doanh
  • Được các chuyên gia huấn luyện, đào tạo chuyên nghiệp 100% từ A-Z.

Nhược điểm nhượng quyền kinh doanh thương hiệu

  • Không phải thương hiệu của riêng mình.
  • Mất đi quyền kiểm soát trong kinh doanh
  • Nguy cơ phải chia sẻ rủi ro kinh doanh với công ty chủ quản thương hiệu.
  • Đối mặt với nhiều thủ cạnh tranh cùng lĩnh vực, khu vực.
  • Hoạt động kinh doanh buộc phải theo khuôn khổ, được quy định bởi phía các thương hiệu đồ ăn nhượng quyền.
nhuong-quyen-kinh-doanh-thuong-hieu-4
Hình minh họa

Các hình thức nhượng quyền thương hiệu

Nhượng quyền toàn bộ mô hình kinh doanh

Nhượng quyền toàn bộ mô hình kinh doanh là hình thức mà doanh nghiệp sẽ phải nhượng toàn bộ các hạng mục thương hiệu cho bên nhận nhượng quyền gồm: Bộ nhận diện thương hiệu, công thức, công nghệ, hệ thống các quy trình sản phẩm/dịch vụ và nhiều tài liệu đào tạo khác.

Đây là một trong những hình thức thương hiệu phổ biến nhất hiện nay, thường được áp dụng với các quán cà phê, trà sữa, cửa hàng thức ăn nhanh, cửa hàng bán lẻ,…

Với phương pháp này, bên nhận nhượng quyền sẽ phải trả cho bên nhượng quyền 2 khoản phí đó là phí nhượng quyền và phí bản quyền với thời hạn hợp đồng có thể kéo dài từ 5-30 năm.

nhuong-quyen-kinh-doanh-thuong-hieu-2
Hình minh họa

Nhượng quyền mô hình kinh doanh không toàn diện

Nhượng quyền mô hình kinh doanh không toàn diện là hình thức nhượng quyền một mảng nào đó của bên nhượng quyền. Ví dụ như nhượng quyền sản phẩm, công thức và tiếp thị, hay quyền sử dụng hình ảnh thương hiệu.

Khi thực hiện hình thức nhượng quyền mô hình kinh doanh không toàn diện thì bên nhượng quyền không giám sát và can thiệp quá sâu vào trong các khâu vận hành hay sản xuất của bên nhận nhượng quyền.

Mục đích của hình thức này là bên nhượng quyền muốn tạo độ phủ của thương hiệu trên thị trường, tăng doanh thu, và tạo ra khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

Nhượng quyền có tham gia quản lý

Hình thức nhượng quyền có tham gia quản lý là hình thức được áp dụng tại các chuỗi F&B lớn hay các chuỗi nhà hàng – khách sạn. Ngoài việc cung cấp hình thức kinh doanh và thương hiệu thì bên nhượng quyền phải cung cấp người quản lý và điều hành cho bên nhận nhượng quyền nhằm giúp việc giám sát cũng như vận hành kinh doanh dễ dàng hơn.

Nhượng quyền có tham gia đầu tư vốn

Với hình thức này, người nhượng quyền sẽ tham gia đầu tư vốn với tỷ lệ nhỏ dưới dạng liên doanh để trực tiếp tham gia kiểm soát hệ thống.

Bên nhượng quyền sẽ tham gia vào Hội đồng quản trị của công ty mặc dù vốn tham gia chiếm tỷ lệ nhỏ.

Tùy theo năng lực quản lý, thương hiệu, đặc trưng ngành hàng, cạnh tranh thị trường mà bên nhượng quyền sẽ cân nhắc thêm các yếu tố ưu tiên sau khi lựa chọn mô hình đầu tư vốn phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Một số thông tin chia sẻ về Nhượng quyền kinh doanh thương hiệu là gì? Các hình thức nhượng quyền, hy vọng hữu ích cho quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *