Niên hạn sử dụng xe ô tô theo quy định hiện hành

Thời hạn sử dụng xe ô tô trong bao nhiêu năm và nếu điều khiển xe hết niên hạn sử dụng xe ô tô tham gia giao thông sẽ bị phạt như thế nào là điều mà không phải bất cứ tài xế nào cũng nắm rõ. Vậy niên hạn sử dụng xe ô tô theo quy định hiện hành là như thế nào? Hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Niên hạn sử dụng xe ô tô theo quy định hiện hành là gì?

Niên hạn sử dụng xe ô tô là thời gian cho phép sử dụng của xe ôtô. Trong đó niên hạn sử dụng của ôtô được tính theo năm, kể từ năm sản xuất của ôtô và xác định dựa trên các căn cứ theo thứ tự ưu tiên sau đây:

 • Số nhận dạng của xe (số VIN);
 • Số khung của xe;
 • Các tài liệu kỹ thuật: Catalog, sổ tay thông số kỹ thuật, phần mềm nhận dạng hoặc các thông tin của Nhà sản xuất;
 • Thông tin trên nhãn mác của Nhà sản xuất được gắn hoặc đóng trên ôtô;
 • Hồ sơ lưu trữ như: Giấy chứng nhận chất lượng; Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với ô tô sản xuất trong nước; Biên bản kiểm tra hoặc nghiệm thu, Giấy chứng nhận chất lượng phương tiện cơ giới đường bộ cải tạo đối với ôtô cải tạo; Hồ sơ gốc do cơ quan công an quản lý; Chứng từ nhập khẩu.
Niên hạn sử dụng xe ô tô theo quy định hiện hành là gì?
Niên hạn sử dụng xe ô tô theo quy định hiện hành là gì?

Các loại ô tô không áp dụng niên hạn sử dụng

Các loại ô tô không có niên hạn sử dụng xe ô tô theo quy định hiện hành đó là:

 • Ôtô chở người đến 09 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái).
 • Ôtô chuyên dùng; rơ moóc, sơ mi rơ moóc.

Niên hạn sử dụng xe ô tô tải, bán tải

Tuy được xem là xe con nhưng khi xét đến niên hạn sử dụng thì xe ô tô bán tải không được áp dụng xét niên hạn giống xe con mà áp dụng một quy chế riêng. Theo quy chế riêng thì niên hạn sử dụng của xe ô tô bán tải là 25 năm giống như các dòng xe tải. Như vậy tính từ năm sản xuất thì thời gian sử dụng của xe là 25 năm. Đây là thông tin những bạn sử dụng xe bán tải cần phải nắm rõ để tránh hiểu nhầm và có thể bị phạt khi quá niên hạn sử dụng.

Về vấn đề của xe bán tải thì có rất nhiều tranh cải về việc xe bán tải cũng là một loại xe con nhưng tại sao lại bị quy định niên hạn sử dụng trong khi các loại xe còn từ 9 chỗ trở xuống hầu như không bị quy định niên hạn sử dụng mà chỉ cần đi đăng kiểm để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Chính vấn đề này đã gây nhiều tranh cải ở cộng đồng những người sử dụng xe bán tải.

Quy định chung về khái niệm xe bán tải đó là những loại xe có kết cấu thùng chở hàng đi liền với phần thân. Khối lượng chuyên chở được quy định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nhỏ hơn 1.500kg, số chỗ ngồi là 5 chỗ trở xuống, các loại xe này được xem là xe con.

nien-han-su-dung-xe-o-to-theo-quy-dinh-hien-hanh-1 (2)
Niên hạn sử dụng xe ô tô theo quy định hiện hành

Niên hạn sử dụng xe ô tô đối với ô tô con 4 – 5 – 7 chỗ là bao nhiêu?

Mặc dù không xét đến niên hạn sử dụng tuy nhiên các loại xe con này phải đi đăng kiểm đúng thời hạn để cơ quan kiểm tra về mức độ an toàn của xe, nếu không đi đăng kiểm khi bị phát hiện sẽ bị xử phạt hành chính. Đây là một thông tin các bạn cần phải năm thật kỹ nếu như đang sở hữu những mẫu xe con giống như trong quy định.

Chu kỳ đăng kiểm của các xe con không cần xét niên hạn:

 • Đối với các xe đã sản xuất đến năm thứ 7 thì chu kỳ đầu là 3 năm và chu kỳ định kỳ là 18 tháng.
 • Đối với các xe đã sản xuất từ 7 cho đến 12 năm thì chu kỳ định kỳ để đăng kiểm là 12 tháng.
 • Đối với các xe đã sản xuất trên 12 năm thì chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng.

Lái xe cần tuân thủ về chu kỳ đăng kiểm để tránh bị phạt cũng như đảm bảo an toàn cho xe của mình trong quá trình sử dụng.

Cách tra cứu niên hạn sử dụng xe ô tô

Để tra cứu xem xe sắp hết niên hạn sử dụng hay chưa, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập website của Cục Đăng kiểm www.vr.org.vn.
 • Bước 2: Click vào nội dung Tra cứu DS XCG hết niên hạn ở mục Thông báo.
 • Bước 3: Khi website mở khung tra cứu, người dân chỉ cần chọn địa điểm ta cứu, loại xe (xe tải/xe khách) và năm hết niên hạn, sau đó click vào TRA CỨU để nhận danh sách xe hết niên hạn.

Trong trường hợp có xe hết niên hạn, danh sách xe sẽ hiện phía dưới – người tra cứu dò biển số xe của mình theo danh sách này.

nien-han-su-dung-xe-o-to-theo-quy-dinh-hien-hanh-1 (1)
Cách tra cứu niên hạn sử dụng xe ô tô

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về niên hạn sử dụng xe ô tô theo quy định hiện hành mà Tahico muốn chia sẻ, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *