Phân biệt giữa máy nén khí 1 cấp và 2 cấp

Làm sao để phân biệt giữa máy nén khí 1 cấp và 2 cấp? Đây đang là một vấn đề mà rất nhiều người sử dụng còn băn khoăn, chưa rõ. Để giúp người sử dụng hiểu rõ và có thể lựa chọn đúng sản phẩm theo nhu cầu sử dụng, Tahico mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Phân biệt giữa máy nén khí 1 cấp và 2 cấp

phan-biet-may-nen-khi-1-cap-va-2-cap
Phân biệt giữa máy nén khí 1 cấp và 2 cấp

Máy nén khí Piston có hai loại là piston 1 và piston 2 nên khi lựa chọn máy nén khí cho tiệm rửa xe, xưởng hay gara mọi người cần hiểu rõ sự khác biệt của hai loại để chọn mua loại máy phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình. Bạn có thể dựa vào nguyên lý hoạt động, kiểu dáng bên ngoài sản phẩm và tính ứng dụng.

Tìm Hiểu ThêmMáy Nén Khí Rửa Xe Ô Tô – Xe Máy TỐT NHẤT

Phân biệt dựa vào kiểu dáng bên ngoài

Rất nhiều người đã nhầm lẫn rằng máy nén khí 1 cấp thì có 2 xi lanh, 2 cấp thì có 3 xi lanh nhưng điều này là không chính xác vì có những model 1 cấp có 3 xi lanh.

  •  Máy nén khí 1 cấp thông thường có hai đến bốn xi-lanh. Các xi-lanh này có kích cỡ bằng nhau và hoạt động đồng thời trong một lần nén.
  • Máy nén khí 2 cấp cũng có hai đến bốn xi-lanh. Điểm khác biệt là, kích cỡ của các xi-lanh này không đều nhau, luôn có sự khác biệt. Các xi-lanh làm việc cho lần nén đầu tiên sẽ có kích cỡ lớn hơn so với xi-lanh nén lần hai.
  • Ngoài ra, cách nhận biết máy nén khí 2 cấp dễ nhất là nhìn xem đầu nén có ống tản nhiệt hay không. Ống này nằm ở vị trí giữa đường đi khí từ xi-lanh đợt một sang xi-lanh đợt hai, ống tản nhiệt này nhiệm vụ là làm giảm nhiệt độ của khí trước khi được nén lần hai. Đầu nén 2 cấp bao giờ cũng có ống tản nhiệt, bởi nó là bộ phận bắt buộc của quy trình nén khí 2 cấp.

Dựa vào nguyên lý hoạt động

phan-biet-may-nen-khi-1-cap-va-2-cap-3
Dựa vào nguyên lý hoạt động

Về cơ bản nguyên lý hoạt động của 2 loại máy này đều trải qua 3 giai đoạn: Hút khí, nén khí và xả khí. Tuy nhiên, vẫn có một số điểm khác biệt rõ rệt giữa hai loại này:

  • Máy nén 2 cấp hút khí, nén lượng khí lần một rồi chuyển khí nén sang một xi lanh khác để nén lần hai sau đó mới đưa vào bình tích. Máy nén khí 2 cấp thường có áp suất mặc định từ 12-14 bar.
  • Máy nén 1 cấp hút khí, nén lượng khí đó một lần rồi chuyển ngay lượng khí nén vào bình tích. Máy nén khí 1 cấp thường có áp lực mặc định 8 bar.

Dựa vào tính ứng dụng

phan-biet-may-nen-khi-1-cap-va-2-cap
Máy nén khí Gezmany dùng để nâng hạ cầu nâng

Hiện nay, các loại máy nén khí 2 cấp thường được sử dụng phổ biến hơn các loại máy nén khí 1 cấp.

Máy nén khí cấp 1 thường được ứng dụng vào các công việc nhẹ như: rửa xe, bơm hơi, bắn ốc, sửa chữa xe, làm gỗ, phun sơn…

Máy bơm khí nén cấp 2 tạo ra áp lực khí lớn hơn, hiệu suất làm việc tốt hơn nên thường được ứng dụng cho các công việc nâng hạ cầu nâng, mài đá, làm lốp xe, bắn plasma, phun cát…

Ngoài ra mọi người cũng nên lưu ý, máy nén khí 2 cấp cần điện năng tiêu thụ ít hơn loại 1 cấp, ít ồn, ít rung hơn khi hoạt động mà tuổi thọ cao hơn.

Trên đây là một vài thông tin giúp bạn đọc có cách phân biệt máy nén khí 1 cấp và 2 cấp, hy vọng những chia sẻ hữu ích cho khách hàng.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x